3 lời khuyên sâu sắc học tiếng nhật

Học tiếng Nhật 3 lời khuyên sâu sắc nhất

Mình có người bạn đã học tiếng Nhật, hôm nay nó sẽ cho các bạn 3 lời khuyên sâu sắc học tiếng nhật như sau: Học xong đại học 4 năm và 3 năm đi làm kiếm sống bằng tiếng Nhật N3, N2 gì cũng có, chỉ chưa có N1 (mà nó cũng không có ý định thi N1 vì chắc không đậu nỗi, mà nếu có đậu cũng chẳng biết làm gì ngoài việc khoe hoặc để trưng thêm).

Nếu bạn có ý định học tiếng Nhật, nhân đây thì đứa bạn của mình có một số lời khuyên dành cho bạn, với tâm thế của một người nếm trải hầu hết tất cả những cảm xúc và thách thức mà tiếng Nhật đem lại, nó sẽ tâm sự vài điều một cách chân thành với các bạn dưới đây.

BẠN CÓ THỰC SỰ NGHIÊM TÚC TRONG VIỆC HỌC TIẾNG NHẬT?

Dạo này không khó để bắt gặp ai đó trong số người quen thổ lộ có ý định học tiếng Nhật hay mới bắt đầu học tiếng Nhật. Mình phân ra làm 2 loại, loại học theo phong trào, loại chịu học nghiêm túc.

Loại theo phong trào thì có nhiều lý do lắm,  đại khái như mấy em khoa ngoại ngữ khi chọn ngoại ngữ 2 thì quyết định học tiếng Nhật vì nếu ai đó có hỏi thì “đây cũng biết tiếng Nhật” chứ chẳng vừa (chỉ một số đối tượng thôi nhé) .Có mấy lý do nghe có vẻ thú vị như thích xem anime, manga, thích văn hoá Nhật, đủ các kiểu…nhưng theo kinh nghiệm của mình, học tới tiếng  Nhật  N2 rồi xem hoạt hình Nhật hiểu được chừng 30% là siêu phàm lắm rồi. Nhiều nhân viên văn phòng cũng kéo nhau đi học vì công ty tổ chức, nhiều lớp vỡ lòng mở ra liên tục, lớp học ngày một tăng không ngừng nhưng tình trạng  chỉ được một thời gian rồi lại bỏ dần dần, cho đến khi lớp học chỉ còn hơn 5 bạn còn ngồi học là nhiều lắm rồi. Vấn đề mình thấy quá nhiều người bỏ phí thời gian học hoàn toàn vô ích, cuối cùng viết được vài con chữ, bập bè vài âm tiết rồi lãng quên từ khi nào không hay luôn…cho dù ban đầu hỏi tới lý do thì nghe có vẻ như là quyết tâm ghê gớm lắm. Rốt cuộc, vấn đề nó ở chỗ này: nhiều người quyết định học tiếng Nhật, nhưng không biết con đường phía trước chông gai hơn họ tưởng.

Nói đi rồi cũng xin nói lại, vấn đề đó chỉ đúng với ai không thật sự nghiêm túc thôi. Để kể chuyện của mình hồi còn sinh viên cho nghe. Không chỉ mình mà cả mấy đứa bạn học chung nữa, tỉnh lẻ lên thành phố thuê nhà, vô trường đại học học tiếng Nhật, cô giáo cầm tay tập viết cho từng con chữ. Ban đầu thấy cũng thích thích, đường nét con chữ sao mà xinh xắn, âm tiết đọc lên cũng thiệt dễ thương, nhưng tới học kì sau thì ôi thôi, tiếng Nhật lộ nguyên bản chất vô hình của nó. “Kanji, ngữ pháp trùng trùng điệp điệp”. Vậy là trong lớp có vài đứa bỏ cuộc. Mình thì không. Đã học thì học cho tới nơi tới chốn luôn bố mẹ vất vả ở quê nghèo khó kiếm tiền nuôi mình ăn học nên mình cố gắng không bỏ cuộc như tụi nó. Tự nhủ vậy mà bước tiếp. Đó đó, nếu bạn có một lý do thật rõ ràng và chính đáng để đến với tiếng Nhật một cách nghiêm túc thì không có gì bàn cãi cả. Mình đã muốn kiếm một công việc nào đó gắn với tiếng Nhật sau này, và mình cũng đã đạt được mong muốn đó. Thành thử, nếu bạn đang có ý định học tiếng Nhật, thì chuẩn bị một tinh thần thật sự nghiêm túc kiên trì với nó. Vậy trước đã!

Dưới đây mình sẽ đưa ra ví dụ nhân chứng sống cho mọi người thấy luôn:

Báo tuoitre từng có bài đăng bạn Nguyễn Hoàng Khánh sinh năm 1990 biết 8 ngoại ngữ có đoạn như sau:

…Buổi sáng Khánh làm sinh viên khoa tiếng Anh, chiều đến lớp tiếng Ý, Tây Ban Nha do trường mở. Tối thứ 2-4-6, ca 1 (từ 17g30-19g) bạn học tiếng Pháp; ca 2 (19g30 – 21g) học tiếng Nhật; tối thứ 3-5-7 ca 1 học tiếng Đức, ca 2 học tiếng Trung. Học bảy ngôn ngữ trong một ngày, Khánh bảo: “Có khi máy tính của tôi mở 5-6 trang web là 5-6 trang báo, tài liệu của 5-6 thứ tiếng”.

“Xoay” như thế trong hai năm, Khánh thành thạo tiếng Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha (còn tiếng Nhật bỏ cuộc)… Link đây! Nhiều bạn có khả năng ngoại ngữ tốt vẫn bị tiếng Nhật cho ra rìa như thường.

LỰC BẤT TÒNG TÂM

Mình có quen anh bạn làm công ty Nhật đàng hoàng, dân IT, không biết mô tê gì về tiếng Nhật cả, nhưng quyết tâm đi học tiếng Nhật để có cơ hội thăng tiến trong công ty. Một năm sau gặp lại mình hỏi han chuyện học hành tới đâu ảnh bảo chẳng tới đâu. Mình biết tính ảnh. Không phải dạng lười biếng hay thiếu nghiêm túc. Mà nói thẳng là khả năng ngoại ngữ không tốt cho lắm. Những trường hợp như vậy không ít. Thực sự rất khâm phục những ai quyết định chọn tiếng Nhật để chinh phục, nhưng mỗi người có những giới hạn riêng. Mình công nhận điều đó. Mình nói ra ví dụ này để đưa ra lời khuyên cho những bạn hiểu rõ chính bản thân mình, hiểu chính mình cũng quan trọng trong cuộc sống lắm đó. Hãy tập trung dành thời gian cho những điều bạn xác định nó cần thiết và đừng quá tham vọng mà phân tán vốn thời gian đời mình để rồi chẳng nhận lấy được kết quả gì đáng nói.

ĐẾN MỘT GIAI ĐOẠN, HỌC TIẾNG NHẬT SẼ TRỞ NÊN DỄ!

Cũng thật khó để diễn đạt điều này. Nếu nói thế này chắc bạn sẽ dễ hiểu hơn. Giống như làm điều gì mà cứ đối diện với nhiều cái khó liên tục, một lúc nào đó bỗng nhiên ta thấy nó bình thường. Hay nói cách khác, là bạn đã thích ứng với cái khó của tiếng Nhật, nên với bạn tiếng Nhật không còn khó như bao người nghĩ nữa. Dĩ nhiên là để đạt tới lúc này, thời gian là điều cần thiết rồi. Cái này là mình học từ một người thầy đã dạy như vậy. Cho nên, hiện tại bạn đã nghiêm túc rồi, thì tiếp tục, bạn sẽ đến giai đoạn này, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, và chắc chắn bạn sẽ không hối hận khi quyết định chọn Tiếng Nhật đâu.

CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG

Câu chuyện thành công thì nhiều lắm, mà cũng tuỳ theo cách bạn hiểu thế nào là thành công thôi. Ở đây mình nói thành công trong ý nghĩa tiếng Nhật giúp bạn có cơm ăn áo mặc, mở mang kiến thức văn hoá và quan hệ, nâng cao hiệu quả công việc, v.v… Hầu như mấy đứa bạn chung ngành với mình đều “bay” hết trơn. Tụi nó qua Nhật học và làm việc, đứa ở lại cũng công ty này công ty kia, nói chung không còn sợ tiếng Nhật nữa, mà dần trở nên yêu tiếng Nhật, có người còn say mê tiếng Nhật, trở thành giáo viên, nghiên cứu tiếng Nhật, cưới luôn người Nhật. Mình thì chọn con đường riêng, trở thành freelancer tiếng Nhật..

Tóm lại mình đưa ra những lời khuyên chân thành cho những bạn đang dự định học tiếng Nhật nhưng chưa biết mục đích của mình là gì 3 lời khuyên sâu sắc học tiếng Nhật chia sẽ sâu sắc này hi  vọng sẽ củng cố lại cho bạn tư tưởng học tiếng Nhật cho bạn.
Thứ nhất : Hiểu mình, để xác định bạn học tiếng Nhật nghiêm túc.
Thứ hai : Đừng nhìn quanh, đừng nghe ai ai làm gì, ai cũng than khó cả. Kệ hết!
Thứ ba : Sẽ đến giai đoạn việc tiếp thu tiếng Nhật trở nên dễ dàng, hãy nghĩ đến điều đó mà không dừng lại.

Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Nhật của mình nhé!

  • giảm 50% khóa học tiếng nhật sơ cấp n5