Cách học tiếng Nhật cho người chưa biết gì

Đối với một ngôn ngữ khó như Tiếng Nhật, việc nắm bắt và tiếp cận là vô cùng khó khăn. Nhưng bạn đừng lo, Hướng Minh xin tổng hợp một số phương pháp cách học tiếng Nhật cho người chưa biết gì giúp cho bạn, những người mới bắt đầu, học tiếng Nhật dễ dàng và thuận lợi hơn.

Học nhiều nhưng tổng quát, tốt hơn học quá chi tiết

Khi mới học tiếng Nhật, Hướng Minh xin góp ý với bạn về cách học như sau: Thay vì dành quá nhiều thời gian cho một bài học nào đó, bạn chỉ cần chuẩn bị một ít thời gian cho nó, hiểu nó là đủ, không cần phải nhớ tất cả, sau đó chuyển qua bài tiếp theo. Khi đã có được góp nhìn tổng quan, ta quay lại bắt đầu chi tiết. Làm vậy sẽ giúp bạn vừa hiểu sâu và vừa nhớ lâu

Về cách học từ mới

Tiếng Nhật, với 3 loại chữ cái , thật khó có thể tưởng tượng được độ khó của nó khi mà bạn bắt buộc phải nhớ gần 1000 từ vựng để có thể vượt qua được trình độ tiếng Nhật sơ cấp N5.

Đối với các học viên tại Hướng Minh, luôn được tiếp cận với cách học từ vựng tiên tiến, phương pháp phản xạ nhanh, giúp nhớ ngữ pháp và từ vựng ngay tại lớp, tuy nhiên, đối với những bạn tự học tiếng Nhật, Hướng Minh xin có một gợi ý nhỏ sau đây, có thể giúp bạn học nhớ nhanh đến hơn 50 từ mới tiếng Nhật trong 1 tuần:

– Sử dụng thể flashcard, con người nhớ hình ảnh tốt hơn câu chữ, bạn nên tận dụng điều đó.

– Nghe từ vựng từ người bản xứ từ một nhóm cộng đồng, hoặc từ băng ghi âm từ vựng, giúp bạn đọc đúng và nghe đúng.

– Và cuối cùng, quan trọng nhất, hãy sử dụng từ vựng mỗi ngày, hãy đặt câu với những từ vựng đã học, điều đó sẽ giúp bạn nhuần nhuyễn hơn trong việc sử dụng câu từ tiếng Nhật.

 Học ngữ pháp tiếng Nhật như thế nào cho đúng

Riêng ở trình độ sơ cấp N5, cũng đã có gần 50 cấu trúc ngữ pháp. Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn không có phương pháp, bạn chẳng thể nào học nổi. Bí quyết để học ngữ pháp tiếng Nhật đó là luyện tâp thường xuyên, hãy sử dụng mẫu câu và từ vựng học được để tạo ra những câu có thể sử dụng được hàng ngày. Sau một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy kết quả của nó.

Sử dụng phương pháp Horenso

Hãy đọc qua bài viết Chuyên nghiệp hơn với quy tắc Horenso, có thể bạn sẽ cảm thấy phù hợp.

HORENSO là từ viết tắt của:

  • HOKOKU: Báo cáo
  • RENRAKU: Liên lạc
  • SODAN: Thảo luận

Trong đó, HOKOKU là việc thường xuyên báo cáo với cấp trên về tiến độ công việc, sự cố phát sinh hoặc các công đoạn đã hoàn tất. RENRAKU là cập nhật đầy đủ thông tin cho các bộ phận liên quan để tránh sơ sót khi có việc phát sinh. Chẳng hạn, nếu bạn đi làm muộn hoặc kế hoạch bị thay đổi vào phút chót thì phải thông báo đến cấp trên hoặc những người có liên quan. Còn SODAN chính là sự bàn bạc, thảo luận khi có sự cố hoặc gặp vấn đề khó để cùng đưa ra hướng giải quyết.

Để nghe và nói nhanh như người Nhật

Có thể bạn đã từng xem các bộ phim của nước Nhật, bạn có nhận ra không? Người Nhật đi lại hay nói chuyện đều rất nhanh. Để có thể nghe nói nhanh như người Nhật, không phải chuyện dễ dàng, nó đòi hỏi sự luyện tập kiên trì và bài bản. Hãy ghi âm lại bài đọc của bạn và cải thiện nó mỗi ngày, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Bạn có thể dùng một bài ngữ pháp nào đó, lúc đầu là đọc tự do, sau đó là đọc theo băng ghi âm, và cố gắng tăng dần tốc độ, lâu dần nó sẽ trở thành phản xạ, lúc đó bạn có muốn nói chậm cũng khó lắm đấy nhé.

Học bài bản tại một trung tâm Nhật ngữ.

Tất nhiên bạn có thể tự học, nhưng nếu có điều kiện, bạn nên học ở các trung tâm nhật ngữ uy tín. Ở trung tâm, bạn sẽ có được sự nghiêm túc, có kế hoạch và phương pháp rõ ràng, học trong môi trường mà nhiều người khác cũng đang cố gắng như bạn. Được truyền đạt các kinh nghiệm mà không thể rút ra từ việc tự học.

Nếu bạn quan tâm tiếng Nhật, mà chưa biết bắt đầu từ đâu, đừng ngần ngại, liên hệ ngay với Nhật Ngữ Hướng Minh, chúng tôi sẽ sát cánh cùng bạn.

Hãy tham khảo khóa học căn bản nhất của tiếng Nhật: Khóa học sơ cấp N5 tại đây bạn nhé!