“Mách nhỏ cách học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh”

Rất nhiều bạn khi mới bắt đầu học tiếng Nhật đều cảm thấy bối rối và khó làm quen với các bảng chữ cái loằng ngoằng khó hiểu của tiếng Nhật. Và mình cũng không phải là ngoại lệ nằm trong số đó, cũng chính vì vậy mình đã quyết định dành hẳn một tuần để nghiên cứu về bảng chữ cái cũng như để tìm kiếm cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất. Mình đã thử suy nghĩ xem mình phù hợp với phương pháp nào và áp dụng ra sao để tiếp thu được thứ ngôn ngữ mà người ta cho là khó nhất hành tinh này. Và sau một tuần tự tìm tòi ở nhà  cũng như nhờ sự giúp đỡ của giáo viên tại trung tâm “ Nhật Ngữ Hướng Minh” nơi mà mình đang theo học hiện tại, thì mình đã sưu tập được  một số cách học bảng chữ cái tiếng Nhật mà bản thân mình đã trải nghiệm qua mình thấy hiệu quả lắm luôn. Sau đó mình có chia sẻ cho một số bạn trong lớp về cách học và được phản hồi tích cực từ các bạn ấy mình thấy rất vui nên hôm nay mình viết bài này nhằm chia sẻ lại cách học giúp cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật bớt bở ngở hơn.  Mình thì viết không được hay nên mình chỉ nói những cái cơ bản đơn giản nhất thôi, các bạn cùng tham khảo cách học bảng chữ cái nhanh nhất của mình dưới đây nhé.

1, Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana và Katakana.

Mách nhỏ cách học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh

Phương pháp “CHIA NHỎ THỜI GIAN HỌC” – Học bảng chữ cái tiếng Nhật bằng cách viết thật nhiều. Mới bắt đầu học bạn nên dành nguyên 2 đến 3 ngày ngồi viết lại bảng chữ cái nhằm làm quen với con chữ cũng như giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Đây là cách thông dụng nhất mà các bạn trẻ thường sử dụng, với tiêu chí “có công viết chữ có ngày thuộc 2 bảng”. Với cách học này bạn sẽ phải cần một tập giấy A4 có in ô vuông sẵn để tập viết chữ cái hàng ngày.

Mỗi ngày dành khoảng 2 đến 3 tiếng để học viết ( Nên chia nhỏ khung thời gian ra khoảng 30 phút/ 1 lần học ). Học càng nhiều lần bạn sẽ nhanh nhớ mặt chữ cái hơn.

Số trang dành cho 1 bảng chữ cái là 11.
Lưu ý: Bạn phải viết chữ vào giữa ô vuông, khi viết nên đọc nhẩm theo để không quên mặt chữ và cách phát âm.
Nhược điểm lớn của phương pháp này là tốn thời gian, và có thể khiến bạn dễ nản.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật qua Flashcard

Đây là phương pháp mà mình dùng không chỉ để học bảng chữ cái mà còn cả chữ Kanji nữa. Theo riêng mình cảm nhận thì hiệu quả và rất phù hợp với mọi người.

  • Đầu tiên là học bảng chữ cái Hiragan

– Bạn sử dụng tấm bìa cứng, cắt ra thành từng ô vuông nhỏ. Mặt trước ghi chữ cái Hiragana, mặt sau ghi cách đọc bằng Romaji.
– Trộn tất cả các tấm bìa lại với nhau. Học theo từng tấm bìa một.
– Cái nào chưa nhớ hoặc khó nhớ thì các bạn để riêng ra 1 chỗ. Sau đó đọc lại các chữ chưa thuộc mà vừa để ra 1 chỗ. Cứ làm như thế đến khi “tập bìa bị để ra vì chưa thuộc” không còn 1 cái nào là ok.

  • Học bảng chữ cái Katakana

– Bạn cũng viết chữ katakana ở mặt trên tấm bìa. Nhưng lần này mặt sau là chữ Hiragana tương ứng. Như vậy bạn có thể vừa học được Katakana và trần được lại Hiragana. Hơn nữa điều này giúp bạn tránh nhầm lẫn 2 bảng chữ cái tiếng Nhật với nhau trước khi học thuộc hết chúng.
Ưu điểm : Hơn hẳn cách truyền thống, hiệu quả rất tốt, rút ngắn thời gian học tiếng Nhật .
Nhược điểm của cách này là bạn chỉ thuộc mặt chữ nhưng khó khăn khi viết vì thế hãy kết hợp giữa flashcard và viết, đọc đến flashcard nào thì viết lại chữ của flashcard đó để đạt được hiệu quả nhất.

Học bảng chữ cái tiếng Nhật qua Online

Mở đầu bằng việc dạy mặt chữ, sau đó đến phần luyện tập, thay đổi thứ tự các chữ cái… cứ lần lượt qua hết bài tập, bạn sẽ nhanh chóng nhớ được cả 2 bảng. Hình ảnh sinh động sẽ không khiến bạn cảm thấy quá nản.

Nhược điểm cách học này tuy thú vị nhưng bạn sẽ nhanh bị quên mặt chữ.

Tìm những người bạn để học cùng

Sẽ thật tốt nếu như bạn kiếm được một người bạn hay một nhóm bạn học tiếng Nhật cùng nhau. Riêng mình thì mình đã kiếm được một team học tiếng Nhật ở trên trung tâm Hướng Minh. Tụi mình đã tự lập một group học tiếng Nhật để giải quyết tất cả các vấn đề khó khăn khi gặp phải. Đây là  nơi mọi người có thể chia sẻ kinh nghiệm học, giúp nhau luyện tập cùng tiến bộ. Học cùng với bạn bè sẽ có cảm giác vui vẻ, tinh thần sảng khoái, một chút ganh đua sẽ giúp bạn học nhanh hơn bao giờ hết.

2, Cách học Bảng chữ  cái Kanji hiệu quả

Mách nhỏ cách học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh

Chúng ta học chữ Kanji điều đầu tiên chúng ta cần học đó là Âm Hán Việt vì nó rất gần gũi và dễ hiểu. Còn về âm ON và âm KUN thì khi nào chúng ta tiếp xúc nhiều thì sẽ hiểu. Trong các kỳ thi năng lực tiếng Nhật nếu chúng ta hiểu biết được càng nhiều âm Hán Việt thì sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều. Vì trong bài thi có rất nhiều từ mới mà ta chưa thể đọc được nhưng nếu ta biết được âm Hán Việt thì ta cũng có thể đoán được ra nghĩa của từ đó.
Điều thứ hai chúng ta cần biết khi học chữ Kanji đó là học các bộ Thủ. Trong chữ Kanji co 214 bộ thủ có từ 1 đến 14 nét. Nhưng bạn chỉ cần học 100 bộ là ok rùi. Nếu có thể bạn nên tìm hiểu nghĩa của các bộ bạn đã học và cách học thủ thuật của từng bộ, nó sẽ giúp cho các bạn rất nhiều sau này. Trong tiếng Nhật có rất nhiều chữ Kanji giống nhau chỉ khác nhau ở bộ và cách đọc và ý nghĩa sẽ khác nhau. Học bộ thủ để mình có thể đánh vần chữ Kanji giống như mình đánh vần tiếng Việt vậy.
Điều chúng ta cần chú ý nữa đó là phải học thật kỹ, ghi nhớ theo cách riêng của mình. Liên tưởng nghĩa là mình mượn cách ” Hội ý ” để nhớ 1 chữ . Ví dụ như chữ thân 親 (Lưỡng thân là cha mẹ), gồm Bộ Lập 立( đứng ), Bộ Mộc 木 (cây), bộ kiến 見( thấy) , tạm lý giải là “đứng trên cây nhìn” ý nói các bậc cha mẹ luôn nhìn bao quát quan tâm tới các con của mình … Chú ý là không phải chữ nào ta cũng giải thích như vậy được.
Nên phân biệt , học và ghi chú những chữ gần gần nghĩa nhau , chỉ thay 1 bộ là thành chữ khác, cách học này giúp bạn đỡ nhầm lẫn về sau. Ví dụ chữ thanh 青, đúng một mình nó là màu xanh , thêm bộ tâm đằng trước thì lại thành là chữ tình 情 (trong ái tình), lại thêm bộ Nhật vào chữ thanh thì ra chữ tình 晴 (trời trong xanh , trời đẹp), nghịch quá thay chữ nhật thành 3 chấm thủy thì lại thành chữ Tinh 清 (trong tinh khiết) , và sau cùng muốn thanh thành Tinh 精 ( trong tinh hoa) thì chỉ cần thêm vào bộ Mễ(gạo, nước Mỹ) .
Tiếp theo sẽ là học kỹ sẽ nhớ , nhưng rồi cũng quên nếu chúng ta không viết , quy tắc viết thông thường là trên xuống dưới , trái sang phải , trong ra ngoài. Không cần viết nhiều chỉ vài lần , viết chữ to để phân tích xem mình viết thế nào . Bạn có thể tìm phần mềm Wakan để học cách viết , thứ tự nét trước sau , từ điển Hán việt cùng có chỉ cách viết một vài chữ, nhưng vì trong tiếng Nhật hiện đại có một số từ không giống với tiếng Hoa, sẽ khiến bạn rối đấy. Ôn lại mỗi ngày, đọc thuộc từ trên xuống dưới từ trái sang phải tùm lum hết, nói chung đọc cách gì cũng thuộc. Nếu mới bắt đầu thì có thể dùng cách của mình , in ra thành các card nhỏ , mỗi chữ một card , học vậy cũng được nhưng nếu nhiều quá thì tốn thời gian.
Điều cuối cùng đó là nên thường xuyên coi phim tàu , nhìn thấy nhiều chữ Hán sẽ giúp bạn nhớ nhiều và nhớ dai , không biết thì ghi lại rồi dùng từ điển babylon để tra âm Hán việt thôi . Vào đọc mấy trang tin của Nhật như NHK … cũng là một cách hay đấy , lúc đầu có thể rối nhưng từ từ cũng quen . Minh còn vào cả mấy website tiếng Trung nữa kia , dù chẳng biết nữa chữ của nó , lùng sục dùng mọi phương tiện sẵn có , chủ yếu là Babylon , để hiểu và biết thêm nhiều chữ Hán….

Tóm lại : Để học tốt tiếng Nhật không chỉ đòi hỏi về kiến thức mà bạn còn phải có mục tiêu và nhiệt huyết đó là điều quan trọng nhất để quyết định bạn sẽ đi cùng với tiếng Nhật đến bao xa. Trên đây là những cách mình đã áp dụng dụng thành công cách học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh nhất. Chúc các bạn tìm được cách học phù hợp.

  • coming-soon-BT-768X575