Những quầy hàng không người bán tại Nhật Bản  

Tại đây những cửa hàng dạng này, thông thường đầu ngày chủ cửa hàng sẽ mang sản phẩm ra để đó, kèm với giá tiền, phổ biến là 100 Yên. Khách mua sẽ để tiền ngay tại quầy nơi họ lấy hàng, hoặc cho vào một lon đựng xu chủ hàng đã để sẵn ở đó. Cuối ngày, chủ cửa hàng chỉ cần ra lấy nốt hàng thừa và mang tiền về. Quầy hàng trong ảnh nằm tại đảo Amami gần Okinawa, phía Nam nước Nhật. Trong cửa hàng bán các loại rau phổ biến vào mùa hè như ớt chuông, bí ngô, đỗ, dưa chuột.

Huongminh-nhung-quay-hang-khong-nguoi-ban-tai-nhat-ban

Tấm hình trong biển ghi dòng chữ: “Rau giá 100 Yên/cây”.Đây là cửa hàng của một người nông dân tại tỉnh Kagoshima, thuộc đảo Kyushu miền Nam nước Nhật.

Huongminh-nhung-quay-hang-khong-nguoi-ban-tai-nhat-ban

Đây là ảnh do chủ một tài khoản mạng xã hội có tên Tottekun đăng tải vào cuối mùa hè năm 2015, với dòng chú thích: “Hôm nay trên đường đi làm, tôi mua được khá nhiều rau ở cửa hàng này. Rau chân vịt, súp lơ trắng, cà rốt, tất cả đều chỉ có 100 Yên/món, giá chỉ bằng 1/3 so với ở siêu thị mà rất tươi ngon”.

Huongminh-nhung-quay-hang-khong-nguoi-ban-tai-nhat-ban

Một gian hàng tự phục vụ, bán củ cải trắng, bắp cải, cà rốt và nhiều nông phẩm khác được thu hoạch từ nông trại Nerima cách đó không xa, thuộc tỉnh Saitama thuộc vùng Kanto miền Trung nước Nhật.

Huongminh-nhung-quay-hang-khong-nguoi-ban-tai-nhat-ban

Không chỉ rau, mà hoa quả như quýt cũng được nhiều nông dân Nhật bán tại những cửa hàng không người như thế này. Tấm biển góc phải có dòng chữ: “Chúc mừng năm mới quý khách”. Giá mỗi bịch quýt tại đây chỉ 100 Yên. Chủ hàng đồng thời để lại số điện thoại để liên hệ khách hàng nếu cần.

Huongminh-nhung-quay-hang-khong-nguoi-ban-tai-nhat-ban

“Hoa quả giá siêu rẻ và rất ngon, giá mỗi loại chỉ 100 Yên”, đó là những lời quảng cáo của một cửa hàng rau không người bán ở thị trấn Yufuin, tỉnh Oita.

Huongminh-nhung-quay-hang-khong-nguoi-ban-tai-nhat-ban

Hình ảnh do một du khách phương Tây chụp và minh họa với dòng chữ: “Đây chính là minh họa rất rõ ràng cho lòng trung thực ở Nhật. Người ta để rau và hoa ở đây để bán. Khách mua tự bỏ tiền vào cái lon nhỏ bên cạnh. Thật tiếc là tôi lại đến đây vào buổi chiều, khi hàng hóa đã được bán gần hết. Lắc thử cái lon tiền, tôi thấy nó leng keng nhiều đồng xu trong đó. Cửa hàng ở giữa khu dân cư đông đúc và ai cũng bỏ tiền vào đó đầy đủ.

Cách mà con người Nhật bản đã sáng tạo và thiết kế ra các “gian hàng không  người bán” có một không hai trên thế giới được nhiều nước nể phục. Trên thực tế trong đời sống hàng ngày qua cách ứng xử văn hóa, ý thức tập thể  đã là một đặc  trưng riêng riêng biệt mà trên thế giới không có nước nào theo kịp,  ý thức này đã có sẳn trong dòng máu của họ từ khi sinh ra.  Tinh thần gìn giữ truyền thống, sạch sẽ, thói quen tôn trọng người khác, ý thức tập thể… là những đức tính của người dân Nhật Bản khiến các quốc gia khác nể phục.

 

 

 

  • coming-soon-BT-768X575