“Giữ lửa” cho việc học tiếng Nhật

Việc có được động lực học tiếng Nhật sẽ trở nên dễ dàng khi các em học tiếng Nhật như một học bắt buộc ở trường trung học hay đại học. Ngày nào cũng có tiết học, có bài tập để làm, bài kiểm tra để chấm lấy điểm. Khi đó các em phải học nếu không các em sẽ có thành tích không tốt, đó vừa là áp lực và cũng là nguồn động lực lớn. Nếu như các bạn không giữ lửa cho việc học tiếng Nhật của mình thì các bạn rất dể bị chán và bỏ bê việc học.

Còn đối với những bạn tự học, họ không phải chịu áp lực như vậy, một tuần không học cũng chẳng ai phạt các bạn cả. Thậm chí lại có thêm nhiều thời gian hơn để làm việc khác. Vậy đối với những người không có trường lớp thúc, làm thế nào để giữ cho bản thân luôn có động lực để học tiếng Nhật bây giờ?

Cần hình thành một thói quen

Một trong những điều quan trọng nhất giúp giữ được động lực là hình thành một thói quen. Khi một thứ đã trở thành một phần của nhịp sống thường ngày, các em sẽ không dễ gì quên được nó; cũng giống như việc ăn cơm hay đánh răng vậy. Rất nhiều nguồn trên internet nói rằng để hình thành một thói quen cần khoảng 21 ngày. Cô thì cho rằng con số này không hẳn là chính xác, và còn tùy thuộc xem thói quen đó là gì nữa. Tuy nhiên nếu các em muốn bắt đầu thử hình thành thói quen học tiếng Nhật, cứ thử với khoảng thời gian 3 tuần này xem sao.

Để đảm bảo rằng các em luôn kiên trì học tiếng Nhật hàng ngày, hoặc có thể là 2 ngày một lần, trong hàng tuần hay lên đến hàng tháng, việc đầu tiên các em cần làm là lên lịch, sắp xếp thời gian. Và phải viết ra chứ không chỉ nghĩ trong đầu. Viết hẳn ra thời gian biểu là mình sẽ học “…từ 7-8h, thứ Hai – Tư – Sáu…” chẳng hạn, và đặt chuông nhắc nhở khi đến giờ vào học. Một điều nữa cần chú ý là khi ghi ra thì không chỉ ghi “học tiếng Nhật” mà phải cụ thể là “học Kanji”, “học từ mới”, “học ngữ pháp”… Như thế khi ngồi vô bàn học ta sẽ biết cần vào học luôn vấn đề gì, thay vì mất một lúc nghĩ nghĩ rồi mới quyết định nên học phần nào. Ngoài ra cách này còn cực kì hữu ích trong những ngày bận rộn mà các em có nhiều công việc liên tiếp không nghỉ, nếu các em là sinh viên đại học thì chắc các emcũng hiểu

Lấy tiếng Nhật làm niềm vui

Tất nhiên rồi, vui thì mới có động lực chứ. Ai trong chúng ta chẳng thế, càng việc gì vui thì chúng ta càng muốn làm. Vậy thì cần phải tìm phương pháp học nào vừa vui vừa bổ ích thôi. Một trong số những phương pháp hay dùng là học qua game, anime, và phim truyền hình (học qua chúng nhé chứ đừng vì yếu tố giải trí). Ngoài ra các buổi học kiểu này cũng không nên dành quá nhiều thời gian vì như thế đến cuối các em sẽ thấy mệt và không còn thấy vui nữa. Chỉ khi nào nghỉ giải lao thư giãn đầu óc hay thỉnh thoảng đổi gió thì nên xem.

Lúc đầu các em có thể thấy rất nản vì, xem phim chẳng hạn, chả hiểu gì nếu như không có sub nhưng rồi về sau khi các em đã nghe và nhìn quen dần rồi thì những thứ các em học được sẽ ngấm lâu hơn những gì học được qua sách vở đấy. Thêm một điều nữa, khi mới bắt đầu các em nên lựa chọn những gì đơn giản như là các chương trình thiếu nhi (Maruko hoặc Doraemon chẳng hạn), chứ đừng vội nhảy vào xem các tin thời sự hay các phim có nội dung chuyên ngành. Thực ra thì ngay cả các chương trình thiếu nhi thì người mới học cũng chưa hiểu ngay được. Nhưng mà đây là bước đầu tiên đưa chúng ta đến những thứ lớn hơn, vì thế đừng từ bỏ nhé!

Tạo ra và giữ trách nhiệm

Trách nhiệm là một nguồn động lực lớn. Hãy nói cho bạn bè và gia đình biết những mục tiêu trong việc học tiếng Nhật của các em, những mốc mà các em đang hướng tới trong việc học tiếng Nhật. Họ không chỉ giúp các em giải tỏa những căng thẳng trong việc học, nhắc nhở các em chăm chỉ mà quan trọng hơn, là một khi các em đã nói cho họ thì các em sẽ phải có trách nhiệm trong việc học. Nếu các em thất bại, các em không chỉ làm mình thất vọng mà làm cả họ thất vọng nữa, phải không nào? Nhưng nếu thành công, các em sẽ làm bản thân và mọi người tự hào.

Tuy nhiên không phải ai cũng tán thành việc này vì có thể dẫn tới việc”nói trước bước không qua”. Vì vậy các em không cần thiết phải đi nói với tất cả những ai mà các em quen, vì như vậy sẽ như là đi khoe khoang vậy đó. Các em chỉ cần nói với gia đình, những người bạn thân, những người cũng có hứng thú với tiếng Nhật giống như các em thôi. Bởi vì họ mới là những người thực sự quan tâm xem các em có học hay không và họ sẽ là người nhắc nhở, đốc thúc các em. Ngoài ra hãy nói những mục tiêu của mình cụ thể một chút, như là “Tháng 7 này con sẽ thi đậu N3”, v.v… chứ đừng chỉ nói là “Con sẽ thi đậu N3 trong tương lai”. Vì khi có một deadline cụ thể, một cột mốc cần đạt được hiện rõ trước mắt, các em sẽ học hiệu quả hơn là thay vì chỉ nói vu vơ. Trách nhiệm là một cách tạo động lực tốt nhưng cũng có thể là con dao 2 lưỡi. Đừng đi kể lể quá mức cần thiết với bất kì ai các em biết, và khi kể thì cũng vừa phải đúng mực nhé.

Và quyết tâm nào

Một khi đã có được thói quen học, niềm vui khi học và quan trọng hơn là động lực học tiếng Nhật, các em sẽ trở thành cỗ máy bất khả chiến bại. Các em thậm chí sẽ không cần các lớp học, không cần có giáo viên quát mắng hay điểm xấu nhắc nhở. Thành quả bây giờ sẽ là những gì các em học được và sự hài lòng các em tự dành được cho mình. Điều quan trọng nhất các em cần lúc này là 2 thứ, tài liệu tật tốt và một thái độ đúng đắn. Hãy cùng cố gắng nhé đề ra mục tiêu và quyết tâm chinh phục mục tiêu đó Chúc các bạn thành công!

 

Thông tin liên quan:

Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

10 lý do bạn nên học tiếng Nhật

  • thang7 ron rang- ngap tran uu dai