Năm 2017 chọn Du học hay Xuất khẩu lao động ở Nhật Bản?

Năm 2017 nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản? Đây là một câu hỏi mà hầu hết mọi người đều cân nhắc khi muốn làm việc, học tập và sinh sống tại đất nước mặt trời mọc.

Hiện nay, có quá nhiều thông tin từ nhiều trang web khác nhau nói về vấn đề này. Tuy nhiên, vì có quá nhiều thông tin trái lệch nhau nên bạn đọc khó có thể định hướng cho mình một con đường phù hợp. Chính vì thế, qua bài viết này trên phương diện khách quan nhất, chúng tôi xin chia sẻ những thông tin về hai chương trình này để các bạn có thể định hướng cho bản thân từ những gì mình đang có để có thể lựa chọn một chương trình phù hợp.
Trước hết chúng tôi sẽ phân tích ưu, nhược điểm của hai chương trình này:

1.  Du học

du-hoc-sinh-nhat-1024x576

 • Ưu điểm

-Nhật Bản là nơi có môi trường học tập, sinh sống tốt nhất với những ngành học đa dạng và phong phú.

– Có thể đi làm thêm với mức lương bằng với lương của một người Nhật thông thường.
– Không hạn chế thời gian gia hạn visa để ở lại Nhật.
– Sauk hi tốt nghiệp có thể đổi sang visa đi làm để có thể tiếp tục làm việc tại Nhật.
– Sau 10 năm làm học tập và làm việc tại Nhật, bạn có thể đổi sang visa vĩnh trú tại Nhật hay có thể chuyển sang quốc tịch Nhật Bản.

 • Nhược điểm
  – Phải đấu tranh nếu không tìm được việc làm thêm.
  – Nếu kết quả học tập không tốt, không tìm được việc làm ổn định thì sau gần 2 năm bạn sẽ phải về nước trong trình trạng nợ nần.
  – Thời gian đầu khi mới sang bạn sẽ rất vất vả, khó có thể xin được việc làm thêm.

2. Xuất khẩu lao động

laodonghanquoc1851_35719

 • Ưu Điểm
  – Không cần bỏ nhiều công sức cho việc học hành.
  – Công việc ổn định, chế độ đãi ngộ tốt
  – Được đảm bảo tốt nhất về đời sống sinh hoạt từ nghiệp đoàn tiếp nhận và quản lý.
 • Nhược điểm
  – Bị quản lý chặt chẽ
  – thời gian ở lại làm việc chỉ tối đa 3 năm và được đi duy nhất 1 lần.
  Đừng nhầm lẫn giữa hai chương trình:
  + Du học chỉ là đi học:
  Du học Nhật thì không có hệ vừa học vừa làm, chương trình du học Nhật hoàn toàn giống với các nước tiên tiến khác nhưng yêu cầu về tiếng thấp hơn.
  Làm việc khi đi du học sẽ không có nhiều lựa chọn, thường du học sinh chỉ làm tại quán ăn, dọc dẹp, khách sạn, cửa hàng… Chính phủ Nhật Bản chỉ cho phép du học sinh làm việc 28h/tuần. Những công việc này chỉ là việc làm thêm nên không có tính chất ổn định, không có chế độ nào khác.
  Thu nhập từ việc làm thêm khá cao, hoàn toàn có thể giúp du học sinh phần nào trang trải được chi phí sinh hoạt và học phí.
  +  Xuất khẩu lao động Nhật Bản:
  -Xuất khẩu lao động Nhật Bản hay còn gọi là thực tập sinh tại Nhật Bản, tên gọi khiến nhiều người lầm tưởng đây là đi thực tập, hay đi học mà bản chất nó chỉ là đi lao động Nhật Bản
  Đây là hình thức duy nhất đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, có 70% lao động tham gia là lao động phổ thông còn lại là lao động có tay nghề. Ngoài hình thức phái cử, Nhật Bản không bao giờ tiếp Nhận lao động đi theo bất kỳ một hình thức nào khác. Theo chương trình này, lao động vẫn được hưởng lương theo luận lao động Nhật Bản. Hợp đồng phái cử có thể là 1 năm hoặc 3 năm. Lợi thế lớn của lao động vẫn là được đóng bảo hiểm, đảm bảo mức lương và sinh hoạt theo luật bảo về lao động của Nhật Bản. Lao động đi theo chương trình thực tập sinh sẽ được đảm bảo chế độ, thời gian làm việc 8h/ngày, 1 tuần làm 44h, có nghỉ lễ tết và nhân hệ số thu nhập theo giờ khi tăng ca hoặc làm thêm.

  3. Ai nên đi du học? Ai nên đi xuất khẩu lao động?

  – Đối với những bạn trẻ, tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng đại học thì có thể cân nhắc việc đi du học, bởi cánh cửa tương lai sẽ mở rộng hơn đối với các bạn, khi có trình độ tiếng Nhật tốt và có bằng cấp khi về nước. Tuy nhiên, việc học tiếng Nhật không phải điều dễ dàng, các bạn cũng nên cân nhắc, xem bản thân có những tố chất phù hợp để tham gia hay không. Tài chính cũng là một điều đáng để bạn cân nhắc, bởi vì khi mới sang thì bạn khó có thể xin được việc làm thêm ngay, vậy nên gia đình cần phải có sẵn tài chính để đến kỳ đóng học phí.
  – Những ai có nhu cầu tìm thu nhập cho bản thân và gia đình, tìm hiểu thêm về văn hóa, kỹ năng làm việc, học hỏi tiếng Nhật thì nên tìm đến chương trình thực tập sinh Nhật bản. Khả tiếp thu kém, độ tuổi cao thì cũng nên lựa chọn con đường xuất khẩu lao động. Thu nhập bình quân của chương trình này rơi vào khoảng trên 20 triêu đồng/tháng, sau 3 năm làm việc và tích lũy bạn có thể tích lũy được 700 đến 800 triệu đồng.
  Nhật Bản là một đất nước tiên tiến, kinh tế và xã hội đi trước chúng ta nhiều năm và có thu nhập bình quân lớn hơn rất nhiều. Được học tập và làm việc tại Nhật Bản là điều rất may mắn và có rất nhiều người mơ ước. Đi lao động hay du học đều không khó, tuy nhiên việc chọn sai chương trình tham gia chắc chắn sẽ mang đến những hậu quả khó lường, mọi việc sẽ không như mong muốn.
  Bên cạnh đó, ở cả hai chương trình, chi phí tham gia đều tương đối cao, do vậy khi tham gia mỗi người cần cân nhắc kỹ tài chính để tham gia, tránh gây khó khăn cho gia đình và áp lực cho cả bản thân.

Thông tin liên quan:

Nên du học hay xuất khẩu lao động ở Nhật Bản

Những câu chuyện ở đất nước Nhật Bản

Nên du học ở đâu tại Nhật bản (P1)

 

 • coming-soon-BT-768X575