Mục tiêu học tiếng Nhật của bạn là gì?

 MỤC TIÊU HỌC TIẾNG NHẬT CỦA BẠN LÀ GÌ ?

Đã bao giờ bạn tự đặt ra mục tiêu cho mình mà bắt buộc bản thân phải đạt được không ví dụ : Mục tiêu học tiếng Nhật của bạn là gì?

Bạn sắp ra trường và điều kiện là phải có bằng ngoại ngữ 2 (JLPT hoặc Toeic )..?
Bạn đang xin việc làm nhưng công ty bắt buộc bạn phải có trình độ tiếng Nhật cơ bản..?
Bạn đang có ý định đi du học hay XKLĐ chẳng hạn..?

Và tóm lại mục tiêu trước mắt của bạn là phải học tiếng Nhật ít nhất cũng phải lấy được bằng tiếng Nhật cơ bản.
Bạn tự hỏi tại sao mình học tiếng Nhật hoài không giỏi lên được, tại sao mấy bạn khác học lại lên nhanh mà mình thì cứ dậm chân tại chỗ? Khi đặt ra câu hỏi đó, chắc các bạn phải sẽ liệt kê ra hàng loạt các lý do :

_ Nó có tố chất sẵn (nó thông minh hơn mình, nó có năng khiếu do gen di chuyền nữa…)
_ Tại nó có Phương pháp học (chắc nó có phương pháp học hay mà mình không biết chăng…).
_ Nó chăm học (chắc nó phải cày ngày cày đêm, nó chăm chỉ hơn mình…), và thường thì nhiều bạn cũng chỉ phân tích tới đó rồi dừng lại, và mọi việc lại trở lại như nó vốn vậy, không có gì thay đổi.

Để giải quyết được vấn đề, chúng ta cần phải phân tích sâu xa hơn, phải thay đổi cách suy nghĩ, phải đưa ra giải pháp cụ thể… rồi thực hiện giải pháp đó tới nơi tới chốn. Nếu bạn muốn phát triển, nếu bạn muốn học tốt hơn, nếu bạn muốn thoát khỏi tình trạng hiện tại, mình sẽ cùng bạn đi tìm hiểu lần lượt các lý do, vấn đề và đưa ra giải pháp và tất nhiên quan trọng nhất là việc bạn có thực hiện giải pháp đó hay không, bởi không ai làm hộ ai được, không ai học hộ ai được.

Trong bài viết này mình sẽ cùng bạn đi tìm về vấn đề xây dựng mục tiêu học tập tiếng Nhật nhé =)), cái đầu tiên cốt lõi, quan trọng nhưng lại thường xuyên bị bỏ qua trước khi bắt đầu học tập.

muc-tieu-hoc-tieng-nhat-cua-ban-la-gi

 Mục tiêu là cái gì?

Nói một cách đơn giản, mục tiêu chính là cái đích đến mà chúng ta muốn nhắm tới và kỳ vọng sẽ đạt được, là hình ảnh mà chúng ta muốn trở thành sau 1 khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ :
_Tôi học tiếng Nhật để sau khi ra trường tôi trở thành giáo viên dạy tiếng Nhật.
_Tôi học tiếng Nhật để 2 năm nữa có thể giao tiếp làm việc với người Nhật một cách tự nhiên…

 Tại sao xây dựng mục tiêu ?

Đầu tiên, mục tiêu cho biết cái chúng ta nhắm tới, hướng mà chúng ta sẽ đi tới, giúp chúng ta tới đích nhanh hơn và đi tới đúng đích. Không có mục tiêu, chúng ta sẽ nay chạy theo cái này, mai chạy theo cái kia, tuần này luyện đá bóng, tuần sau luyện chơi game… và kệ cho mọi việc tới đâu thì đến, tất nhiên những cái đến thì toàn những cái không ngon lành gì.

Mục tiêu là tiền đề đề chúng ta xây dựng kế hoạch học tập từ tổng quan tới chi tiết. Mục tiêu giúp chúng ta sử dụng nguồn lực một cách hợp lý : Thời gian, tiền bạc và nỗ lực. Giúp chúng ta giảm thiểu việc lãng phí nguồn lực. Ví dụ : bạn sẽ ngủ ít hơn, chơi ít hơn nếu bạn biết để đạt được mục tiêu bạn cần thời gian đó. Mục tiêu sẽ giúp bạn có thêm động lực và sức mạnh. Đáng ra bạn bè rủ đi chơi, nhưng mình xác định mục tiêu cao hơn bạn bè, mình biết mình phải nỗ lực hơn, bạn sẽ có sức mạnh để tự học trong khi bạn bè đi chơi hoặc lướt web, xem video giải trí một cách vô bổ lãng phí thời gian. Đó là một vài lý do mà bạn cần xây dựng ngay cho mình 1 mục tiêu, nếu bạn chưa có. 1 vài điều thú vị và lưu ý khi xây dựng mục tiêu : Mục tiêu càng lớn, não bộ càng hoạt động tốt, mục tiêu càng lớn chúng ta càng có thêm động lực, hứng thú để học tập, tất nhiên khi học tập mà chúng ta có ý thức là việc này đang hướng tới mục tiêu, chúng ta sẽ học tập trung và học dễ dàng hơn.

Ví dụ : 1 người đặt mục tiêu là tốt nghiệp đại học loại khá sau 4 năm, thường chỉ cần học để mỗi điểm quá 7 là OK. Nhưng một người đặt mục tiêu đạt loai giỏi sẽ nỗ lực hơn khi thấy rằng mình học như vậy chưa đủ đảm bảo để điểm số trên 8. Hoặc một người đặt mục tiêu mở công ty dịch thuật sau khi ra trường 4 năm, sẽ học khác hơn những người bình thường, không chỉ học kiến thức về ngoại ngữ, họ còn dành thời gian học các kiến thức về quản lý, pháp luật, kỹ năng mềm khác giúp họ đạt được mục tiêu. Bạn lo lắng mình không đủ khả năng với mục tiêu lớn đó ư? Đừng giới hạn khả năng của bạn, bạn cũng có bộ não và thời gian 24 giờ/ngày như bất cứ ai. Vấn đề nằm ở chỗ bạn không dám thay đổi để đạt được mục tiêu mà thôi. Vấn đề nằm ở trong chính bạn.Thay đổi cách nghĩ, thay đổi thói quen thường mất ít nhất là 1 tháng, 1 tháng này thường rất khó khăn bởi suy nghĩ và thói quen (lười nhác, ham ngủ, hay than vãn, dễ dàng thỏa hiệp…) có từ trước thường nhảy vào cản trở, lôi bạn trở lại luồng quay cũ. Nếu không thắng được, bạn sẽ có thêm 1 thất bại trong việc chiến đấu với chính mình. Bạn sẽ vẫn là bạn, không có gì thay đổi Xây dựng mục tiêu học tập cần rõ ràng, có thời gian thể, nếu không bạn sẽ không biết mình cần bao lâu để hoàn thành, không biết cụ thể mình sẽ là người như thế nào sau khi đạt được mục tiêu. Mục tiêu không rõ ràng, không có thời gian cụ thể cũng không khác mục tiêu là bao nhiêu Nếu bạn đặt mục tiêu sau này mình sẽ làm giáo viên, nhưng không đặt mục tiêu cụ thể là bao giờ, bạn sẽ dễ trì hoãn mãi mãi, nhất là khi gặp trở ngại.

Hãy xem lại mục tiêu mỗi ngày. Chúng ta có xu hướng hay quên, hay bị các sự vụ trước mắt lôi kéo mà quên đi mục tiêu chính của mình. Bởi vậy hãy xem lại mục tiêu mỗi ngày, và nhắc nhở mình thêm quyết tâm để đạt mục tiêu đó. Bạn nên tự viết ra cho mình một quyển ghi chú hay lịch nhắc nhở việc phải làm mỗi ngày để phấn đấu đạt được mục đích và điều đặc biệt là bạn phải có quyết tâm vượt qua chính mình. Để viết ra bài này với mong muốn được nhiều người đọc like và share đó chính là mục đích tiêu mà mình đang hướng tới ở bài viết này hehe. (Đùa thôi chứ mọi người hãy đặt ra mục tiêu cho bản thân mình để đạt được thứ mình muốn chứ đừng sống theo số đông hiện nay nhé).

Và nhằm đáp ứng nhu cầu học tiếng Nhật cao như hiện nay, Nhật Ngữ Hướng Minh đã cho ra đời các khóa học mang đến cho học viên kiến thức, kĩ năng, niềm đam mê tiếng Nhật thật sự. Tham khảo tại: Học phí các khóa học Tiếng Nhật tại Nhật Ngữ Hướng Minh

Trên đây là một vài chia sẻ nho nhỏ giúp bạn xây dựng  cho mình mục tiêu học tập. Hi vọng các bạn đều tự giác trong việc học tập cũng như học tiếng Nhật rõ ràng, với quyết tâm đạt được mục tiêu nhé.

  • coming-soon-BT-768X575