Cách ghi nhớ từ vựng lâu nhất

Muốn nghe, nói, đọc, viết được thì trước hết phải có một vốn từ nhất định. Từ ngữ là đơn vị cơ bản của ngôn ngữ nên thường lúc mới bắt đầu học thì tất cả mọi người đều bắt đầu từ con số 0, nhưng qua thời gian có những bạn đã tích lũy cho mình được rất nhiều từ, có những bạn vẫn loay hoay và chán nản vì “học trước quên sau” mãi vẫn chỉ loanh quanh với những từ cơ bản. Hôm nay Hướng Minh sẽ chia sẻ một chút kinh nghiệm học cách ghi nhớ từ vựng trong quá trình học.

  1. Chuẩn bị tâm lý sẳn sàng chinh phục tiếng Nhật

Trước khi học, các bạn cần hiểu rõ một điều: “Có học thì sẽ có quên” thường thì chúng ta học 10 từ thì sẽ chỉ nhớ được khoảng 5 từ, tức là sẽ quên 1 nửa. Vì vậy, việc học rồi lại quên là hoàn toàn bình thường, đừng vì thế mà nản nhé các bạn!

ty5

Vấn đề ở đây là, khi các bạn học 10 từ, quên dần chỉ còn lại 5 từ. Cũng như vậy nhưng nếu các em học 1000 từ, thì dù quên mất 1 nửa, cũng vẫn còn lại 500 từ. Điều muốn nói ở đây là việc học từ vựng của bạn cần tiến hành đều đặn, liên tục học mới và liên tục ôn tập lại mới có hiệu quả. Các phương pháp chỉ giúp chúng ta học tập khoa học hơn, còn thành công hay không, chính nằm ở sự kiên trì của chính các bạn đó.

  1. Tạo và duy trì thói quen và mục tiêu rõ ràng lâu dài

Như đã nói, học từ vựng cũng như phù sa bồi đắp nên đồng bằng, cần nỗ lực đều đặn, liên tục để dần dần tạo nên một nền tảng chắc chắn.  Khi học, bạn cần xác định rõ mục tiêu và xây dựng riêng cho mình “Thời khóa biểu” học từ vựng thật rõ ràng.

cach-hoc-tu-vung-tieng-nhat

Ví dụ: Tháng 10 này bạn đặt mục tiêu học thuộc 100 từ vựng – trung bình mỗi tuần sẽ học 25 từ mới. Bạn có thể sắp xếp mỗi ngày học chắc chắn 5 từ mới và dành 2 ngày cuối tuần để ôn tập lại.

Các bạn nên chọn 1 khung giờ nhất định để học khi đó  (não sẽ ghi nhớ được lịch trình hoạt động này đó). Theo kinh nghiệm Hướng Minh chia sẽ thì sáng sớm là thời gian tốt nhất để học thuộc, vì não vừa được nghỉ ngơi xong, sẽ hoạt động với hiệu suất cao nhất. Khi học, hãy chọn nơi yên tĩnh, tránh xa những nguồn gây xao nhãng (điện thoại, máy tính, TV, hay… giường ngủ).

  1. Chọn phương pháp học đúng và hiệu quả nhất 

Không có một phương pháp nào là hoàn hảo cho tất cả mọi người, nhưng theo kinh nghiệm học và dạy tiếng Nhật của những người thành công trước đó, việc học từ vựng cũng nên đảm bảo đủ trên cả 4 kĩ năng – Nghe, Nói, Đọc, Viết.

  • Nghe:

Băng ghi âm từ vựng để nhớ được cách phát âm (Ghi nhớ bằng cách nghe hiệu quả hơn nhiều so với chỉ nhìn mặt chữ).

  • Nói:

Nhắc lại thật to và rõ ràng từ nghe được. Trước mỗi bài học các bạn học viên đều phải ghi âm lại phần phát âm từ vựng và gửi lại để các trợ giảng kiểm tra và chữa lỗi. Chính vì vậy nên các bạn có thể nhớ nhanh và lâu hơn so với bình thường.

  • Viết:

Viết lại một vài lần từ đó để quen mặt chữ và nhớ được lâu hơn.

  • Đọc:

Những mẫu câu, bài đọc liên quan (khi học sách Minna No Nihongo chẳng hạn, các bạn nhớ để ý đọc kĩ những mẫu câu và bài đọc có sẵn trong sách, để ý xem những từ cần học xuất hiện ở đâu và được sử dụng như thế nào). Đọc nhiều cũng là một cách để ghi nhớ từ tốt hơn.

Bí quyết ở đây là cố gắng “va chạm” với từ mới càng nhiều và bằng các giác quan khác nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất.Ngoài ra các bạn cũng nên học từ theo “cụm”, tức là gộp từ thành các chủ đề (nội dung) hoặc loại từ (danh từ, động từ, tính từ,…) để học. Cách này sẽ giúp các bạn học từ vựng một cách có hệ thống, hình thành 1 trường từ vựng, hỗ trợ cả cho việc  nữa.

  1. Quyết tâm chinh phục bằng được

eqplszemor4luqlwxeyl

Phương pháp cũng chỉ là lý thuyết nếu chúng ta không bắt tay vào thực hiện. Các bạn có thể lập thành những nhóm học từ vựng 2-3 người, cùng học và kiểm tra lẫn nhau (có hình phạt chẳng hạn) để tăng thêm động lực học từ vựng. Mô hình học phân nhóm có trợ giảng hỗ trợ (Peer learning) đang được áp dụng và mang lại hiệu quả rất cao. Hãy thử xem sao nhé ! Hướng Minh chúc các bạn thành công trong việc chinh phục tiếng Nhật.

Thông tin liên quan:

“Bí quyết” giúp đạt điểm cao trong kì thi năng lực tiếng Nhật

Từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề cần thiết trong giao tiếp 

Mẫu câu từ vựng giao tiếp hàng ngày

Xưng hô trong giao tiếp tiếng Nhật

  • thang7 ron rang- ngap tran uu dai