Bí kíp, cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất

Tiếng Nhật là một trong 7 ngôn ngữ khó nhất thế giới. Thế nên việc chinh phục nó chẳng dễ dàng chút nào! Nếu mới bắt đầu học thì tốt nhất các bạn nên có người hướng dẫn và truyền cảm hứng, hoặc chọn học ở một trung tâm nào đó để có động lực tiến xa hơn.

Bạn là người mới bắt đầu học tiếng Nhật hay bạn đã học tiếng Nhật lâu rồi? Bạn nghĩ mình đang học đúng phương chứ. Nhân tiện hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn 16 bí kíp học tiếng Nhật hiệu quả nhanh nhất cho mọi trình độ nhé.

1. 16 Bí kíp học tiếng Nhật hiệu quả nhanh nhất

1.1. Luôn luôn học và ôn tập nhóm từ, không phải từng từ riêng lẻ

Không bao giờ học một từ riêng lẻ. Khi bạn gặp từ mới, luôn luôn nhớ viết ra nhóm từ sử dụng nó. Và khi ôn lại cũng ôn luôn nhóm từ, không ôn một từ. Việc ôn một nhóm từ giúp bạn nhớ các từ một cách có hệ thống, nhớ từ này liên tưởng đến từ kia. Đây là cách học tiếng Nhật nhanh nhất giúp gia tăng số lượng từ bạn có thể ghi nhớ. Hãy cùng học tiếng Nhật một cách chăm chỉ nhé!

Sưu tập nhóm từ: Ngữ pháp và kỹ năng nói sẽ tăng nhanh hơn 6 – 8 lần. Đừng bao giờ học một từ riêng lẻ. Đừng bao giờ viết một từ riêng lẻ vào tập vỡ mà hãy luôn nhớ viết cụm từ.

1.2. Không học ngữ pháp

Ngay bây giờ đừng học ngữ pháp”. Hãy để sách ngữ pháp ra xa. Đây là cách học tiếng Nhậtmà không cần dùng Quy tắc ngữ pháp, Quy tắc ngữ pháp chỉ làm bạn rối trí hơn mà thôi, bạn muốn nói tiếng Nhật một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ hãy học tiếng Nhật mà “không học ngữ pháp”: Đừng chăm chăm học các công thức ngữ pháp, hãy học chúng qua các ví dụ cụ thể sinh động, việc nói của bạn cải tiến nhanh chóng, bạn sẽ nói tiếng Nhật tự nhiên hơn. Mình chắc rằng bạn đã mất quá nhiều thời gian cho việc học các cấu trúc ngữ pháp mà không thể nói tiếng Nhật được một cách trôi chảy.

1.3. Nghe trước

Quy tắc nào quan trọng nhất? Câu trả lời đơn giản, đó là nghe. Bạn phải nghe tiếng Nhật  mỗi ngày. Đừng đọc sách. Nghe tiếng Nhật, là chìa khóa để thành công trong việc học tiếng Nhật. Hãy bắt đầu tập nghe mỗi ngày.

Cách học tiếng Nhật nhanh nhất là học bằng tai, không học bằng mắt. Nếu học bằng mắt hãy đảm bảo là hình ảnh thật trực quan và sinh động để bạn dễ dàng nhớ được từ vựng, ngữ pháp. Ở trường bạn học tiếng Nhật bằng mắt. Bạn đọc sách, bạn nắm quy tắc ngữ pháp. Học tiếng Nhật mỗi ngày theo cách này, bạn sẽ tiếp thu kiến thức nhanh gấp 2 lần bình thường.

1.4. Học chậm, học thật kỹ là tốt nhất

Làm thế nào để nói tiếng Nhật tự động. Đừng học nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn, số lượng không phải là yếu tố quyết định mà chính là chất lượng của bài học đi kèm với thời gian học.  Bí mật nói dễ là học từ và cụm từ thật kỹ. Không chỉ biết định nghĩa, không chỉ nhớ để làm bài thi mà bạn phải ghi vào sâu trong trí nhớ. Để nói tiếng Nhật dễ, bạn phải lặp lại mỗi bài học nhiều lần bằng cách trực quan sinh động nhất.

Học kỹ, nói dễ như thế nào? Chỉ cần lặp lại tất cả những bài học hoặc nghe nhiều lần. Chẳng hạn, nếu bạn có sách nói, hãy nghe chương đầu tiên 20 lần trước khi nghe đến chương thứ hai. Bạn có thể nghe chương đầu tiên 3 lần mỗi ngày trong 10 ngày. Nói xong nhất thiết cần có người kiểm tra cho để xem phát âm của các bạn có đúng âm và ngữ điệu hay không.

1.5. Sử dụng những câu chuyện ngắn

Đây là một cách hiệu quả để học và sử dụng tiếng Nhật một cách tự động. Hãy sử dụng những câu chuyện ngắn, bạn phải học ngữ pháp bằng cách nghe tiếng Nhật thực tế. Cách tốt nhất là nghe cùng một câu chuyện nhưng ở các thì khác nhau: quá khứ, hoàn thành, hiện tại, tương lai.Điều đó giúp bạn linh hoạt hơn khi tiếp xúc với tiếng Nhật.

1.6. Chỉ sử dụng bài học và tài liệu thực tế

Bạn học tiếng Nhật thực tế nếu bạn muốn nói tốt và hiểu được người nói tiếng Nhật bản ngữ. Hãy sử dụng các tạp chí thực tế, chủ đề có âm thanh, chương trình TV, phim, bài nói chuyện trên radio và sách nói. Học tiếng Nhật thực tế, không học tiếng Nhật qua sách. Tốt nhất là bạn nên kiếm một phần mềm hoặc trang web được xây dựng trên các tài liệu thực tếgiúp bạn tiết kiệm thời gian học và có thể sử dụng luôn tiếng Nhật giao tiếp

1.7. Nghe và lặp lại

Mỗi lần bạn nghe một câu hoặc một từ tiếng Nhật, hãy tạm ngưng và nhắc lại nó. Hãy tập nói lại thật nhanh mà không cần suy nghĩ. Chính cách học đơn giản này đã hình thành tương tác ngôn ngữ mới cho người học và mang lại một kết quả không thể ngờ. Nên ghi âm lại và nhờ người kiểm tra nhé.
Với 7 quy tắc học tiếng Nhật hiệu quả nhanh nhất, có thể phần nào giúp bạn đọc có thể hình dung ra một phương pháp học mới, khác hoàn toàn với những phương pháp truyền thống nhưng đạt hiệu quả cao. Đây là cách học duy nhất, tốt nhất cho bạn nếu bạn muốn chinh phục một ngôn ngữ mới thì hãy nhớ 7 trên.

1.8. Tham gia kỳ thi chứng chỉ JLPT để xác định khản năng

cach-hoc-tieng-nhat-hieu-qua-cho-nguoi-di-lam

Sau một khoảng thời gian đã học được tiếng Nhật kha khá rồi, điều bạn cần làm chính là kiểm tra xem năng lực của mình đang ở mức nào. Cách trực tiếp và công bằng nhất là thi chứng chỉ tiếng Nhật JLPT. Với chứng chỉ này, không những bạn biết được bản thân đang ở mức độ nào mà chứng chỉ còn có thể giúp bạn ghi điểm với nhiều nhà tuyển dụng (nếu kết quả của bạn khả quan). Bạn cũng biết được mình đang thiếu sót chỗ nào và cần khắc phục những vấn đề gì. Việc học tiếng Nhật cho người đi làm rất khó nên nếu kết quả không được tốt như mong đợi thì bạn cũng không nên quá nản lòng.

Trên đây là một vài định hướng để người đi làm bận rộn có thể học tiếng Nhật. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn hết là bạn cần có mục tiêu rõ ràng và kiên trì theo đuổi đến cùng. Làm được như vậy, thì đừng nói đến những ngôn ngữ khó học như tiếng Nhật mà trong bất cứ công việc gì, bạn cũng có thể thành công.

Đối với một ngôn ngữ khó như Tiếng Nhật, việc nắm bắt và tiếp cận là vô cùng khó khăn. Nhưng bạn đừng lo, Hướng Minh xin tổng hợp một số phương pháp cách học tiếng Nhật cho người chưa biết gì giúp cho bạn, những người mới bắt đầu, học tiếng Nhật dễ dàng và thuận lợi hơn.

1.9. Học nhiều nhưng tổng quát, tốt hơn học quá chi tiết

Khi mới học tiếng Nhật, Hướng Minh xin góp ý với bạn về cách học như sau: Thay vì dành quá nhiều thời gian cho một bài học nào đó, bạn chỉ cần chuẩn bị một ít thời gian cho nó, hiểu nó là đủ, không cần phải nhớ tất cả, sau đó chuyển qua bài tiếp theo. Khi đã có được góp nhìn tổng quan, ta quay lại bắt đầu chi tiết. Làm vậy sẽ giúp bạn vừa hiểu sâu và vừa nhớ lâu

1.10. Về cách học từ mới

Tiếng Nhật, với 3 loại chữ cái , thật khó có thể tưởng tượng được độ khó của nó khi mà bạn bắt buộc phải nhớ gần 1000 từ vựng để có thể vượt qua được trình độ tiếng Nhật sơ cấp N5.

Đối với các học viên tại Hướng Minh, luôn được tiếp cận với cách học từ vựng tiên tiến, phương pháp phản xạ nhanh, giúp nhớ ngữ pháp và từ vựng ngay tại lớp, tuy nhiên, đối với những bạn tự học tiếng Nhật, Hướng Minh xin có một gợi ý nhỏ sau đây, có thể giúp bạn học nhớ nhanh đến hơn 50 từ mới tiếng Nhật trong 1 tuần:

 • Sử dụng thể flashcard, con người nhớ hình ảnh tốt hơn câu chữ, bạn nên tận dụng điều đó.
 •  Nghe từ vựng từ người bản xứ từ một nhóm cộng đồng, hoặc từ băng ghi âm từ vựng, giúp bạn đọc đúng và nghe đúng.
 •  Và cuối cùng, quan trọng nhất, hãy sử dụng từ vựng mỗi ngày, hãy đặt câu với những từ vựng đã học, điều đó sẽ giúp bạn nhuần nhuyễn hơn trong việc sử dụng câu từ tiếng Nhật.

1.11. Học ngữ pháp tiếng Nhật như thế nào cho đúng

Riêng ở trình độ sơ cấp N5, cũng đã có gần 50 cấu trúc ngữ pháp. Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn không có phương phá[, bạn chẳng thể nào học nổi. Bí quyết để học ngữ pháp tiếng Nhật đó là luyện tâp thường xuyên, hãy sử dụng mẫu câu và từ vựng học được để tạo ra những câu có thể sử dụng được hàng ngày. Sau một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy kết quả của nó.

1.12. Sử dụng phương pháp Horenso, Smart

1.12.1. Horenso

HORENSO là từ viết tắt của:

 • HOKOKU: Báo cáo
 • RENRAKU: Liên lạc
 • SODAN: Thảo luận

Trong đó, HOKOKU là việc thường xuyên báo cáo với cấp trên về tiến độ công việc, sự cố phát sinh hoặc các công đoạn đã hoàn tất. RENRAKU là cập nhật đầy đủ thông tin cho các bộ phận liên quan để tránh sơ sót khi có việc phát sinh. Chẳng hạn, nếu bạn đi làm muộn hoặc kế hoạch bị thay đổi vào phút chót thì phải thông báo đến cấp trên hoặc những người có liên quan. Còn SODAN chính là sự bàn bạc, thảo luận khi có sự cố hoặc gặp vấn đề khó để cùng đưa ra hướng giải quyết.

1.12.2. S.M.A.R.T:

  • Specific (cụ thể): Như đã nói ở trên bạn sẽ cần có 1 mục tiêu cụ thể (ví dụ học để du học hay học để đi làm). Và sau đó bạn nên đưa ra các mốc cụ thể nhằm đạt được mục tiêu lớn, ví dụ như cố gắng trong vòng 3 tháng hoàn thành chương trình Minna no Nihongo để thi N4 chẳng hạn.
   Measureable (đo lường được): Lấy ví dụ bạn muốn học hết Minna no Nihongo để thi được N4, như vậy đo lường ở đây sẽ là đo lường số kiến thức (ví dụ như đơn vị bài học). Giả sử bạn quyết tâm mỗi 2 ngày sẽ học hết một bài Minna và 1 bài Kanji. Như vậy là khối lượng công việc bạn cần làm mỗi ngày là rất rõ ràng và có thể đo lường được.
  • Achievable (có thể đạt được): Khi bạn đã đặt ra mục tiêu và các mốc chỉ tiêu, .v.v. Bạn sẽ cần để ý đến khả năng có thể đạt được cột mốc học. Lấy ví dụ nếu như bạn đang từ 1 người chưa biết gì về tiếng Nhật mà đã muốn lên được trình độ N3 trong vòng 1 tháng thì điều này hoàn toàn là không thể. Hay ví dụ như bạn muốn mỗi ngày học được 1 bài Minna và 1 bài Kanji thì điều này rất, rất khó để đạt được vì số lượng kiến thức mỗi bài là rất lớn và nếu bạn không có thời gian nghiền ngẫm thì rất dễ xảy ra tình trạng quên kiến thức cũ.
  • Realistic (thực tế): Thực tế ở đây liên quan tới việc xác định mục tiêu của bạn và khả năng hoàn thành công việc của bạn. Về việc xác định mục tiêu, nếu bạn xác định là bạn cần học tiếng Nhật 1 cách hiệu quả thì trước hết bạn cần xem rõ mục tiêu trong tương lai của mình là gì. Nếu như bạn chỉ học để … cho vui hoặc là chỉ cần đọc được manga hay xem anime thì bạn cần phải xem lại sự đầu tư của mình nếu bạn không muốn tốn quá nhiều thời gian cho việc học tiếng Nhật mà sau này bạn không thực sự dùng đến nó trong công việc. Và vẫn như nói ở trên, bạn cần có chiến lược học và cột mốc thức tế, sẽ là không thể nếu bạn muốn đạt được trình độ tiếng Nhật N3 trong vòng 1 tháng nếu bản thân bạn hiện tại chả biết tí gì về tiếng Nhật.
 • Time (thời gian): Thời gian thực hiện rất quan trọng. Tùy thời gian gấp hay không mà bạn sẽ lên kế hoạch và điều chỉnh mục tiêu, khối lượng công việc cho hợp lí. Ví dụ bây giờ đang là tháng 8, bạn muốn đạt N4 vào tháng 12, có nghĩa là bạn có khoảng 4 tháng, tương đương 16 tuần. Bạn đã hoàn thành hết 20 bài Minna và 15 bài sách Basic Kanji 1 rồi. Nếu như mỗi tuần bạn học 2 bài Minna và 2 bài Basic Kanji, thì bạn sẽ dành ra thứ hai, thứ ba học Minna, thứ tư học 1 bài Kanji. Sau đó thứ năm, thứ sáu học Minna, thứ bảy học 1 bài Kanji, chủ nhật nghỉ. Đó là thư thả, còn nếu đang là giữa tháng 9 thì sẽ gấp hơn, mỗi ngày 1 bài Minna rồi 1 bài Basic Kanji. Tùy vào thời gian và sức lực của các bạn.

1.13. Để nghe và nói nhanh như người Nhật

Có thể bạn đã từng xem các bộ phim của nước Nhật, bạn có nhận ra không? Người Nhật đi lại hay nói chuyện đều rất nhanh. Để có thể nghe nói nhanh như người Nhật, không phải chuyện dễ dàng, nó đòi hỏi sự luyện tập kiên trì và bài bản. Hãy ghi âm lại bài đọc của bạn và cải thiện nó mỗi ngày, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Bạn có thể dùng một bài ngữ pháp nào đó, lúc đầu là đọc tự do, sau đó là đọc theo băng ghi âm, và cố gắng tăng dần tốc độ, lâu dần nó sẽ trở thành phản xạ, lúc đó bạn có muốn nói chậm cũng khó lắm đấy nhé.

1.14. Học thường xuyên và kiên trì với việc học tiếng Nhật

Học bất cứ điều gì cũng cần phải kiên trì, đặc biệt là học ngôn ngữ, nhất là với một thứ tiếng khó như tiếng Nhật. Mỗi ngày bạn ở công ty, chẳng hạn từ 7h sáng đến 5h chiều, sau đó về nhà nấu ăn, vệ sinh cá nhân thì cũng đến khoảng 8h tối là bạn xong việc. Sau đó bạn có thể dành ra khoảng 2 – 3 tiếng mỗi tối để học tiếng Nhật, có thể học ở trung tâm hoặc tự học ở nhà. Vào ngày cuối tuần, bạn có thể dành ra chút thời gian ban ngày để đi chơi thư giãn với bạn bè, về gặp người thân gia đình, tối lại dành ra chút thời gian tiếp tục học. Điều quan trọng là bạn có kiên trì không. Bạn càng học kiên trì, vừa học vừa ôn lại thì tiếng Nhật sẽ tự nhiên chảy vào não bạn và thành phản xạ của bạn. Học tiếng Nhật cho người đi làm đòi hỏi bạn phải vô cùng siêng năng và chăm chỉ.

1.15. Học bài bản tại một trung tâm Nhật ngữ

Tất nhiên bạn có thể tự học, nhưng nếu có điều kiện, bạn nên học ở các trung tâm nhật ngữ uy tín. Ở trung tâm, bạn sẽ có được sự nghiêm túc, có kế hoạch và phương pháp rõ ràng, học trong môi trường mà nhiều người khác cũng đang cố gắng như bạn. Được truyền đạt các kinh nghiệm mà không thể rút ra từ việc tự học.

Nếu bạn quan tâm tiếng Nhật, mà chưa biết bắt đầu từ đâu, đừng ngần ngại, liên hệ ngay với Nhật Ngữ Hướng Minh, chúng tôi sẽ sát cánh cùng bạn.

Hãy tham khảo khóa học căn bản nhất của tiếng Nhật: Khóa học sơ cấp N5 tại đây bạn nhé!

1.16. Sống, du học, làm việc tại Nhật nếu có cơ hội

Liệu còn 1 điều nào tốt hơn cho việc học tiếng Nhật ngoài việc sống và học tập trong chính đất nước Nhật? Làm việc tại chính nước Nhật, bạn sẽ được hòa mình vào môi trường ngôn ngữ cũng như văn hóa Nhật, bạn sẽ không chỉ học được tiếng Nhật mà bạn sẽ còn học hỏi được rất nhiều thứ từ con người Nhật Bản. Tóm lại Học tiếng Nhật để trải nghiệm nền văn hóa mới với mức thu nhập “khủng”. Vì vậy khuyến khích những bạn nào thực sự muốn học tiếng Nhật và có điều kiện thì hãy đến nước Nhật và tự mình trải nghiệm học tiếng nhật như thế nào nhé.

2. Cách học

2.1. Học thuộc lòng bảng chữ cái

Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái chính thức và thuộc chữ tượng hình . Bảng chữ cái tiếng Nhật hơi khó học, khó nhớ vì vậy, các bạn cần tập trung học trong những buổi đầu tiên để có thể nhớ nhanh và nhận mặt chữ chính xác.

cach-hoc-tieng-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dauViết đi viết lại bảng chữ cái theo đúng chuẩn thứ tự các nét sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn. Còn một cách khác là sử dụng Flashcard chữ các tiếng Nhật để nâng cao hiệu quả học.
cach-hoc-tieng-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau

2.1. Học viết chữ Nhật Bản

Muốn học tiếng Nhật giỏi thì ngoài yếu tố Nghe, Nói, Đọc ra thì học Viết rất quan trọng để viết được tiếng Nhật đúng và theo quy luật thì người ta sẽ viết ngang trước dọc sau, trái trước phải sau, trong trước ngoài sau. Nhìn chữ Nhật đã thấy loằng ngoằng, liệu viết thì có khó? Nhìn thì có vẻ khó nhưng khi bạn học tiếng Nhật bạn sẽ được học viết chữ theo các quy tắc với thứ tự đúng và dễ nhớ. Khi mới viết đừng cố bắt chước viết cho giống mà hãy luyện viết chữ chuẩn nét trước nhé.

cach-hoc-tieng-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau
2.2. Luyện nghe, nói
Hãy nghe chủ động và nói gián tiếp. Nếu có cơ hội thì đừng ngại ngần giao tiếp với người Nhật, bởi người Nhật họ rất chịu khó sửa cách phát âm cho người nước ngoài và đặc biệt họ rất thích được nghe người nước ngoài trò chuyện với họ bằng chính ngôn ngữ củ họ. Nếu bạn chưa có điều kiện tiếp xúc với người Nhật, hay tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật, hoặc tham gia các khóa học tại các trung tâm Nhật ngữ để có điều kiện giao tiếp với người bản xứ nhiều hơn.Đối với người mới học hay người có vốn từ chưa nhiều, khi nghe đừng cố đoán nghĩa vì việc đó chỉ làm mất thời gian mà hãy đánh giá xem mình nghe được bao nhiêu phần trăm. Và sau khi nghe, lật đoạn script bài nghe, học từ mới, mẫu câu mới rồi sau đó nghe lại lần nữa, sau đó đánh giá lại lần này nghe được bao nhiêu phần trăm.

Vậy nên mỗi ngày người học nên nghe một đoạn hội thoại ngắn sau đó gạch chân tất cả từ mới và cố gắng nghe đi nghe lại cho đến khi rõ từng từ và cố gắng bắt chước theo đúng giọng họ phát âm.

2.3. Học từ vựng, ngữ pháp

cach-hoc-tieng-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau
Người mới học tiếng Nhật cần học từ vựng, ngữ pháp cơ bản nhất như cấu trúc câu đơn giản, từ mới thông dụng, các mẫu câu giới thiệu bản thân, chào hỏi,… Sau đó hãy nâng mức độ nên. Nếu bạn còn chưa tự tin tự học, không xác định được quá trình học này thì nên học theo các giáo trình tiếng Nhật chuẩn với các bài học được biên soạn khoa học phù hợp với chương trình học của người Việt! 

Mỗi ngày bạn hãy học khoảng 5 từ vựng cùng với 5 câu thông dụng nhất, sau đó kết hợp chúng lại, điều này giúp bạn nhuần nhuyễn hơn trong việc sử dụng từ vựng kết hợp các mẫu câu, giúp bạn tự tin và có nhiều ý tưởng hơn trong khi giao tiếp bằng tiếng Nhật.

2.4. Học từ vựng

Với những người mới bắt đầu, từ mới trong tiếng Nhật rất dễ nhầm lẫn có lẽ với là một cơn ác mộng.

Vậy sao chúng ta không thử áp dụng các phương pháp học từ mới sáng tạo hơn, thay vì kiểu truyền thống như cũ thì chúng mình có một vài cách nho nhỏ chia sẻ cho các bạn:

– Flash card:

Huongminh-bi-quyet-hoc-tieng-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau

Flash Card với những hình ảnh sinh động, giúp bjan dễ dàng ghi nhớ từ ngữ, khiến cho việc học từ mới sẽ dễ hơn bao giờ hết. Hãy luôn mang theo bên mình và bạn có thể học mọi lúc mọi nơi.

2.5. Kanji

Có lẽ chữ Hán là “ác mộng” của rất nhiều người khi học tiếng Nhật nhưng nếu không có ác mộng này thì chẳng mấy chốc đôi mắt của các bạn sẽ bị đau nhức vì toàn phải nhìn Hiragana hoặc Katakana. Mình thích chữ Hán lắm dù chữ mình rất xấu, nhưng học chữ Hán và khám phá ra nhiều cách đọc, thấy rất thú vị. Mình không học chữ Hán theo cách nhớ từng chữ (chữ hán này có cách đọc là gì?) mà mình học theo các bộ trong âm Hán Việt và tập làm để Kyu nhiều.

2.6. Giấy note

Huongminh-bi-quyet-hoc-tieng-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau

Một trong những công dụng điển hình của giấy note.Thử dán giấy note lên những vị trí mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy xem sao. Như vậy mỗi lần nhìn thấy là mỗi lần ôn lại.

2.7. Phim ảnh, Anime

Nếu các bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản, sao không thử tìm xem những bộ phim Nhật hay Anime. Thông qua đó khả năm nghe của bạn sẽ được cải thiện rõ. Ngoài ra, bạn sẽ đực biết thêm nhiều về văn hóa và con người ở đất nước hoa anh đào xinh đẹp.

Huongminh-bi-quyet-hoc-tieng-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau

Vạn sự khởi đầu nan – gian nan đừng có nản, với những kinh nghiệm nho nhỏ trên mà mình đã chia sẻ, mình chúc các bạn sẽ thành công trong công cuộc chinh phục tiếng Nhật cũng như trên con đường đến với tiếng Nhật nhé.

3. Giải đáp thắc mắc về tiếng Nhật

3.1. Vì sao bạn nên học tiếng Nhật ngay bây giờ?

3.1.1. Cánh cửa việc làm rộng mở

Nhật Bản là quốc gia đứng đầu về tổng số ODA được đầu tư vào Việt Nam. Làn sóng đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản trong vài năm trở lại đây đã khiến cho nhu cầu nhận lực biết tiếng Nhật đã tăng lên đáng kể. Có tới 54,7% doanh nghiệp Nhật Bản gặp khó khăn trong việc tuyển người Việt Nam giỏi tiếng Nhật và có thể hòa hợp phong các làm việc của người Nhật. Chính vì vậy, nếu bạn biết tiếng Nhật thì bạn sẽ không phải lo lắng sẽ “bị” đứng trong hàng ngũ thất nghiệp.

vi-sao-ban-nen-hoc-tieng-nhat-ngay-bay-gio

Các công việc tiếng Nhật rất phổ biến hiện nay đó là: Kỹ sư IT, thông dịch viên, phiên dịch viên, thư ký, trợ lý giám đốc, nhân viên hành chính văn phòng, nhân viên kỹ thật, giáo viên tiếng Nhật,…

Thành thạo tiếng Nhật sẽ giúp bạn có thu nhập cao hơn 2.5 lần bình thường

Nếu so sánh giữa mức lương công ty Nhật và các công ty khác ta có thể thấy dù cùng ở độ tuổi và vị trí, những người làm việc ở công ty Nhật sẽ nhận được mức lương cao hơn và chế độ đãi ngộ cùng tốt hơn.

3.1.2. Tiếng Nhật mang lại cho bạn cơ hội du học với chi phí thấp

Nếu bạn quan tâm đến du học thì bạn sẽ thấy Nhật Bản là một điểm đến tuyệt vời, ít gánh nặng về tài chính. Du học Nhật Bản vừa có học phí và chi phí sinh hoạt không quá cao vừa có khả năng tìm công việc làm thêm. Một năm chi phí sinh hoạt tại Nhật vào khoảng 560,000 yên, trong khi đó chi phí tại Singapore lên tới 2,605,000 yên. Chính phủ Nhật Bản đã cam kết đến năm 2020 sẽ hỗ trợ cho 10.000 du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản. Đây sẽ là cơ hội rất lớn đối với các bạn có ý định du học và mong muốn được sang Nhật Bản du học. Tất nhiên, việc học tập ở nước ngoài sẽ trở nên thuận lợi hơn nhiều nếu bạn thông thạo ngôn ngữ của nước đó. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái với tất cả ba bảng chữ cái của người Nhật (hirigana, katakana và kanji) trước khi thực hiện nỗ lực này.

vi-sao-ban-nen-hoc-tieng-nhat-ngay-bay-gio

Một số chi phí bạn có thể tham khảo:

Học phí tham khảo: 600,000 JPY/năm (hay 1,200,000 JPY / 2 năm)

Chi phí sinh hoạt tham khảo: 50,000 JPY/tháng

Ngoài ra, lệ phí đăng ký thi một trường đại học hoặc cao đẳng: 30,000 JPY/trường

Còn nếu muốn đi làm tại Nhật, bạn thường được yêu cần phải có chuyên môn và trình độ tiếng Nhật N3.

3.1.3. Khám phá và trải nghiệm văn hóa Nhật Bản

Học ngôn ngữ không đơn thuần chi là học để nói, để nghe, để đỗ đạt hay có công ăn – việc làm, mà đó còn là việc lĩnh hội cả một nền văn hóa – một thành tựu kết tinh những gì đẹp đẽ nhất của cả một dân tộc.

Biết tiếng Nhật, chuyến đi du lịch Nhật Bản của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Bạn có thể nói chuyện với người bản xứ bằng chính ngôn ngữ của họ, thăm thú mọi nơi, mua sắm mọi thứ mình yêu thích mà không lo bị lạc. Giỏi tiếng Nhật, bạn có thể vô tư ngân nga một bài hát Jpop mà bạn đã “thích mê” từ lâu nhưng không thể hát được chính xác. Và khi có ai hỏi lời bài hát có ý nghĩa gì thì tất cả đều là chuyện nhỏ.

vi-sao-ban-nen-hoc-tieng-nhat-ngay-bay-gio

Bạn có thể thoải mái đọc truyện tranh, xem phim hoạt hình Nhật Bản mà không sợ hiểu sai nghĩa. Và chuyện phải “đợi sub” cũng sẽ trở thành dĩ vãng đơn giản vì bạn biết tiếng Nhật. Kiến thức học tập trên trường sẽ cũ đi theo thời gian và sử dụng được rất ít khi ra trường nhưng ngoại ngữ thì không bao giờ cũ và luôn cần thiết. Hãy thử làm quen với tiếng Nhật bạn sẽ thấy nó thật thú vị. Nó có thể thay đổi cả cuộc đời bạn trong vòng 5 năm tới. Hãy là người thông minh nắm bắt xu hướng và nhu cầu xã hội hiện đại.

3.1.4. Chuẩn bị sẵn sàng cho cơ hội nghề nghiệp tương lai

Nếu bạn giao tiếp với một người bằng ngôn ngữ họ hiểu, những gì bạn muốn truyền đạt sẽ đi vào trí óc của họ. Nếu bạn dùng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ để giao tiếp, họ sẽ dùng trái tim để cảm nhận những lời nói của bạn – Nelson Mandela

Theo quan điểm của Nelson Mandela về nghệ thuật đàm phán, ngôn ngữ là công cụ giúp chạm tới tâm hồn con người. Theo Đại sứ thương mại Hoa Kỳ, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ tư của Hoa Kỳ vào năm 2014. Nhật Bản luôn là một đối tác chiến lược với các quốc gia trên thế giới. Đối với các công ty có quan hệ hợp tác với Nhật Bản, việc nhân viên có thể giao tiếp thành thạo bằng tiếng Nhật ngày càng quan trọng.

Các công việc tiếng Nhật phổ biến: Lập trình viên, IT, thông dịch viên, phiên dịch viên, điều dưỡng viên, giáo viên tiếng Nhật, trợ lý, nhân viên kỹ thuật, nhân viên văn phòng làm việc cho công ty Nhật hoặc có đối tác là công ty Nhật Bản,….Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho sự nghiệp, tại sao bạn không bắt đầu ngay hôm nay?

❝Biết thêm một ngoại ngữ, mở thêm một chân trời❞

3.1.5. Thuận Lợi và Khó Khăn của Người Việt khi Học Tiếng Nhật?

Bảng chữ cái: Chữ viết của người Việt Nam hiện nay là theo hệ chữ Latinh, khác hoàn toàn với chữ tượng hình của Nhật Bản. Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái: Hiragana (chữ thuần Nhật ) và Katakana (chữ dùng để viết những tiếng du nhập từ nước ngoàivà dùng để nhấn mạnh từ ngữ trong câu), và thêm khoảng 2136 từ chữ Hán thông dụng do chính phủ Nhật Bản quy định (còn gọi là Kanji). Vậy để học và làm quen bạn sẽ gặp những khó khăn và thuận lợi khi học tiếng nhật

Ngữ pháp: Khác với tiếng Việt và tiếng Anh,  trật tự ngữ pháp trong câu của tiếng Nhật thì hoàn toàn ngược lại. Động từ luôn nằm ở cuối câu. Hầu hết ý nghĩa ngữ pháp được thể hiện bằng trợ từ và trợ động từ chứ không phải là bằng trật tự từ trong câu. Vì thế khi dịch một câu trong tiếng Nhật thì phải dịch từ cuối câu trở lên. Điều đặc biệt trong tiếng Nhật là việc có thể lược bỏ chủ ngữ trong câu, người nghe phải tự hiểu đối tượng được nhắc đến.

Phát âm: Tiếng nhật phát âm khá dễ dàng (viết thế nào nói thế đấy), nhưng để nói tiếng Nhật hay và giống người bản xứ thì phải chú ý đến âm điệu. Có một số từ viết giống nhau nhưng chỉ hơi thay đổi ngữ điệu là thành từ khác nhau. Ví dụ あめ (đọc là a me) nếu lên cao ở chữ đầu tiên thì là Keo, còn lên cao ở sau thì là Mưa.

Người Việt Nam có lợi thế học tiếng Nhật vì trong tiếng Nhật có Kanji là chữ có nguồn gốc từ Trung Quốc mà trong tiếng Việt cũng có nhiều từ mang âm Hán Việt nên có nhiều từ phát âm giống tiếng Nhật như từ Thái độ tiếng Nhật là “tai do”, từ ý kiến tiếng nhật là “i ken”, luyến ái thì là “ren ai”.

Bạn thấy đó, học tiếng Nhật cũng thú vị đấy chứ!

3.2. Học tiếng Nhật mất bao lâu?

Trước khi tự hỏi học tiếng Nhật mất bao lâu bạn cần phải trả lời được xác định được mục đích học tiếng nhật của bạn là gì và việc “học” “nói” “thành thạo” tiếng Nhật có ý nghĩa như thế nào với bạn.

3.2.1. Cấp độ N5

Cấp độ này được xem là nền tảng cho việc học tiếng Nhật. Nhưng tùy vào nhu cầu và mục đích học tiếng Nhật mà sẽ có những lựa chọn riêng. Đối với những bạn là học sinh, sinh viên, người đi làm linh hoạt về thời gian sẽ chọn những thường sẽ chọn những khóa tiếng Nhật sơ cấp N5 phổ thông.

Thời lượng của khóa học này trung bình từ 3 – 6 tháng . Đối với khóa Sơ cấp 1 N5 thời lượng học sẽ là 3 tháng chia làm 72 Tiết (1 tuần 3 buổi, mỗi buổi 1,5 tiếng). Khi học đến Sơ cấp 2 N5 thời lượng học của bạn sẽ gấp đôi thay vì học 1,5 tiếng như trước đây thì bây giờ là 3 tiếng cho mỗi buổi học.

Đối với những học viên mới bắt đầu học Tiếng Nhật nhưng muốn kết thúc nhanh hơn để có thể tiến đến học các trình độ cao hơn hoặc có nhu cầu đi Du học và XKLĐ thì sẽ chọn khóa tiếng Nhật sơ cấp N5 cấp tốc thời gian học sẽ rút ngắn chỉ còn 3 tháng với thời lượng 5 buổi 1 tuần, mỗi tuần 3 tiếng.

3.2.2. Cấp độ N4

Sau khi nắm vững kiến thức ở bậc N5 việc học và tiếp thu kiến thức N4 của bạn sẽ dễ dàng hơn. Khóa học tiếng Nhật N4 sẽ có thời gian học kéo dài trong vòng 4,5 tháng gồm 3 buổi 1 tuần, mỗi buổi 3 tiếng. Giáo trình được sử dụng ở cấp độ này là 25 bài tiếp theo của sách Minano Nihongo, ngoài ra còn một số tài liệu giảng dạy bổ trợ khác.

3.2.3. Cấp độ N3

N3 khi quy đổi ra IELTS là 6.5- 7.0, tương đương với mức đọc hiểu và giao tiếp được. Giáo trình sử dụng chính cho tiếng Nhật Trung cấp N3 này là Minna no Nihongo Trung cấp (12 bài), giáo trình Kanji, Nghe, Đọc được biên tập lại cho phù hợp với trình độ trung cấp. Ngoài ra sẽ thường xuyên có những bài text nhỏ để bạn có thể rèn được kỹ năng làm bài thi JLPT.

Thời gian học của những lớp tiếng Nhật N3 thường sẽ dao động trong vòng 2,5 tháng bao gồm 3 buổi 1 tuần, mỗi buổi 3 tiếng.

3.2.3. Cấp độ N2

Cấp độ N2 được đánh giá là cấp độ khó. Trong khóa học Tiếng Nhật Trung Thượng Cấp N2 này, bạn sẽ được tiếp cận với chương trình Tiếng Nhật Trung Thượng Cấp bao gồm: cấu trúc ngữ pháp, từ vựng và Kanji, và luyện nghe theo từng kỹ năng của đề thi Trung thượng cấp.

Cũng giống như ở cấp độ N3, thời gian để ôn luyện khóa N2 là 2,5 tháng chia làm 2,5 tháng bao gồm 3 buổi 1 tuần, mỗi buổi 3 tiếng.

Như vậy có thể thấy trung bình mỗi khóa học ở trung tâm bạn sẽ mất khoảng 3 – 4 đến tháng, nhưng việc học ở trung tâm vẫn là chưa đủ. Nếu bạn muốn có kết quả thật tốt thì việc tự học ở nhà là việc rất quan trọng và cần thiết.

Ngôn ngữ luôn luôn cần sự trau dồi vì vậy bạn cần phải lập cho mình một kế hoạch “vừa ôn vừa luyện”, ôn tập những kiến thức cũ và luyện tập những kĩ năng có như thế thì bạn mới có thể nắm chắc được kiến thức. Việc học tiếng Nhật không quan trọng mất bao lâu thì xong mà là trong khoảng thời gian đó bạn đã học được những gì và mức độ hiểu của bạn tới đâu.

3.3. Học tiếng Nhật khó hay dễ?

Tiếng Nhật là ngôn ngữ phổ thông của Nhật Bản, và gần như tất cả 128 triệu người bản ngữ sử dụng loại ngôn ngữ này. Mặc dù, vẫn còn một số vùng ở Nhật Bản nói tiếng địa phương, nhưng rất hiếm. Theo như giáo sư Ken Machida đến từ khoa ngôn ngữ học trường Đại học Nagoya, có khoảng 6000 đến 7000 loại ngôn ngữ trên toàn thế giới ngày nay và nếu chia ra thì mỗi nước có đến 30 loại ngôn ngữ được sử dụng.

Ngoài những người bản địa, có 135.514 người đang học và nghiên cứu tiếng Nhật tại 2047 viện ngôn ngữ ở Nhật Bản tính từ tháng 11 năm 2005, theo số liệu do cơ quan giao lưu Văn hóa cung cấp. Trong số đó, 77,1% là người Châu Á, tiếp đó là 4,6% là người Bắc Mỹ, 3,7% là Nam Mỹ và 3,6% là người Châu Âu.

3.3.1. Tình hình học tiếng Nhật trên thế giới?

Huongminh-hoc-tieng-nhat-kho-hay-de

Theo số liệu báo cáo năm 2006, trên thế giới hiện có 2,98 triệu người ở 133 quốc gia đang theo học tiếng Nhật tại 13.639 viên, tức là tăng 26,4% so với năm 2003. Đó là chưa kể những người tự học và nghiên cứu tiếng Nhật tại nhà.
Hàn Quốc chiếm số lượng lớn trong số những người học tiếng Nhật (30,6% trong tổng số người nước ngoài học tiếng Nhật). Xếp sau Hàn Quốc là Trung quốc với 23%, Úc là 12,3%, Indonesia 9,2%, Đài Loan 6,4% và Mỹ là 4%.

3.3.2. Liệu tiếng Nhật có khó học không?

Huongminh-hoc-tieng-nhat-kho-hay-de

Trái hẳn với quan niệm của nhiều người, các nhà ngôn ngữ học đều nói rằng, tiếng Nhật rất dễ nói nếu so sánh với các ngôn ngữ khác. Một phần vì tiếng Nhật chỉ có 5 nguyên âm và 13 phụ âm. Trong khi đó, tiếng Anh có những 12 nguyên âm và 24 phụ âm.
Theo như giáo sư Machida, động từ của tiếng Nhật cũng tuân theo những quy tắc thông thường, không giống tiếng Anh, tiếng Nga và tiếng Hilạp. Giáo sư Machida đã viết trong cuốn “Gengo Sekai Chizu” (Bản đồ ngôn ngữ thế giới) của mình xuất bản hồi tháng 5 rằng “Nhìn chung, tiếng Nhật là ngôn ngữ rất dễ học, vì động từ trong tiếng Nhật không có nhiều cách chia.”

3.3.3. Viết tiếng Nhật có khó không?

Huongminh-hoc-tieng-nhat-kho-hay-de

Các chuyên gia cũng phải thừa nhận rằng để học viết được chữ tiếng Nhật quả thực rất nhiều gian nan, hệ thống chứ viết của Nhật nằm trong số những loại chữ phức tạp nhất vì đó là sự kết hợp của 5 hệ thống chữ viết: Kanji, hiragana, katakana, Ảrập và Romanji.

“Tôi cho rằng hiếm có nước nào mà lại có hệ thống chữ cái phức tạp đến vậy” một nhà ngôn ngữ học nổi tiếng thế giới đã viết như vậy trong cuốn sách của mình xuất bản năm 1991.

3.3.4. Từ khi nào hệ thống chữ Kanji du nhập vào Nhật Bản, và chữ hiragana và katakana có nguồn gốc như thế nào?

Không có hệ thống chữ viết Nhật Bản gốc nào được biết tới trước khi chữ Trung Quốc du nhập vào Nhật Bản thế kỷ thứ IV. Những âm tiết hiragana giống như những nét vẽ và xuất hiện vào thế kỷ IX, khi chữ Trung Quốc bắt đầu được sử dụng để mô tả các âm trong tiếng Nhật. Trong khi đó, chữ katakana lại được hình thành từ một phần của chữ Kanji. Hầu hết chữ kanji đều có hai cách phát âm, cách phát âm này phụ thuộc xem từ đó mô tả tiếng Nhật hay tiếng Trung Quốc.

3.3.5. Có bao nhiêu từ tiếng Nhật cần phải học để giao tiếp và đọc tiếng Nhật?

Theo như báo cáo từ Viện ngôn ngữ Quốc gia Nhật Bản, các tạp chí hiện hành tiếng Nhật sử dụng khoảng 30.000 từ, nhưng 90% trong số đó lại được cấu thành từ 10.000 gốc từ. Tức là phải nắm được 10.000 gốc từ. Con số này lớn hơn gấp nhiều lần so với tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, chỉ cần nắm vững 3000 từ, tiếng Pháp 2000 từ.Trong từ điển bách khoa toàn thư cũng có giải thích rằng tiếng Nhật có một số lượng từ vựng tương đối lớn vì có rất nhiều từ vay mượn

3.4. Những khó khăn vấp phải khi học tiếng Nhật là gì?

3.4.1. “Cả thèm chóng chán”

5 khó khăn vấp phải khi học tiếng Nhật

Người dạy Tiếng Nhật cho rằng

 • Học Tiếng Nhật không phải là công việc nhàm chán nhưng cũng không phải là một trò chơi hấp dẫn từ đầu tới khi kết thúc.
 • Ngữ pháp cần phải có người giải thích kĩ và thường xuyên & liên tục thực hành bài tập.
 • Học viên bên cạnh việc tự học nên tìm một người có kinh nghiệm bày tỏ nguyện vọng và nhờ họ giúp đỡ.

Nhiều nhà nghiên cứu tâm lí lại cho rằng

 • Đừng bao giờ tìm kiếm một phương pháp học Tiếng Nhật siêu việt, Tiếng Nhật tự chảy vào đầu mà không cần phải bỏ nhiều công sức.
 • Kiên trì, kỉ luật và chăm chỉ là các yếu tố vô cùng cần thiết.

Học viên nếu bị “cả thèm chóng chán” thì rất khó đạt ra mục tiêu thành thạo Tiếng Nhật. Vì thế hãy đặt ra một mục tiêu rõ ràng để có được động lực và sự hứng thú khi học Tiếng Nhật Bản

3.4.2. Sợ nói, ngại nói

5 khó khăn vấp phải khi học tiếng Nhật

Những người dạy Tiếng Nhật cho rằng

 • Học viên cần tăng cường giao tiếp thông qua tự nói chuyện với mình và đối thoại với bạn bè và người Nhật.
 • Xem phim bằng Tiếng Nhật.

Chuyên gia tâm lí lại cho rằng

 • Nói bằng Tiếng Nhật là một việc không hề dễ. Điều đó càng khó hơn với người cầu toàn, luôn sợ bị chê cười và hiểu nhầm. Vì thế:
 • Đừng nghĩ nhiều về việc mình nói thế nào.
 • Đừng ngại mắc lỗi.

3.4.3. Mặc cảm tuổi tác

5 khó khăn vấp phải khi học tiếng Nhật

  • Học Tiếng Nhật Bản ở độ tuổi nào cũng không là muộn.
  • Chỉ cần có ý chí và nghị lực ta có thể nói được bất cứ thứ Tiếng nào.
  • Hãy chọn các lớp có tuổi lớn hơn hoặc ngang bằng mình viên tương đương khi bị mặc cảm tuổi tác.
  • Đừng tập trung nhiều vào tuổi tác, rất nhiều người nói được ngoại ngữ khi đã về già.
  • Đừng học Tiếng Nhật với tham vọng lớn. Hãy coi việc học như một trò chơi hay là thú vui hàng ngày.
 • Hãy cố gắng tìm một phương pháp phù hợp với mình.

3.4.4. Mặc cảm ngữ điệu

  • Rất nhiều rất mặc cảm về giọng nói và ngữ điệu của mình. Vậy nên
  • Nghe nhiều audio Tiếng Nhật.
  • Ghi âm lại giọng mình và rèn luyện nhiều lần để thay đổi.
 • Ngữ điệu chuẩn chỉ xuất hiện sau một thời gian dài, ở cuối chặng hành trình bạn đi!

3.4.5. Sốt ruột vì chưa thấy tiến bộ

  • Học Tiếng Nhật Bản 1 năm rồi nhưng vẫn không thấy tiến bộ gì. Học Tiếng Nhật là một quá trình rất dài, để thành thạo cần phải mất rất nhiều thời gian. Vậy nên
  • Đừng vội đổ lỗi cho rằng mình không có năng khiếu ngoại ngữ.
  • Nếu ai đó bảo tốc độ học mình chậm thì hãy tăng tốc lên.
  • Đừng chỉ học trên lớp, hãy học bất cứ khi nào có thể.
 • Chăm chỉ – Kiên Trì – Và không quá cầu toàn.

Trên đây là 1 số yếu tố tạo nên sự khó khăn trong học tiếng Nhật. Nhìn chung phải công nhận rằng học tiếng Nhật khá là khó, tuy nhiên nó không khó đến mức mà không thể học nổi hay chỉ có những người giỏi mới học được. Nó đơn thuần là 1 ngôn ngữ của sự kiên trì và chăm chỉ, chỉ cần có sự kiên trì và chăm chỉ thì chắc chắn bạn sẽ thành công trên con đường học tiếng Nhật của mình. Chúc mọi người có nhiều niềm vui và gặp được nhiều điều thú vị khi học tiếng Nhật.

3.5. Vì sao học tiếng Nhật lại thú vị như vậy?

“Vì sao người học tiếng Nhật lại cảm thấy tiếng Nhật có nhiều điều thú vị hơn họ tưởng” và có lẽ là câu hỏi  mà nhiều bạn quan tâm và muốn hỏi nhất ” Vì sao học tiếng Nhật lại thú vị như vậy?”. Chúng tôi sẽ đưa ra một số nghiên cứu của các nhà triết học trên thế giới tổng hợp lại để đưa ra các lý do của việc học tiếng Nhật để các bạn tham khảo và có thể tìm được câu trả lời của riêng mình.

3.5.1. Người học tiếng Nhật có não phát triển hơn

Theo nhiều nghiên cứu từ đại học Harvard Mỹ, người học các thứ tiếng Trung, Hàn, Nhật như là một ngôn ngữ thứ hai có mức độ sáng tạo cao hơn.
Nguyên nhân là do các ngôn ngữ này sử dụng hệ thống chữ tượng hình, các bài giảng cho người mới bắt đầu thường được xây dựng với hình ảnh, qua đó làm tăng sự hoạt động của bán cầu não phải.

Huongminh-vi-sao-hoc-tieng-nhat-lai-thu-vi-nhu-vay

3.5.2. Người học tiếng Nhật có nhiều mối quan hệ hơn

Đây là đặc điểm nổi bật của những người học tiếng Nhật. Điều này xuất phát từ chính đặc thù của nền văn hóa Nhật với tôn ti trật tự nghiêm ngặt.
Những người học tiếng Nhật sau một thời gian, tính cách sẽ trở nên hòa nhã hơn qua đó có nhiều mối quan hệ giá trị hơn trong cuộc sống. Và chính những mối quan hệ này giúp những người học tiếng Nhật có cuộc sống tốt hơn. Huongminh-vi-sao-hoc-tieng-nhat-lai-thu-vi-nhu-vay

3.5.3. Người học tiếng Nhật được săn đớn nhiều hơn

Đây là một thực tế khi hiện nay, nguồn vồn ODA của Nhật tại các nước Đông Nam Á hàng năm lên đến hàng chục tỉ đô. Trong khi số nguồn nhân lực bản địa để quản lý nguồn vốn này lại rất ít ỏi.
Trung bình, sinh viên ra trường với 2 năm kinh nghiệm, bằng tiếng Nhật N3 có mức lương khởi điểm từ 800$.

Huongminh-vi-sao-hoc-tieng-nhat-lai-thu-vi-nhu-vay

3.5.4. Ai củng có thể học tiếng Nhật nếu biết đúng cách

Một giáo sư Nhật Bản trong quá trình nghiên cứu đã tình cờ nhận ra rằng “Mọi đứa trẻ sinh ra tại Nhật đều có thể nói được tiếng Nhật thành thạo”. Đồng nghĩa với việc bất cứ ai cũng có thể học được tiếng Nhật nếu biết đúng phương pháp.

3.6. Học tiếng Nhật có mất nhiều thời gian không?

Có rất nhiều bạn hay đặt câu hỏi rằng “ Học tiếng Nhật có khó không ?”, “Học tiếng Nhật có mất nhiều thời gian không?”, hoặc những câu hỏi tương tự. Nhằm trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy thử điểm qua những yếu tố được cho là tạo nên sự khó khăn trong việc học tiếng Nhật.

Với những người từng học tiếng Nhật sẽ đều biết rằng trong tiếng Nhật có tới 3 bộ chữ: Hiragana, Katakana, và Kanji. Bộ chữ Hiragana là bộ chữ mềm được cho là bộ chữ cơ bản nhất của tiếng Nhật mà hầu hết bất cứ ai học tiếng Nhật đều phải nắm vững. Bộ chữ Katakana là bộ chữ cứng phần lớn được dùng để viết những từ mượn từ nước ngoài. Và cuối cùng là bộ chữ Kanji bắt nguồn từ chữ Hán. Chính vì trong tiếng Nhật có đến 3 bộ chữ như vậy nên rất nhiều người khi mới bắt đầu học tiếng Nhật vô cùng dễ nản, đặc biệt là khi tất cả là dạng chữ tượng hình – khác hẳn với bộ chữ cái Romaji mà chúng ta vẫn hay dùng trong tiếng Anh hay tiếng Việt.

3.6.1. Học bảng chữ cái tiếng Nhật mất bao lâu?

Tuy nhiên nếu nhìn nhận kĩ thì 2 bộ chữ Hiragana và Katakana không khó khăn như bạn nghĩ. Nếu bạn thực sự chăm chỉ học 2 bộ chữ này hàng ngày thì cùng lắm chỉ mất 2 tuần là bạn đã có thể nắm được hết cả 2 rồi. Vấn đề chỉ thực sự nan giải khi bạn bắt đầu học tới chữ Kanji. Tính đến hiện nay thì Kanji có tổng cộng khoảng 3000 chữ, trong đó có tầm 1500 – 1900 chữ thông dụng. Nên việc học hán tự Kanji phải cần một quá trình dài mới có thể học thuộc và nhớ lâu được.

Mỗi chữ gần như được viết theo 1 cách khác nhau vì vậy việc nhớ được 1 lượng lớn chữ Kanji khá là khó khăn. Chính vì vậy Kanji có thể được coi là 1 trong những yếu tố tạo nên “độ khó” của tiếng Nhật. Tuy nhiên, cũng như mọi ngoại ngữ khác, chỉ cần chăm chỉ và dành một ít thời gian mỗi ngày để học là bạn hoàn toàn có thể học giỏi.

3.6.2. Phát âm trong tiếng Nhật

Mặc dù bộ chữ của tiếng Nhật, đặc biệt là Kanji, khá nhiều và cũng khá khó nhớ, cách phát âm các từ và các chữ tiếng Nhật thật ra lại rất đơn giản.

+ Trong tiếng Nhật luôn chỉ có 5 nguyên âm: a – i – u – e – o, lần lượt đọc là a – i – ư – ê – ô.
+ Các phụ âm còn lại được phát âm bằng cách ghép thêm các phụ âm như k – n – m – s – .v.v. vào trước các nguyên âm và đọc tương tự (ví dụ như ka – ki – kư – kê – kô/ sa – shi – sư – sê – sô).
+ Khi đọc 1 từ, giả dụ từ sekai (thế giới), từ này được ghép từ 3 chữ se – ka – i và chúng ta chỉ cần đọc ghép các chữ lại và ta có (se – kai).
Chính vì vậy, việc phát âm từ tiếng Nhật khá dễ dàng. Nếu bạn cố gắng học phát âm chính xác ngay từ đầu thì phần này chắc chắn không phải là vấn đề. Chỉ cần bạn dành 30 phút mỗi ngày để đọc và nghe lại cách phát âm của mình thì sau 1 tuần khả năng phát âm của bạn sẽ tiến bộ rõ rệt.

3.6.3. Ngữ pháp tiếng Nhật

Khi bắt đầu đi vào học ngữ pháp tiếng Nhật, chúng ta sẽ thấy có 1 điểm khác biệt rất lớn so với ngữ pháp tiếng Anh. Nếu như trong ngữ pháp tiếng Anh họ theo quy tắc Chủ ngữ – Động từ – Vị ngữ (Subject – Verb – Object), thì trong ngữ pháp tiếng Nhật họ lại theo 1 quy tắc khác: Chủ ngữ – Vị ngữ – Động từ (Subject – Object – Verb). Như vậy lấy ví dụ 1 câu tiếng Anh “I eat rice” thì sang tiếng Nhật chúng ta sẽ có “I rice eat” và chuyển sang tiếng Nhật sẽ là “watashiwa gohan wo tabemasu” (わたしはごはんをたべます, chuyển sang kanji sẽ là 私はご飯を食べます). Điều này về thực chất không hề gây khó khăn cho người mới học tiếng Nhật, có chăng cũng chỉ là do chúng ta quen theo ngữ pháp tiếng Việt hay tiếng Anh nên khi chuyển sang cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật sẽ có hơi bỡ ngỡ. Tuy nhiên đó là mẫu ngữ pháp cơ bản, ngoài ra trong tiếng Nhật có rất nhiều các loại mẫu ngữ pháp khác nhau và nếu người học không thường xuyên ôn lại hay sử dụng chúng thì khả năng cao là sẽ quên hoặc nhầm lẫn giữa các mẫu ngữ pháp.

3.6.4. Môi trường học tiếng Nhật

Người ta vẫn thường quan niệm rằng để học 1 thứ ngôn ngữ mới, 1 trong những điều quan trọng đó là bạn cần phải luyện tập nó thường xuyên thì bạn mới có thể giỏi hơn được. Tuy nhiên để có thể luyện tập thường xuyên thì bạn cần phải có môi trường luyện tập, điều này cũng đúng với tiếng Nhật. Ở Việt Nam, hầu hết chúng ta tiếp cận nhiều với tiếng Anh là chính và khả năng bạn có thể bắt gặp với người Nhật là khá thấp. Xét trên phương diện môi trường học tập, hầu hết bạn chỉ có môi trường học tiếng Nhật ở các trường đại học, hoặc là các trung tâm dạy tiếng Nhật hiện nay. Tuy nhiên việc học ở trường hay trung tâm dường như là không đủ, thời lượng chúng ta học trên trường và trung tâm chỉ có giới hạn và khi về đến nhà chúng ta vẫn dùng tiếng Việt là chính (trừ phi trong gia đình có người học tiếng Nhật).

3.7. Một khóa học tiếng Nhật bao nhiêu tiền?

Bạn đang là học sinh, sinh viên?
Bạn đang đi làm?
Bạn có nhu cầu đi du học  hay XKLĐ ?
Tất cả các bạn đều có chung một mục đích đó là muốn tham gia một khoá học tiếng Nhật  nhưng không biết một khoá học tiếng Nhật bao nhiêu tiền? Hôm nay, mình sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu giải đáp thắc mắc cho câu hỏi 1 khóa học tiếng Nhật bao nhiêu tiền nhé.

Với một số bạn học sinh, sinh viên hiện nay, nguồn tài chính là một vấn đề không hề nhỏ, bất kì một mong muốn nào đề phải có một sự tính toán hợp lý. Bạn là sinh viên và bạn đang muốn đi học thêm ngoại ngữ mà cụ thể là tiếng Nhật? Nhưng bạn lại không biết một khoá học bao nhiêu? Và bao nhiêu là hợp lý để có chất lượng học tập như bạn mong muốn?

Hiện nay có rất nhiều trung tâm Nhật ngữ được mở ra để đáp ứng nhu cầu học tiếng Nhật của các bạn, để học một khoá học tiếng Nhật, mỗi trung tâm lại có một mức học phí khác nhau  ứng với từng mức độ khoá học: Học tiếng Nhật sơ cấp, tiếng Nhật trung cấp, tiếng Nhật giao tiếp, tiếng Nhật cấp tốc…Trung tâm Nhật Ngữ Hướng Minh, một trong những trung tâm uy tín tai Hồ Chí Minh với 4 cơ sở tại: Quận 10, Gò Vấp, Thủ Đức. Hướng Minh khai giảng thường xuyên các khóa học tiếng Nhật ngắn hạn và chuyên sâu cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn phù hợp cho tất cả mọi người. Với một mức học phí hợp lý, nội dung giảng dạy khoa học, cùng với đội ngũ giảng viên chất lượng. Cụ thể, các mức học phí cho các lớp hiện nay :

Khóa học Sơ cấp 1 N5

Khóa học Sơ cấp 2 N5

Khóa học Sơ cấp  N5 cấp tốc

Khóa học Sơ cấp N4

Khóa học luyện thi JLPT N4

Khóa học luyện thi JLPT N3

Khóa luyện thi JLPT N2

Các chính sách ưu đãi tại Hướng Minh

Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo tiếng Nhật, nếu các bạn muốn học tiếng Nhật hãy chọn các trung tâm uy tín một chút (có thể hỏi mọi người xem có uy tín không) sau đó đăng ký học. “Hãy tìm tới một địa chỉ uy tín nếu bạn muốn học tiếng Nhật để nhận được lượng kiến thức bổ ích nhất xứng đáng với chi phí mình đã bỏ ra”.

Các khóa học tiếng Nhật tại Hướng Minh được phân bổ theo trình độ của học viên, từ sơ cấp đến nâng cao. Mỗi khóa kéo dài khoảng 12 tuần (3 buổi/tuần hoặc 5 buổi/tuần). Học viên trước khi đăng ký được test tra đầu vào miễn phí. Căn cứ vào kết quả bài kiểm tra, học viên được xếp lớp phù hợp.

Để biết thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua Hotline: (028) 71088877 hoặc Email: support@huongminh.edu.vn để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

3.8. Tại sao học tiếng Nhật nhiều mà vẩn kém?

Thức khuya, dậy sớm, ăn, ngủ cùng tiếng Nhật. Bỏ cả thời gian chơi, giải trí cùng bạn bè. Đánh đổi tất cả chỉ để có được một tờ chứng chỉ tiếng Nhật. Tuy nhiên, đó có phải là cách học tiếng nhật hiệu quả?

Phải công nhận rằng:” Học tiếng Nhật là một điều rất khó”, nhất là đối với những người mới bắt đầu. Vì vậy, việc lao đầu vào học là chuyện quá bình thường đối với họ. Đặc biệt, nếu người đó lại có đam mê nữa thì càng nghiền hơn. Học thật nhiều mà nhớ được bao nhiêu. Bạn đã là một người thông minh hay chỉ là một cái máy? Bài viết này mình sẽ trả lời câu hỏi lý do bạn học tiếng Nhật nhiều mà vẩn kém ? của bạn và mình tin chắc rằng bạn sẽ tìm được cho mình một vài cách học tiếng Nhật hiệu quả.

3.8.1. Đam mê tiếng Nhật nhưng không có kế hoạch

Thích và đam mê là điều tốt. Bởi như vậy bạn luôn luôn có động lực học và cố gắng. Nhưng, đam mê không thôi thì chưa đủ? Tại sao? Bạn học tràn lan, mỗi ngày bạn thích thì bạn học, hôm nay bạn thích tìm hiểu về ẩm thực, hôm sau bạn lại muốn tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản. Cứ như vậy, ngày này qua ngày khác bạn chọn cho mình theo kiểu mỗi ngày một chủ đề. Cuối cùng, kết quả bạn đạt được là gì? trong đầu bạn sẽ đọng lại được bao nhiêu kiến thức. Đặc biệt là đối với những bạn tự học, tự nghiên cứu Nhật ngữ. Học hay chơi, làm. Muốn đạt được hiệu quả tốt nhất, thì trước khi bắt đầu hãy xây dựng cho mình một hướng đi và mục tiêu phấn đấu.

3.8.2. Học tiếng Nhật nhiều nhưng sai cách

Bạn ngồi nhà ôm những cuốn giáo trình và nghiền cấu trúc ngữ pháp và nghỉ học tiếng nhật nhiều càng tốt. Nhưng rồi đến một lúc nào đó bạn nhận ra rằng, bạn có thể biết tất cả những từ đó, nhưng lại chẳng có sự liên kết nào giữa chúng.  Một bạn trình độ N2 chia sẻ. Cái đó được gọi là thiếu sự thực hành, chỉ có lượng thôi chứ chưa có chất. Trong khi những bạn khác cũng học nhưng họ dành thời gian lớn ở thư viện, công viên, học nhóm hay tìm người bản địa nói chuyện. Chắc chắn, họ sẽ nhuần nhuyễn hơn, cái mà tôi gọi là “mượt” trong câu, cách diễn đạt. Học mà có hành thì luôn là phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất.

3.8.3. Tâm lí chán nản khi mới bắt đầu học tiếng Nhật

Điều này tôi dám chắc với các bạn rằng dù là ai đi chăng nữa khi học tiếng Nhật thì chắc chắc sẽ có cảm giác này. Bởi tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó, mất nhiều thời gian để học. Theo tôi, để học nói một ngôn ngữ nào đó dùng để giao tiếp có thể nhanh nhưng để đọc thông, viết thạo nữa thì không phải dễ. Nhất là bộ hán tự trong tiếng Nhật, để viết được đẹp sẽ còn tốn nhiều thời gian nữa. Chính vì thế, nó tạo ra tâm lý chán nản, không muốn tiếp tục nữa. Tôi khuyên bạn, nếu không muốn tiếp tục thì hãy dừng lại. Nhưng chỉ là dừng tạm thời, nghỉ ngơi một thời gian và học qua kênh khác (phim, ca nhạc, trò chuyện bằng tiếng Nhật cùng bạn bè …). Bởi lẽ tiếng Nhật, không có văn ôn võ luyện, thì một thời gian sau cũng sẽ quên sạch.

3.8.4. Học chỉ để nhận chứng chỉ tiếng Nhật

Tôi nhận định rằng: “điều này hoàn toàn đúng, và không có gì được gọi là sai lầm cả”. Tại sao? Bởi nhiều bạn đang có nhu cầu học nhanh một chứng chỉ tiếng Nhật để đi du học hoặc xuất khẩu lao động sang Nhật. Nhưng tại sao mà tôi lại xếp nó vào phần học nhiều vẫn kém. Là vì bạn bị chi phối bởi tấm bằng, bạn cố gắng, áp lực để nhận được nó. Nhưng bạn không nhận ra rằng bạn đang bị giới hạn về khả năng. Đó là lý do tại sao tôi nói hãy cứ đặt mục tiêu cao lên, cho dù thất bại thì tôi chắc chắn cái bạn nhận được còn tốt hơn là bị giới hạn như vậy. Vì dụ; Bạn đặt mục tiêu N2 – trong khi bạn cần N3 là đủ đi Nhật rồi. Bạn cố gắng cho N2 có phải hơn là cố gắng cho N3 không. Kết quả cuối kì thi, cho dù bạn không nhận được N2 thì bạn chắc chắn cũng ở mức N3.

 • thang7 ron rang- ngap tran uu dai