Phương pháp đọc hiểu trong kỳ thi JLPT tiếng Nhật

TỔNG HỢP TẤT TẦN TẬT PHƯƠNG PHÁP ĐỌC HIỂU TRONG KỲ THI JLPT TIẾNG NHẬT ( N5 – N4 – N3 – N2 – N1 )

Đây là tất cả kinh nghiệm của mình ,mình tin chắc là khi bạn đọc đến cuối bạn sẽ tìm ra 1 điều bổ ích ^^

1, MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC ĐỌC LÀ GÌ ?

Đầu tiên các bạn cần xác định 1 vài điểm sau nhé. Đọc là kết nối những ý tưởng trên trang giấy với những gì bạn đã biết và hiểu ngoài đời.
Nếu bạn không biết một chút gì về chủ đề đó mà cứ cố nhồi nhét những từ ngữ của bài đọc vào đầu thì đọc đọc nữa đọc mãi chữ cũng không nhập vào đầu được bạn sẽ bắt đầu cảm thấy chán và buồn ngủ.
Vậy muốn cải thiện kỹ năng đọc tốt tiếng Nhật và chuẩn bị cho các kì thì JLPT ,J.Test, EJU….thì bạn phải làm gì? ( Xem phần cuối bài nhé)

2, LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÂNG CAO KỸ NĂNG ĐỌC?

Đọc hiểu yêu cầu bạn phải có động lực, một lượng kiến thức nền để lưu giữ các ý tưởng, sự tập trung cao độ và một phương pháp học tốt. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn

  • Mở rộng kiến thức .

Cái này phải đọc cả tiếng Việt & tiếng Nhật vì muốn giỏi ngoại ngữ trước tiên phải giỏi tiếng Việt. Mở rộng kiến thức bằng việc thường xuyên đọc báo, tạp chí và xem tivi. Hay chú ý các bài báo hay tin tức nói về văn hoá nhật bản chẳng hạn, tin tức thế giới .Những điều tưởng chừng như “ngoài tầm phủ sóng” về các lĩnh vực bạn quan tâm lại có thể rất hữu ích cho việc đọc của bạn đấy.

Ví dụ : Bạn thích thể thao nếu cho bạn đọc 1 bài đọc nội dung thể thao bạn không biết nhiều chữ hán nhưng bạn vẫn có thể hiểu và đoán được câu trả lời.
Ngược lại bạn biết nhiều chữ hán nhiều từ vựng nhưng bạn không có am hiểu hay có hứng thú với chủ đề bài đọc thì bạn cũng cảm thấy chán .

  • Nắm chắc bố cục của đoạn văn cần đọc.

Một người viết tốt thường có bố cục 3 phần: mở đầu, thân và kết luận. Thông thường, câu mở đầu đưa ra một chủ đề chung và chủ đề này sẽ được phát triển ở phần thân. Bên cạnh đó, cũng nên tìm kiếm những từ, cụm từ chuyển tiếp hay các đoạn văn mở rộng chủ đề trong bài.

  • Suy đoán.

Cái này một phần cũng dựa vào năng khiếu và khả năng suy đoán tốt, nếu không có khả năng đó thì nên luyện tập suy đoán.
Một người đọc thực thụ sẽ cố gắng phỏng đoán xem tác giả muốn nói gì. Họ thường tự đặt ra những câu hỏi và tự trả lời. Nếu phán đoán là đúng, nó sẽ củng cố hiểu biết của bạn. Nếu phán đoán sai, nó sẽ giúp cho những phán đoán của bạn nhanh hơn.
Tìm hiểu cách tổ chức bài đọc. Điều mà các độc giả cần quan tâm là tìm xem bài đọc được tổ chức, sắp xếp theo thứ tự nào: theo thứ tự thời gian, không gian, sự kiện, theo ngẫu hứng của tác giả nữa.

  • Tạo động lực và hứng thú.

Khi giải đề hay đọc một mẫu tin tức hãy đặt câu hỏi, thảo luận với các bạn cùng lớp, cùng sở thích học tiếng Nhật. Hứng thú của bạn càng cao thì việc đọc của bạn đem lại kết quả đó. Hãy chú ý đến các gợi ý xung quanh bài đọc. Chú ý đọc đoạn văn đầu tiên và đoạn văn cuối cùng trong một bài. Đây là những phần có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hiểu bài đọc. Bí kíp là đọc câu hỏi trước sau đó đọc đoạn văn sau.( xem thêm ở link nhé)

  • Đánh dấu, tóm tắt và xem lại.

Nếu chỉ đọc thôi là chưa đủ. Để đọc hiểu sâu hơn bạn phải đánh dấu, tóm tắt và xem lại các ý chính trong bài đọc đó. Bằng cách dùng bút đánh dấu hoặc dán Fusen ghi chú bên cạnh bài đó.

  • Có cho mình vốn từ vựng phong phú.

Cách tốt nhất để làm phong phú vốn từ vựng là thường xuyên sử dụng từ điển( tốt nhất là Nhật- Nhật).Và lập một danh sách từ mới , tạo một cuốn sổ tay để ghi lại tất cả những từ mình gặp hôm đó để lúc nào có thời gian thì tra. Và khi tra hãy chú ý cách dùng của từ đó. Nó sẽ giúp bạn rất nhiều khi viết văn, giúp bạn nói đúng và nâng tầng cao hơn.
Đọc báo nhiều : Mỗi một bài báo chủ đề khác nhau bạn chịu khó đọc bạn sẽ thấy rất nhiều từ mới xuất hiện. Bạn có thể copy từ đó và paste vào từ điển nào đó và tra hoặc ghi vào sổ tay.

  • Sử dụng phương pháp đọc có hệ thống như SQR3.

( Cái này áp dụng phương pháp của đọc tiếng anh)
Hãy phát triển một phong cách đọc có hệ thống chẳng hạn như SQR3 – Survey (nghiên cứu), Questions (đặt câu hỏi), Read (đọc), Recite (đọc to),Review (ôn lại). Mỗi phương pháp đều phải phụ thuộc vào tính ưu tiên cũng như mục đích của việc đọc.

  • Tập trung cao độ

Một người đọc giỏi là người có thể tập trung cao độ. Không dễ bị phân tâm bởi các yếu tố khác. Và rất nhanh nhạy, họ nhanh chóng nhận ra là mình vừa bỏ qua ý nào và nhanh chóng quay lại đọc.

3. PHƯƠNG PHÁP CHÚNG MÌNH SỬ DỤNG

Đó chính là áp dụng từ điển để tra từ mới.

_ Khi tra từ mới bằng từ điển bạn có thể biết cách dùng chính xác của từ đó.
_ Từ 1 từ bạn tra trong phần giải thích bạn không hiểu bạn lại tra từ đó hơi mất thời gian 1 chút nhưng đổi lại bạn học được rất nhiều từ.
_ Khi bạn dùng từ điển bạn có thể nghe được phát âm của từ đó luôn.
_ Nếu bạn mua từ điển hình một chút bạn có thể nhấn vào chữ hán bạn không hiểu và tra luôn cách đọc và xem phần giải thích nghĩa.

Tham khảo tài liệu hữu ích:

VÀ CUỐI CÙNG LÀ
★Link xem tivi đọc báo phù hợp với từng cấp độ.
・N5+N4 +N3+N2+N1 và EJU
N4+N3:やさしい日本語ニュース:có phiên âm hiragana và ngữ pháp đơn giản
http://www3.nhk.or.jp/news/easy/
N2 : 朝日学生新聞:không có phiên âm hiragana nhưng chữ hán không quá khó và ngữ pháp dễ hiểu
https://www.asagaku.com/shimen2.html
N1 :có rất nhiều báo tuỳ bạn lựa chọn theo sở thích nhé.
朝日新聞:http://www.asahi.com/articles/ASK8D427YK8DUUPI004.html
Yahoo Japan :https://headlines.yahoo.co.jp/hl…

★Cách đọc báo:https://www.asagaku.com/yomikata.html
★Cách đọc của Admin
https://www.facebook.com/sugoimedia/photos/a.711898615553325.1073741828.711858912223962/791317600944759/?type=3
Bài đăng trên CĐVN 3 năm trước các bạn đọc bình luận của các senpai đi trước nhiều thông tin hay lắm.
https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/861357370547608/

CÁCH LÀM BÀI NGHE VÀ BÀI ĐỌC JLPT
https://www.facebook.com/sugoimedia/photos/a.715431435200043.1073741832.711858912223962/1017985921611258/?type=3&theater

★ Cách tra từ điển trực tiếp từ Iphone mà không cần thông qua từ điển nào
-Cài đặt ngôn ngữ của máy về tiếng nhật.
-Sau đó vào 1 trang bất kì,bôi đen 1 chữ hán bất kì.
-Mình thường hay đánh từ không hiểu vào phần ghi chú ở điện thoại rồi tra.
Bước 1 : Chọn 全選択(ぜんせんたく)
Bước 2 : Chọn 調べる(しらべる)
Nếu bạn chỉ muốn biết cách đọc thì ấn ユーザー辞書 nhé!

Chúc các bạn sẽ cải thiện tốt phần đọc hiểu của mình trong bài viết chia sẻ tất tần tật phương pháp đọc hiểu dành cho kỳ thi JLPT này nhé!  Hãy tìm ra cho mình cách học phù hợp nhất cho mình nhé!

Nguồn: ST

  • coming-soon-BT-768X575