Từ vựng tiếng Nhật HASHI hay

Có lẽ ít có những đồ dùng khiến cho người ta nghĩ ngay đến nền văn minh phương Đông như đôi đũa. Loại vật dụng đơn giản chỉ có thể tìm thấy ở những vùng chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Quốc này quả là rất thích hợp với những món ăn vốn đã nổi tiếng của phương Đông. Tùy theo khẩu vị của từng người mà đôi đũa có thể gợi cho người ta nhớ đến món Sashimi đẹp đẽ, mềm và mỏng hay đến những món ăn Trung Quốc đầy mời gọi. Hương vị của món Sashimi sẽ không bị những dụng cụ bằng kim loại như dao, dĩa làm hỏng. Còn với những món ăn có nhiều dầu mỡ thì hiệu quả của đôi đũa quả thật tuyệt vời.

Tất nhiên có một sự khác nhau khá rõ giữa những đôi đũa của Trung Quốc và Nhật Bản. Những đôi đũa của Trung Quốc to và dài, thường được làm bằng ngà voi (thật đáng buồn là ngày nay chúng được làm bằng nhựa), vì thế chúng rất khó sử dung nếu không qua một thời gian tập luyện. Nhiều người nước ngoài đã thực sự ngạc nhiên khi họ tới Nhật Bản và tìm thấy ở đây những đôi đũa gỗ nhỏ và dễ sử dụng hơn nhiều.

Không còn nghi ngờ gì nữa, đóng góp cơ bản của nền văn hóa Nhật Bản đối với đôi đũa là đã biến nó từ chỗ chỉ là những vật dụng thông thường thành một chủ đề của mỹ học, bởi việc trang trí cho đẹp luôn là một phần không thể tách rời trong ẩm thực Nhật Bản. Có nhiều nguyên tắc trong việc sử dụng đũa nhưng người nước ngoài chỉ cần sử dụng nó theo mục đích thông thường và tránh dùng đũa của mình để lấy thức ăn từ đĩa đựng thức ăn chung.

Đũa cũng có vai trò nhất định trong lễ nghi, nhất là những lễ nghi có liên quan đến tục hỏa táng theo đạo Phật. Vì thế cần ghi nhớ mấy điều cấm kỵ trong sử dụng đũa. Không bao giờ chuyển thức ăn sang bát người khác bằng đôi đũa của chính mình, bời vì việc làm này gợi cho ta nhớ đến hình ảnh những người thân trong gia đình gắp chuyển xương của người đã khuất. Thứ hai, không bao giờ cắm thẳng đứng đôi đũa trên bát cơm. Hình ảnh này cũng gợi cho người ta nhớ đến cái chết. Một bát cơm cắm đũa thẳng đứng được dành cho người đã chết nằm trong quan tài. Thứ ba, khi đi cắm trại ngoài trời, nhớ bẻ đôi đũa sau khi dùng xong để tránh việc nó bị ma quỷ sử dụng.

Richard J. Bowring (St)

  • thang7 ron rang- ngap tran uu dai