Chương trình học tiếng Nhật chuẩn cho người Việt

Bạn chọn cho mình phương pháp tự học tiếng Nhật như thế nào?

Bạn muốn tự mình chinh phục tiếng Nhật – ngôn ngữ khó học nhất thế giới?

Vậy cần phải tự học tiếng Nhật như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất ?

Hãy cùng Nhật Ngữ Hướng Minh vạch ra kế hoạch và thực hiện nó thật thành công nhé !

1. Lên kế hoạch chương trình học.

_ Đừng vội vàng lao đầu vào làm bất cứ việc gì khi chưa có chiến lược rõ ràng, dù bạn làm có tốt hay tới 1 thời điểm nào đó khó khăn, bạn không biết làm thế nào để thoát ra khỏi nó. Đó chính là nguyên nhân dẫn tới sự thất bại. Việc học cũng vậy quan trọng không kém cũng cần có kế hoạch cụ thể.

 • Thời gian dự kiến : bạn dự định dùng bao nhiêu thời gian để học ( 6 tháng ,1 năm…)
 • Phương pháp học là gì : học với sách giáo trình, học online.
 • Thời gian mỗi lần học như thế nào : ngày học mấy tiếng, nên học lúc nào.
 • Mục tiêu của từng giai đoạn : 2 tuần xong bảng chữ cái, 3 ngày xong 1 lession.
 • Nhìn nhận và đánh giá từng giai đoạn nhỏ 1. Từ đó đưa ra nhận xét và phương hướng để tốt hơn : sau 3 tháng thấy lịch trình học như vậy ổn chưa.
 • Đo lường và tối ưu : kiểm tra toàn bộ kiến thức đã học. So sánh với mức học trung bình của mọi người. Rút ra kinh nghiệm và phương pháp hiệu quả hơn.

Mình chỉ vạch ra phần chung chung chứ không đi sâu chi tiết bởi mỗi người có điều kiện và hoàn cảnh khác nhau, không thể áp dụng 1 cách mù quáng được.

2. Hành lý chuẩn bị cho việc học

Yếu tố chiếm tới 50% thành công của mọi kế hoạch chính là khâu chuẩn bị. Khi có 1 bản kế hoạch hoàn hảo bạn cần chuẩn bị thật tốt cho quá trình học của mình. Có những chi tiết rất nhỏ nhưng đừng xem thường nó, vì là tự học nên phải tối ưu tất cả như đang lên lớp.

 • Sách, vở, bút, máy tính, smartphone ( nếu có càng tốt)
 • Flashcash hoặc bìa cứng
 • Nếu học truyền thống : Sách giáo trình chuẩn ( tìm mua rất dễ dàng), các tài liệu tham khảo khác như ôn tập Kanji, để học tốt hơn tiếng Nhật.
 • Học tại trung tâm : các chương trình học và tài liệu chính thống của Nhật Ngữ Hướng Minh được tối ưu những phần học cơ bản và quan trọng nhất sẽ giúp bạn học đạt kết quả tốt nhât, các công cụ hỗ trợ việc học tập như phần mềm, ứng dụngkhác.
 • Ý thức và tinh thần học nghiêm túc : hành trang rất quan trọng mà bạn bắt buộc phải có.

3. Bắt tay vào thực hiện

Tùy điều kiện mà áp dụng các hình thức khác nhau. Ở đây Nhật Ngữ Hướng Minh  chia sẽ kinh nghiệm của một thành viên tâm huyết tại trung tâm cho các bạn tham khảo thêm nhé! Bỏ qua 1 vài vấn đề linh tinh. Mình xác định học lâu dài lên không quá gấp gáp thường để thời gian rộng hơn. Tất nhiên mọi thứ mình đều tham khảo trước khi học rồi nhé.

 • 1 tuần đầu : chinh phục bảng chữ cái Hiragana và Katakana.

Mỗi ngày dành 1 tiếng liền để học và thình thoảng xem lại khoảng 20-30 phút khi rảnh. Mình chọn học qua bìa cứng tự in, tự viết. Sau khi học thuộc với phương pháp flash mình luyện nghe bằng các video trên mạng và audio từ giáo trình của Nhật Ngữ Hướng Minh.

Sau 1 tuần đánh giá kết quả bằng phần mềm ôn tập tiếng Nhật. Mình nhớ được toàn bộ và chắc chắn kiến thức.

 • 3 tháng tiếp theo : mục tiêu là giáo trình sơ cấp minna no nihongo

Nắm chắc bảng chữ cái trong tay mình nghỉ 1 ngày và bắt đầu mục tiêu mới. Hàng ngày dành từ 2-3h để học liên tục + 1 vài thời gian rảnh.

Phương pháp là dùng sách giáo trình + audio nghe theo kèm của Nhật Ngữ Hướng Minh cung cấp. Có hôm mình học các trang online hoặc phần mềm trên mạng. Tất cả đều được biên soạn theo giáo trình chính thống vì vậy mình ko lo bị ngắt quãng. Tốc độ của mình là 2-3 ngày/ lession. Thời gian rảnh thường nghe nhạc hoặc xem phim liên quan tới tiếng Nhật

Sau 3 tháng mình có làm thử bài thi chứng chỉ tiếng Nhật N5. Kết quả cũng tương đối tốt. Vì bài thi nên có nhiều phần nhỏ đi sâu mình không chú ý. Từ đó rút ra được kinh nghiệm và thay đổi dần.

 • Với tốc độ đó tới tháng thứ 7

Lúc đó mình hoàn thành khóa trung cấp tàm tạm. Bạn sẽ thắc mắc sơ cấp mất tận 3 tháng mà trung cấp cũng 3 tháng. Đơn giản vì tới thời điểm đó hứng thú học của mình dâng rất cao, cảm giác như rất phấn khích

Hoàn thành mức trung cấp theo sách giáo trình mình dừng lại vì theo lời khuyên chung nên tạm dừng và ổn định bổ sung lại các kĩ năng còn thiếu như nghe nói đọc viết.

Ngoài việc rèn luyện thêm các kĩ năng khác mình vẫn ôn tập và đa dạng phương pháp học hơn. Cảm giác ổn ổn và sẵn sàng.

 • Tiếp tục chinh phục với mục tiêu N3.

Học xong thì nhanh tuy nhiên vấn đề làm thế nào để gọi là đã được mục tiêu. Ngoài việc tự đánh giá và dùng các phần mềm. Mình có tham gia kì thi chuẩn N3. Và sau 1.5 năm thì chính thức cầm chứng chỉ N3 trong tay.

Tất nhiên kế hoạch đều là thuận lợi vì mình bỏ qua phần khó khăn như chán nản, không muốn học, thấy người khác thành công tủi thân… Điều này mỗi người phải tự vượt qua mình có liệt kê cũng chỉ giải dòng mà không giúp được ích gì.

4. Đo lường và tối ưu

Vậy đó quá trình 1.5 năm chinh phục N3 là như vậy. Bước quan trọng này mình dùng kì thi năng lực để chứng minh. Bạn có thể tham khảo thêm ở wedsite của trung tâm Nhật Ngữ Hướng Minh để đăng kí trước. Đây là quãng thời gian sinh viên nên mình có rất nhiều thời gian rảnh. Thường xuyên tham gia chém gió, học hỏi kinh nghiệm từ các club, cộng đồng…

Bản thân thường không nhận ra được khuyết điểm vì vậy bước tối ưu mình sử dụng phương pháp là xin thực tập tại 1 công ty. Học được kinh nghiệm từ nhiều người giúp cải thiện thêm khả năng rất nhiều. Nếu bạn còn thắc mắc tự học tiếng Nhật như thế nào ? Mình xin trả lời kế hoạch chỉ như vậy thôi, quan trọng là có thực hiện được hay không? Có 1 câu mình luôn tâm đắc trong quá trình học : “ Học ngoại ngữ chỉ là học thuộc lòng” Bạn không thể thêm mới hay phát triển thêm nên những người thành công họ học thuộc lòng trước bạn. Biết là không hoàn toàn đúng nhưng vẫn có động lực rất lớn.

Thông tin liên quan:

 

 • thang7 ron rang- ngap tran uu dai