Du học Nhật Bản cần gì ?

  • Nhật Bản là trung tâm kinh tế và giáo dục của Châu Á. Nhật là lựa chọn của hầu hết các du học sinh ở Việt Nam bởi hệ thống giáo dục và văn hóa Nhật Bản.
  • Đất nước “ hoa anh đào” bao gồm bốn hòn đảo chính:  Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu với cùng nhiều nhóm đảo nhỏ khác hình thành.
  • Với dân số trên con số dao động trong khoảng 120-140 triệu dân.  Nằm trong vùng ôn đới nên khí hậu Nhật Bản phân biệt rõ ràng bốn mùa xuân, hạ, thu đông. Thời điểm nóng nhất mùa hè cũng chỉ lên đến 40,9 độ C. Nên khi du học bạn cũng cần chuẩn bị quần áo đầy đủ nhé.
  • Văn hóa Nhật Bản dường như là sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại mang nhiều nét văn hóa đặc trưng: Trà đạo, tinh thần võ sĩ đạo, kimono trang phục truyền thống, phong tục và nghi lễ Nhật Bản.

Du học theo nhận học bổng.

Trường hợp này thì khá ít vì sinh viên phải đáp ứng được yêu cầu của hệ thống giáo dục Nhật Bản. Phải đạt bằng xuất sắc sau đó gửi hồ sơ xin ứng tuyển tại đại sứ quán Nhật Bản chờ xét duyệt xem học sinh nào được đi. Hình thức này nếu trúng tuyển thì sẽ được Nhật Bản hỗ trợ hết chi phí ăn ở.

Du học theo hình thức liên kết.

Chủ yếu là chương trình liên kết của trường đại học Việt Nam với Nhật Bản. Thời gian du học khoảng 1 năm thì sinh viên về nước phục vụ nước nhà.

Du hc theo hình thc t túc.

Sinh viên chịu hết chi phí ăn ở, học hành thường hình thức này yêu cầu sinh viên du học cần có chứng chỉ tiếng Nhật cơ bản đủ để giao tiếp học hỏi tại trường bạn đăng ký.

Du học vừa học vừa làm.

Hình thức này được đa số các bạn sinh viên chọn vì giảm thiểu được chi phí sinh hoạt, cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp.

Nhật Bản có các kì tuyển sinh diễn ra một năm hai lần dành cho các sinh viên quốc tế dựa trên kì thi The Examination for Japanese University Admission for International Students (EJU). Hầu hết các trường đại học công sử dụng hình thức tuyển sinh này để sát hạch đầu vào của trường. Một số trường có tiêu chí tuyển sinh riêng với hình thức riêng cho sinh viên quốc tế. Các bài kiểm tra có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật liên quan đến ngành học như: toán học, khoa học, vật lý…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

-Thật ra việc du học còn phụ thuộc vào hình thức bạn du học: bạn chỉ học hay vừa học vừa làm, du học theo hình thức liên kết của trường hay học bổng từ bên ngoài. Và còn phụ thuộc chủ yếu bạn học trường nào.

-Thường trong khoảng 80- 150 triệu trong vòng 6 tháng.  Đối với sinh viên phí xin visa khoảng 10-15 triệu. Phí nhà ở 3tr/tháng. Đối với công ty thì chi phí khoảng 110-180 triệu vì còn mất thêm khoản phí hồ sơ 5000 USD.

-Ngoài vấn đề về chi phí bạn cũng cần xác định tinh thần. Vì đất nước Nhật được biết đến với con người nghị lực, trung thành, hết mình vì công việc,… nên khi đi du học đồng nghĩa với việc bạn thay đổi hoàn toàn thói quen cũng như thái độ làm việc.