Tại sao nên chọn làm việc ở công ty Nhật?

Chúng ta thường bắt gặp hình ảnh nhân viên uể oải, kiệt sức, ngủ gục ngay trên tàu điện tại Nhật hay những bài báo nói về nhân viên làm thêm tới tận sáng.

Bạn nghĩ rằng công việc của họ thật áp lực và căng thẳng?

Sợ rằng những hình ảnh trên sẽ là mình trong tương lai?

Vậy bằng cách nào Nhật Bản trở thành quốc gia có nền kinh tế phát triển thứ 3 thế giới?

Tại sao Việt Nam là một trong 4 nước có lượng người thi JLPT- chứng chỉ bắt buộc cho những ai làm việc tại công ty Nhật, nhiều nhất thế giới và củng là nước duy nhất sử dụng hệ thống chữ viết Latinh?

Xu hướng của mọi người hiện nay là làm cho công ty Nhật (nhất là trong ngành IT), bởi họ biết đây sẽ  là bến đổ an toàn và tốt nhất cho tương lai của mình.

Huongminh-tai-sao-nen-chon-lam-viec-o-cong-ty-nhat

  1. Lương cao

Điều thú vị là mọi người đều bất ngờ với lương mà nhân viên làm việc tại công ty Nhật nhận được. Theo thống kê từ các công ty chuyên săn đầu người, những nhân viên này có mức lương tương xứng cao gấp 2 hoặc hơn so với  nhân viên làm cùng ngành.

  1. Bạn sẽ không bao giờ bị sa thải

Người Nhật vốn nổi tiếng với tinh thần Samurai- những kiếm sĩ anh hùng và trung thành tuyệt đối. Vì vậy các công ty Nhật mang tinh thần ấy tới nhân viên của mình.

Có thể thấy trong thời kì khủng hoảng kinh tế cao độ, các công ty khác lần lượt sa thải nhân viên hay cắt giảm biên chế. Còn với các sếp Nhật, họ hiểu rõ khủng hoảng kinh tế chỉ là một chu kì và giữ nhân viên lại để cùng nhau vượt qua và bắt đầu một chu kì mới.

  1. Ngày một phát triển

Trong văn hóa làm việc, Nhật Bản có một thuật ngữ là Kaizen.

Kaizen là thuật ngữ kinh tế của người Nhật, được ghép bằng từ Kai(có nghĩ là thay đổi) và từ zen( có nghĩa là tốt hơn). Đó là phương pháp quản lí thay đổi để ngày một tốt hơn hoặc cải tiến liên tục. Ngày nay, Kaizen được biết như triết kí kinh doanh, phương pháp quản lí hiệu quả làm nên tên tuổi của các công ty Nhật Bản.

Huongminh-tai-sao-nen-chon-lam-viec-o-cong-ty-nhat

Những cải tiến này mang tính định tính tăng dần, tất nhiên không phải vì “để tốt hơn” mà sếp sẽ lấy làm cớ để sa thải bạn. Với họ “tốt hơn” tức là cùng phát triển với nhân viên, nhân viên có giỏi thì công ty mới đi lên được.

  1. Được đào tạo tốt nhất từ chuyên môn tới phương thức giao tiếp

Nếu đã làm cho ông Sếp Nhật, dù là nhân viên hay là thực tập sinh, bạn củng sẽ được đào tạo và huấn luyện một cách bài bản. Họ muốn những người làm việc chung với mình phát triển, tốt hơn hoàn thiện hơn, mang lại chất lượng công việc và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

  1. Chế độ đãi ngộ cao

Những hình ảnh nhân viên ngủ ngay trên tàu điện rất dễ bắt gặp tại Nhật Bản.

Bạn nghĩ rằng công ty đang bóc lột sức lao động?

Người Nhật có thói quen ưu tiên công việc lên hàng đầu, việc phải được hoàng thành trước và phải đạt chất lượng cao nhất. Đó còn là một trong những lí do vì sao Nhật Bản, một quốc gia không tài nguyên, khoáng sản, chịu thiên tai quanh năm lại là nước có nền kinh tế phát triển thứ 3 thế giời.

Huongminh-tai-sao-nen-chon-lam-viec-o-cong-ty-nhat

Đổi lại những cố gắng của nhân viên, công ty sẽ  cung cấp chế dộ ưu đãi tốt nhất. Từ bảo hiểm, chính sách thai sản, nghỉ lễ hay chế độ thưởng lương, …. Không riêng mình người lao động, người thân của họ củng sẽ nhận được những ưu đãi tương tự.

Là thành viên trong công ty, bạn sẽ được đối đãi như gia đình và tất nhiên quản lí sẽ không để “người thân” của mình chịu thiệt thòi.

  1. Được đổi xử công bằng

Chúng ta thấy văn phòng làm việc của ông chủ Facebook- Mark Zuckerberg, quản lí ngồi ngang tầm với nhân viên và nghĩ điều đo thật thú vị.

Thật không công bằng nếu so sánh tiện nghi văn phòng giữa người quản lí và nhân viên.

Huongminh-tai-sao-nen-chon-lam-viec-o-cong-ty-nhat

Tại Nhật bất kể hoạt động tại phòng ban nào hay chức vụ gì, bạn sẽ được đối đãi công bằng như nhau. Sếp không có phòng riêng và bàn làm việc được đặt trực tiếp với nhân viên.

Họ muốn xây dựng môi trường làm việc thân thiện với mọi người. rất phù hợp với lối sống năng động, hiện đại của những bạn trẻ ngày nay.

Nếu có dự định tìm cho mình công việc lương cao và an toàn, đừng ngần ngại chọn một công ty Nhật nào đó. Bạn sẽ được phát triển bản thân không ngừng và hưởng đãi ngộ tốt nhất.

Thông tin liên quan:

Điểm khác biệt trong tuyển dụng của các công ty Nhật

Các công việc làm thêm tại Nhật Bản

10 lý do nên học tiếng Nhật

Nên du học ở đâu tại Nhật Bản (P.2)

Nên du học tại thành phố nào ở Nhật Bản (P.1)

 

  • coming-soon-BT-768X575