9 phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật lâu nhất

Muốn nghe, nói, đọc, viết được thì trước hết phải có một vốn từ nhất định. Từ ngữ là đơn vị cơ bản của ngôn ngữ nên thường lúc mới bắt đầu học thì tất cả mọi người đều bắt đầu từ con số 0, nhưng qua thời gian có những bạn đã tích lũy cho mình được rất nhiều từ, có những bạn vẫn loay hoay và chán nản vì “học trước quên sau” mãi vẫn chỉ loanh quanh với những từ cơ bản. Hôm nay Hướng Minh sẽ chia sẻ 9 phương pháp ghi nhớ từ vựng hiệu quả nhẩt trong quá trình học.

1. Chuẩn bị tâm lý 

Trước khi học, các bạn cần hiểu rõ một điều: “Có học thì sẽ có quên” thường thì chúng ta học 10 từ thì sẽ chỉ nhớ được khoảng 5 từ, tức là sẽ quên 1 nửa. Vì vậy, việc học rồi lại quên là hoàn toàn bình thường, đừng vì thế mà nản nhé các bạn!

4-cach-hoc-tu-vung-tieng-nhat-de-nho-lau

Vấn đề ở đây là, khi các bạn học 10 từ, quên dần chỉ còn lại 5 từ. Cũng như vậy nhưng nếu các em học 1000 từ, thì dù quên mất 1 nửa, cũng vẫn còn lại 500 từ. Điều muốn nói ở đây là việc học từ vựng của bạn cần tiến hành đều đặn, liên tục học mới và liên tục ôn tập lại mới có hiệu quả. Các phương pháp chỉ giúp chúng ta học tập khoa học hơn, còn thành công hay không, chính nằm ở sự kiên trì của chính các bạn đó.

2. Phân loại từ vựng

Như đã nói, học từ vựng cũng như phù sa bồi đắp nên đồng bằng, cần nỗ lực đều đặn, liên tục để dần dần tạo nên một nền tảng chắc chắn.  Khi học, bạn cần xác định rõ mục tiêu và xây dựng riêng cho mình “Thời khóa biểu” học từ vựng thật rõ ràng.

cach-hoc-tu-vung-tieng-nhat

Ví dụ: Tháng 10 này bạn đặt mục tiêu học thuộc 100 từ vựng – trung bình mỗi tuần sẽ học 25 từ mới. Bạn có thể sắp xếp mỗi ngày học chắc chắn 5 từ mới và dành 2 ngày cuối tuần để ôn tập lại.

Các bạn nên chọn 1 khung giờ nhất định để học khi đó  (não sẽ ghi nhớ được lịch trình hoạt động này đó). Theo kinh nghiệm Hướng Minh chia sẽ thì sáng sớm là thời gian tốt nhất để học thuộc, vì não vừa được nghỉ ngơi xong, sẽ hoạt động với hiệu suất cao nhất. Khi học, hãy chọn nơi yên tĩnh, tránh xa những nguồn gây xao nhãng (điện thoại, máy tính, TV, hay… giường ngủ).

3. Chọn phương pháp học 

Không có một phương pháp nào là hoàn hảo cho tất cả mọi người, nhưng theo kinh nghiệm học và dạy tiếng Nhật của những người thành công trước đó, việc học từ vựng cũng nên đảm bảo đủ trên cả 4 kĩ năng – Nghe, Nói, Đọc, Viết.

 • Nghe:

Băng ghi âm từ vựng để nhớ được cách phát âm (Ghi nhớ bằng cách nghe hiệu quả hơn nhiều so với chỉ nhìn mặt chữ).

 • Nói:

Nhắc lại thật to và rõ ràng từ nghe được. Trước mỗi bài học các bạn học viên đều phải ghi âm lại phần phát âm từ vựng và gửi lại để các trợ giảng kiểm tra và chữa lỗi. Chính vì vậy nên các bạn có thể nhớ nhanh và lâu hơn so với bình thường.

 • Viết:

Viết lại một vài lần từ đó để quen mặt chữ và nhớ được lâu hơn.

 • Đọc:

Những mẫu câu, bài đọc liên quan (khi học sách Minna No Nihongo chẳng hạn, các bạn nhớ để ý đọc kĩ những mẫu câu và bài đọc có sẵn trong sách, để ý xem những từ cần học xuất hiện ở đâu và được sử dụng như thế nào). Đọc nhiều cũng là một cách để ghi nhớ từ tốt hơn.

Bí quyết ở đây là cố gắng “va chạm” với từ mới càng nhiều và bằng các giác quan khác nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất.Ngoài ra các bạn cũng nên học từ theo “cụm”, tức là gộp từ thành các chủ đề (nội dung) hoặc loại từ (danh từ, động từ, tính từ,…) để học. Cách này sẽ giúp các bạn học từ vựng một cách có hệ thống, hình thành 1 trường từ vựng, hỗ trợ cả cho việc  nữa.

4. Quyết tâm chinh phục

eqplszemor4luqlwxeyl

Phương pháp cũng chỉ là lý thuyết nếu chúng ta không bắt tay vào thực hiện. Các bạn có thể lập thành những nhóm học từ vựng 2-3 người, cùng học và kiểm tra lẫn nhau (có hình phạt chẳng hạn) để tăng thêm động lực học từ vựng. Mô hình học phân nhóm có trợ giảng hỗ trợ (Peer learning) đang được áp dụng và mang lại hiệu quả rất cao.

5. Học bằng cách nhắc lại

4-cach-hoc-tu-vung-tieng-nhat-de-nho-lau

Nguyên nhân căn bản dẫn đến thất bại trong việc học từ vựng tiếng Nhật của đa số người Việt là không thể phát âm chuẩn . Và chắc ai cũng biết rằng , người dạy phát âm chuẩn nhất đó chính là người Nhật với giọng chuẩn.
Hãy mở âm lượng ở mức to nhất có thể , nghe đi nghe lại nhiều lần kết hợp với việc đọc to , rõ ràng từng từ vựng .
Cách học từ vựng tiếng Nhật này sẽ rèn cho các em khả năng nghe và nói chuẩn, đồng thời khi nhắc lại từ não bộ sẽ tự động ghi nhớ. Điều đó sẽ giúp nhớ từ được lâu hơn.

6. Vừa học vừa dịch

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta sẽ có nhiều cách học từ vựng rất hay , khi bắt gặp một từ vựng nào đó bằng tiếng Nhật hãy sử dụng bộ não của mình nhanh chóng suy nghĩ ý nghĩa tiếng Việt của nó . Tương tự như thế , khi nhìn vào một từ tiếng Việt nào đó , hãy nói ra từ đó bằng tiếng Nhật.
Và cách học từ vựng tiếng Nhật có thể học cùng với bạn bè đó là cùng chơi một trò chơi như sau: Mời bạn kia nói ra từ tiếng Việt sau đó ta lập tức dịch nó ra tiếng Nhật và ngược lại .
Phương pháp này gọi là dịch nhanh từ vựng dưới dạng song ngữ , hiệu quả sẽ vô cùng tuyệt vời đấy. Thông qua phương pháp này , ta còn có thể luyện tập và trau dồi khả năng dịch của mình .

7. Học từ vựng thông qua hội thoại

4-cach-hoc-tu-vung-tieng-nhat-de-nho-lau

Trong một đoạn hội thoại chứa đựng rất nhiều các câu ngắn , nhiều từ vựng, với việc học thuộc lòng các đoạn hội thoại tương đương với việc ta hoàn toàn có thể ” khiêu chiến ” với các từ vựng.
Hơn nữa , đoạn văn còn giúp các bạn có thể ghi nhớ từ vựng một cách chính xác về mặt nghĩa cũng như cách dùng của từ vựng đó . Và điểu đặc biệt quan trọng hơn cả đó là thông qua đoạn văn , ta có thể dễ dàng giao tiếp rất nhiều câu tiếng Nhật , đây là mục đích cuối cùng của chúng ta khi học tiếng Nhật đúng không nào. Qua bài này hy vọng đã có thể giúp các bạn nhiều hơn trong quá trình học từ vựng tiếng Nhật tốt nhất.

8. Chú ý cách ghép chữ cái tiếng Nhật

9.1. Âm ghép với chữ ん trong Hiragana (ン trong Katakana)

Trong bảng chữ cái Hiragana thì âm ん ( hay ン trong Katakana) được phát âm là “um”. Nhưng ん/ ン không bao giờ đứng một mình, mà chúng cần phải đứng sau một chữ khác. Khi đứng sau các chữ khác, nó sẽ trở thành âm “n” giống như trong tiếng Việt.

 • Ví Dụ:

Trong bảng chữ cái Hiragana

あん= a+ n = an

よん= yo + n = yon

ぱん= pa + n = pan

Tương tự, trong bảng chữ cái Katakana

オン = o + n = on

トン = to + n = ton

ノン = no + n = non

* Chú ý:

Khi học về âm ghép trong tiếng Nhật, các bạn cần lưu ý, những chữ cái cột [e] như え (e), け (ke), せ (se), ぜ (ze) ,… và cột [o] như お (o), こ (ko), そ (so), の (no), も (mo),… khi đọc chúng ta sẽ không đọc là “e” và “o” mà phải đọc thành “ê”; “ô”. Nhưng khi ghép với ん thì sẽ lại đọc là “e”, “o”.

 • Ví dụ:

て có phiên âm là “te” nhưng khi đọc sẽ đọc là “tê”. Nhưng khi ghép với ん được てん phiên âm là “ten” và vẫn đọc là “ten”. ( Nguyên tắc này được sử dụng cho cả 2 bảng Hiragana và Katakana)

9.2. Âm ghép trường âm

Trường âm là những nguyên âm kéo dài, có độ dài 2 âm tiết của 5 nguyên âm [あ] [い] [う] [え] [お] (a i u e o).

        Ví Dụ:

 • おばさん (Obasan) = cô ,dì đổi sang trường âm là おばあさん (Obaasan) = bà ngoại,bà nội
 • おじさん (Ojisan) = chú,cậu có trường âm là おじいさん(Ojiisan) = ông ngoại,ông nội

Nguyên tắc ghép âm như sau:

 • Với trường âm cột (a) (あ、か、さ、た、だ、な…) thêm kí tự あ vào sau chúng.
 • Với trường âm cột (i) (い、き、し、ち、み…) thêm kí tự い đằng sau.
 • Với trường âm cột (u) (う、く、む、ぶ、ぷ、ぬ…) thêm kí tự う.
 • Với trường âm cột (e) (え、べ、け、ね,…) thêm kí tựい (có một số trường hợp đặc biệt cần thêm え đằng sau, chẳng hạn おねえさん = chị gái)
 • Với trường âm cột (o) (お、こ、の、よ、ぼ …) thêm kí tự う(1 vài trường hợp bạn cần thêm お vào sau, như おおきい = to lớn 、とおい = xa,…)

9. Sử dụng Flashcard

Thẻ Flashcard là một tài nguyên cũng là một công cụ học tập đơn giản, linh hoạt để học tiếng Nhật nói riêng và ngoại ngữ nói chung, nhưng đáng tiếc thay là flashcard thường chưa được khai thác và tận dụng tối đa trong khi khả năng mang đến sự hiệu quả trong việc học tiếng Nhật là cựu kỳ lớn.
Bài viết này tôi muốn đưa ra một số khái niệm cơ bản của flashcard, thứ hai là đưa ra nguyên tắc và cách sử dụng. Cuối cùng là những lý do mà bạn nên dùng thẻ Flashcard tiếng Nhật KatchUp trong việc học tập của mình.

9.1. Kỹ thuật sử dụng Flashcard

Dưới đây chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn 2 định nghĩa quan trọng liên quan đến việc sử dụng Flashcard. Đó là :
– Spaced Repetition System (gọi tắt là SRS, tạm dịch là “Hệ thống lặp lại cách quãng”)
– Hệ thống Leitner (bởi tiến sĩ người Đức Sebastian Leitner)

10.1.1. Space Repetition System

“Xương sống” cho phương pháp sử dụng flashcard: là một kỹ thuật sử dụng sự lặp lại các kiến thức cần học theo các quãng thời gian dài dần, nhằm tận dụng đặc điểm về tâm lý và trí nhớ của con người.
Theo khoa học nghiên cứu, với một người bình thường sau một ngày tiếp thu kiến thức mới chỉ còn nhớ được 35.7% và 21% là lượng kiến thức người đó còn nhớ được sau 1 tháng. Vì vậy, việc ôn tập lại kiến thức một cách liên tục và thường xuyên đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình ghi nhớ và SRS giải quyết tốt vấn đề này.
Biểu đồ bên dưới cho bạn cái nhìn trực quan hơn về kỹ thuật Spaced Repetition, trục ngang tương ứng với số ngày (d), trục đứng tương ứng với % kiến thức nhớ được. Chúng ta thấy được, nếu chọn đúng thời điểm học, chúng ta vẫn có thể duy trì trí nhớ trong dài hạn mà không phải học hàng ngày.

Vd : Một từ mới, bạn học 1phút, rồi 6h sau, 1 ngày, 2 ngày, 4 ngày, 8 ngày … mới cần phải ôn lại.

9.1.2. System Leitner – Hệ thống của tiến sĩ Sebastien Leitner

Theo một nghiên cứu năm 1885 của nhà tâm lý học Hermann Ebbinghaus, chúng ta có thể quên một thông tin mới gần như ngay lập tức, và sau 30 phút, gần như 80% các thông tin đã bị lãng quên. Tuy bài nghiên cứu này được thực hiện chỉ trên bản thân nhà tâm lý học này, nó là nền tảng cho nhiều bài nghiên cứu khác. Và tất cả đều đồng ý là trung bình 80% thông tin sẽ bị quên sau 24 giờ.
Hệ thống Leitner – được Sebastien Leitner phát triển vào những năm 1970s là cách tối ưu nhất giải đáp vướng mắc đó. Theo phương pháp này, thông tin sẽ được trình bày trên những mẩu giấy nhỏ hay các thẻ nhỏ (còn gọi là flashcard) giúp người học kiểm tra lại xem họ đã ghi nhớ được thông tin cần lĩnh hội hay chưa. Bạn có thể hình dung đơn giản cách mà hệ thống này hoạt động bằng hình dưới đây. Xem hình minh họa dưới đây để hiểu rõ nhất.

Biểu đồ đơn giản hệ thống

Sử dụng hệ thống Leitner như thế nào?
Chúng ta bắt đầu học từ bằng cách lấy 100 thẻ ra học. Học xong cho vào box 1 nhé.
Sau đó review thẻ trong box 1, thẻ nào đúng cho sang box 2; thẻ nào trả lời sai nghĩa, để lại box 1.
Tiếp tục review thẻ trong box 2, đúng lên 3, sai về 1.
Cứ diễn tiến thế cho tới khi từ lên tới box 5 thì thôi.
Tất nhiên là khoảng thời gian giữa các lần review của từng box là khác nhau. Bạn có thể đặt một kế hoạch review như sau:
Box 2: 3 ngày review một lần.
Box 3: 5 ngày/lần
Box 4: tuần/lần
Box 5: 2 tuần/lần
Ứng dụng Kỹ thuật Spaced Repetition vào hệ thống Leitner như trên sẽ giúp bạn học và sử dụng Flashcard hiệu quả tuyệt đối và đạt được những kết quả đáng bất ngờ đấy.

9.2. Lý do sử dụng Flashcard

1. Mua một lần, sử dụng mãi mãi
Một tháng, 3 tháng, một năm, 5 năm… với độ bền đáng ngưỡng mộ. Thật sự rất tuyệt vời để có thể lấy ra học bất cứ lúc nào. Ngoài ra hệ thống học online trên các thiết bị di động sẽ giúp bạn học, kiểm tra kiến thức và bài mẫu luyện JLPT từ N5 đến N1.

2. Bên bạn mọi nơi
Flashcard rất dễ để mang theo bên mình. Hãy đắm chìm vào ngôn ngữ và sử dụng chúng mọi lúc. Bạn càng sử dụng ngoại ngữ bao nhiêu, thì bạn sẽ càng lưu loát nhanh bấy nhiêu.

3. Học tập trung – không lan man
Giờ đây bạn hoàn toàn có thể tập trung vào những điểm yếu trong lượng kiến thức của bạn vì flashcard chỉ rõ đâu là thẻ chưa thuộc và đâu là những thẻ bạn đã “nằm lòng”. Điều này có nghĩa bạn sẽ tập trung hơn – và ít lãng phí thời gian hơn.

4. Không còn thời gian vô ích
Những khoảng thời gian trống trong lúc ngồi chờ xe bus, công viên, nghỉ giải lao, đợi bác sĩ… đây là lúc những tấm thẻ flashcard ngoại ngữ của bạn làm nên chuyện.

5. Dễ dàng kiểm tra mọi lúc
Test miệng nhanh chóng bằng việc nhờ ai đó đọc câu hỏi từ thẻ, và kiểm tra câu trả lời chính xác của bạn mọi nơi, bạn sẽ biết bạn đang ở đâu và đang thiếu hụt cái gì, sửa chữa ngay và bạn sẽ thấy mình tiến bộ từng ngày.

6. Theo dõi sự tiến bộ và hiệu quả ngay tức khắc khi tấy số thẻ chưa thuộc giảm bớt theo từng ngày
Bạn hãy lấy các tập Flash card bạn đã làm trong ngày hôm qua, hôm kia và 1 tuần trước ra. Ôn lại các từ trong mỗi tập bằng cách đọc từ rồi cố nhớ nghĩa của nó. Nếu bạn không thể nhớ được thì hãy để riêng từ đó ra. Sau đó, gộp tất cả các từ mà bạn không nhớ nghĩa thành một tập “Hôm nay” rồi để vào túi áo hoặc cặp.

7. Lặp đi lặp lại nhiều lần hơn là nhồi nhép kiến thức
Một nghiên cứu tâm lý học thực hiện với các sinh viên tại Đại học California phát hiện ra rằng khoảng cách sử dụng Flashcards là một kỹ thuật học tập hiệu quả hơn so với việc nhồi nhét trước một kỳ thi với 90 % số người tham gia có kết quả thi tốt hơn bằng cách sử dụng phương pháp này.

8. Nhỏ gọn và thuận tiện
Tạm biệt những bộ giáo trình, sách cồng kềnh với hàng đoạn dài, đầy kín chữ… Những gì bạn phải đối mặt bây giờ chỉ là 1 câu hỏi và 1 câu trả lời.

9. Ghi nhớ thông tin một cách tích cực và chủ động
Khi một người sử dụng flashcard – khi nhìn vào mặt trước, não của họ chủ động và cố gắng đưa ra những dữ kiện hay “đầu mối” để gợi lại những thông tin mặt sau. Mỗi lần chúng ta thực hành việc này hãy tin là não bộ bạn thực sự hoạt động hiệu quả. Đây hẳn là một phương pháp hấn dẫn vừa học vừa kích thích trí não. Hơn nữa, Spaced Repetition hoàn toàn giải quyết được vấn đề chóng quên của não bộ, khi nó được thiết kế để các thông tin tái hiện ngay tại các thời điểm mà não bộ sắp quên chúng. Dần dần, các thông tin sẽ được đẩy vào hệ thống trí nhớ lâu dài.

10. Nâng cao khả năng lưu giữ kiến thức
Việc học ngoại ngữ cần sự lặp đi lặp lại để não có thể ăn sâu vào những gì đã học và giữ lại kiến thức là rất quan trọng. Thói quen “Tu luyện” vào đêm trước các kỳ thi của các bạn thực sự không hiệu quả, vì theo nghiên cứu về đặc tính của não, khi nhồi nhét thông tin trong ngắn hạn, não sẽ dễ dàng quên sạch ngay sau đó mà thôi.. Bởi thế, duy trì việc ôn luyện và tự kiểm tra kiến thức liên tục được chứng minh nâng cao khả năng ghi nhớ tốt nhất giúp nắm bắt và giữ lại những kiến thức trong dài hạn.

11. 93 % giáo viên nói rằng Flashcards giúp học sinh học ngôn ngữ tốt hơn
Flashcards, đặc biệt flashcards hình ảnh, giúp người học hiểu rõ được những từ mới, định nghĩa cùng mẫu ví dụ hỗ trợ người học xây dựng tốt hơn kỹ năng hiểu. Vì lý do này, Flashcards được liên kết với việc học ngôn ngữ với 93 % giáo viên nói rằng Flashcards giúp học sinh học của họ học ngôn ngữ tốt hơn. Từ đó, một cách tự nhiên Flashcards trở nên một công cụ mạnh mẽ cho các học viên cải thiện kỹ năng hiểu dẫn đến tốc độ đọc nhanh hơn.

12. Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của truyền thông hình ảnh, đặc biệt là trong giáo dục.
Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng nó chỉ mất 13 miliseconds (1/1000 giây) để nhìn thấy một hình ảnh và phải mất nhiều thời gian hơn thế để xử lý các nội dung của một hình ảnh, nếu bạn đang tìm kiếm một cách để học nhanh hơn –Thì flashcard KatchUp đáp ứng điều đó! Hình ảnh luôn được chú trọng trong từng sản phẩm để việc học luôn hiểu quả và tuyệt vời.

Kết luận
Từ phân tích ở trên, chắc rằng bạn cũng gật gù công nhận Flashcard là phương pháp học tập tuyệt vời. Rõ ràng với những lợi thế không công cụ nào so sánh được, flashcard là con đường ngắn nhất và là công cụ bổ trợ tuyệt vời để bạn đi đến việc thông thạo tiếng Nhật nhanh nhất. Với những gì đã, đang và sẽ mang lại cho người học, có lẽ bạn sẽ không thờ ơ xem thường những tấm thẻ flashcard này nữa!

9.3. Tài liệu Flashcard

Flashcard tiếng Nhật JLPT N5,4: https://katchup.vn/tieng-nhat-jlpt-n5-4-capro3
Flashcard tiếng Nhật JLPT N3: https://katchup.vn/tieng-nhat-jlpt-n3-capro4
Flashcard tiếng Nhật JLPT N2: https://katchup.vn/tieng-nhat-jlpt-n2-capro5
Flashcard tiếng Nhật JLPT N1: https://katchup.vn/tieng-nhat-jlpt-n1-capro6
Flashcard tiếng Nhật size lớn cho giảng dạy: https://katchup.vn/flashcard-tieng-nhat-size-lon-capro40

https://www.youtube.com/watch?v=DLKLsZI3MIY&t=89s
Video: lợi ích của việc học một ngoại ngữ mới và phương pháp học hiệu quả

 • thang7 ron rang- ngap tran uu dai