Ngữ pháp N2 tiếng Nhật đầy đủ nhất

NGỮ PHÁP N2 TIẾNG NHẬT 

Muốn học giỏi tiếng Nhật bạn cần chinh phục được các cấu trúc ngữ pháp bởi ngữ pháp là bộ phận kết nối các từ vựng làm cho câu tiếng Nhật có ý nghĩa . Cùng trung tâm Nhật Ngữ Hướng Minh bỏ túi một số mẹo học ngữ pháp N2 tiếng Nhật hiệu quả cho người Việt.

Tham khảo thêmTổng hợp ngữ pháp N2 tiếng Nhật

Ngữ Pháp tiếng Nhật được phân bố đều theo các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao dù để sử dụng trong giao tiếp tiếng Nhật thường hay tham gia các kỳ thi năng lực tiếng Nhật người học đều phải nắm vững các kiến thức về ngữ pháp . Đặc biệt là với những ai đang học tiếng Nhật ở trình độ nhập môn, Ngữ pháp sơ cấp cấp độ N4, N5 thì các cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật thông dụng cũng khiến bạn gặp không ít khó khăn. Nhưng một khi bạn đã làm quen với nó rồi thì việc học lên ngữ pháp N2, N3 đối với bạn là điều đơn giản hơn rất nhiều vì bạn đã quen với mặt chữ và cách học chúng cũng trở nên dễ hơn.

Dưới đây là một số ví dụ các mẫu ngữ pháp N2 cơ bản nhất mà bạn cần phải học :

1, ~あげく(に)

意味: Sau khi đã ~, rốt cuộc …
接続: [動-た形;名-の]+あげく
例文: さんさん迷ったあげく、大学院には行かないことにした。
Sau khi phân vân rất nhiều, cuối cùng tôi quyết định không đi học cao học nữa.

2, ~あまり

意味:
接続: [動-辞書形 / た形;な形-な;名-の]+あまり
例文: 子どもの将来を思うあまり、厳しすぎることを言ってしまった。
Do quá lo lắng cho tương lai con cái mà tôi lỡ nói những lời quá khắc nghiệt.

3, ~以上()

意味: Since     Một khi đã ~ [thì phải …] (chỉ nghĩa vụ)
接続: [動・い形・な形・名]の名詞修飾型+以上

例文: 日本に住んでいる以上、日本の法律を守らなければならない。
Một khi đã sống ở Nhật Bản thì phải tuân thủ pháp luật Nhật Bản.

4, ~一方/ ~一方では 
意味: While; Meanwhile (shows a comparison between two things)

Trong khi [vế 1] thì [vế 2, chỉ đối lập]
接続: [動・い形・な形・名]の名詞修飾型+一方 <[な形・名] use [である]>
例文: 私の仕事は夏は非常に忙しい一方、冬は暇になる。
Công việc của tôi mùa hè thì cực kỳ bận mà mùa đông thì lại nhàn.

5,  ~一方だ
意味: (no specific meaning) shows something continuing towards a certain tendency. ex. more and more; less and less; keep on~; never stop~
Chỉ toàn là ~ (chỉ việc gì tiếp tục không dừng)
接続: [動-辞書形]+一方だ
例文: 最近、パソコン通信の利用者は増える一方だ。
Gần đây, số người dùng truyền thông máy tính chỉ toàn tăng lên.

Cũng như học từ vựng N2 tiếng Nhật vậy 1 ngày bạn dành 1 ít thời gian để học khoảng 10 từ vậy làm thế nào để có thể học, ghi nhớ và vận dụng ngữ pháp N2 tiếng Nhật một cách thành thạo? thì sau đây mình sẽ chia sẻ mẹo học ngữ pháp siêu nhanh và nhớ lâu mọi người có thể tham khảo cách học phù hợp cho mình nhé.

Thứ nhất : Đặt câu với mỗi ngữ pháp tiếng Nhật

Hàng ngày, khi học tiếng Nhật Bản thường học từ 2-3 ngữ pháp. Vậy hãy trực tiếp đặt 3 ví dụ với mỗi ngữ pháp mình đã học bằng chính các từ mới bạn vừa học được . Với hành động này, bạn vừa có thể kết hợp nhớ từ và ngữ pháp chỉ bằng vài bước đơn giản. Vận dụng đúng ngữ pháp và nhờ bạn bè , những người có năng lực tiếng Nhật cao hơn mình chỉnh sửa cho đúng .

Thứ hai :  Tổng hợp học ngữ pháp tiếng Nhật thường xuyên

Thông thường , khi kết thúc 1 tuần học trở nên ,bạn nên tổng hợp tất cả các ngữ pháp mình đã học trong tuần và dành thời gian ôn tập lại khoảng 3,4 lần . Cứ kết hợp việc học và tổng hợp ngữ pháp theo tuần rồi theo tháng cho đến khi kết thúc khóa học . Nếu làm được như thế bạn có thể nhớ ngữ pháp và hiểu ngữ pháp để vận dụng thật nhanh và trôi chảy.

Thứ ba : Học các ngữ pháp có liên quan

Tiếng Nhật có rất nhiều cách diễn đạt với hệ thống kính ngữ, hậu vị từ rất đa dạng . Để diễn tả 1 hành động người học có thể sử dụng nhiều ngữ pháp khác nhau, tuy nhiên dù là dưới hình thức nào, chúng cũng mang một ý nghĩa tương tự như vậy.

Bạn nên thử ghi nhớ các cặp từ tương đồng, các ngữ pháp đối lập hay các cấu trúc câu gần giống nhau. Để việc học các ngữ pháp này được hiệu quả, các bạn có thể làm sổ tay ngữ pháp tiếng Nhật để tiện cho việc tổng hợp học và ôn luyện sau này .

 Thứ tư : Làm thật nhiều bài tập

cách nhanh nhất để nhớ ngữ pháp đó là làm bài tập, làm thật nhiều và thường xuyên. Các bài tập trong giáo trình tiếng Nhật, sách bài tập, hoặc bạn có thể tham khảo các bài tập trên mạng tải về và làm,.. Bằng cách này, các bạn sẽ quen và dần dần nhớ mặt ngữ pháp một cách tự nhiên và vô cùng hiệu quả.

Trên đây là mẹo học ngữ pháp N2 tiếng Nhật dành cho người Việt, bạn có thể áp dụng để nâng cao vốn ngữ pháp của mình cũng như phản xạ đúng ngữ pháp khi nghe và nói nhé. Để chắc chắn có được tấm bằng JLPT N2 thì bạn nên tham khảo khóa học Tiếng Nhật trung thượng cấp N2 để được chia sẻ kinh nghiệm làm bài, giải các bộ đề hay sử dụng mẹo phòng thi đặc biệt chỉ có tại Nhật Ngữ Hướng Minh. Vui lòng liên hệ đến Hotline: (028) 71088877 để được tư vấn rõ hơn nhé.

  • coming-soon-BT-768X575