Giáng Sinh Nhật Bản và những điều kì lạ

Giáng Sinh Nhật Bản

Trong những năm gần đây Giáng Sinh dần trở thành một Lễ hội quan trọng tại Nhật Bản và được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là giới trẻ. Đây là dịp để thể hiện tình cảm đối với mọi người xung quanh. Giáng Sinh thì thường được tổ chức lễ chính vào ngày 25/12 tuy nhiên sẽ bắt đầu từ đêm ngày 24/12(gọi là lễ vọng) cho tới hết ngày 25 tháng 12(ngày lễ chính). Vào ngày Giáng Sinh Nhật Bản mọi người vẫn đi làm bình thường. Thay vào đó ngày 23/12 là ngày “Quốc Lễ” bởi vì đó là ngày sinh của Thiên Hoàng mọi người được nghỉ vậy nên nếu bạn đến Nhật trong khoảng thời gian này sẽ bắt gặp không khí tưng bừng kéo dài suốt từ ngày 23 tới Giáng Sinh.

Hòa mình vào không khí vui tươi của kì Lễ “Giáng Sinh” và tiếp nối chủ đề lần trước hôm nay Nhật Ngữ Hướng Minh sẽ giới thiệu đến bạn một số nội dung về Giáng Sinh Nhật Bản và những điều kì lạ.

Những nét đặc trưng trong Lễ Giáng Sinh Nhật Bản

1. Nguồn gốc của Lễ Giáng Sinh tại Nhật Bản

Lễ Giáng Sinh được du nhập từ phương Tây, khi các nhà truyền đạo Thiên Chúa đến Nhật Bản. Lễ Giáng Sinh đầu tiên được tổ chức tại Nhật vào năm 1552. Khi đó chỉ có những người theo Đạo Thiên Chúa mới tổ chức Giáng Sinh. Theo thời gian thì Giáng Sinh dần trở thành một ngày lễ lớn tại đất nước Mặt Trời Mọc và có rất nhiều người đã xem nó như là một ngày lễ thật sự.

2. Những phong tục của người dân Nhật Bản trong Lễ Giáng Sinh

  • Đầu tiên phải kể đến Daiku (第九), tức chỉ Bản giao hưởng số 9 của Beethoven. Vào những ngày Lễ Giáng Sinh hay cận cuối năm, người Nhật có thói quen đi nghe các bản giao hưởng của Beethoven, đặc biệt là bản giao hưởng số 9. Bản nhạc bất hủ này sẽ được khởi diễn ở nhiều địa điểm trên đất nước Nhật Bản vào dịp Giáng Sinh cũng như là năm mới. Đôi khi, sẽ đặc biệt hơn là bản nhạc được thể hiện bởi  một dàn thánh ca.
  • Bánh Giáng Sinh truyền thống của Nhật Bản là một bánh xốp phủ kem với dâu tây, sôcôla hay trái cây theo mùa, được trang trí công phu. Thông thường bánh được trang trí với nến và hoa quả theo các chủ đề trang trí: ông già tuyết, nhà tuyết, tuần lộc, …Theo khảo sát thì khoảng 73% người Nhật đều thưởng thức bánh kem trong dịp lễ này.

3. Người Nhật đón Giáng Sinh cùng với việc ăn gà rán KFC
Vào ngày Giáng Sinh, các cửa hàng KFC ở Nhật thường rất đông khách, nhiều người thậm chí còn phải đặt chỗ trước nếu không muốn đến rồi lại phải về không. Theo đó, vì ở Nhật Bản không nuôi được gà tây, đồng thời không phải ai cũng biết cách chế biến gà tây đúng điệu vậy nên nhiều người đã chọn giải pháp là ăn gà rán KFC.
Phong trào ăn gà rán KFC trong Lễ Giáng Sinh tại Nhật Bản được bắt đầu từ khoảng những năm 1970. Nắm bắt được điều này, năm 1974 KFC đã tung ra một chiến dịch quảng cáo lớn có tên “Kurisumasu ni wa kentakkii!” (Kentucky for Christmas!) và được người dân Nhật Bản hưởng ứng.

4. Ông già Noel
Là một nhân vật không thể thiếu trong dịp Lễ Giáng Sinh ở bất kì nơi nào trên thế giới. Ở Nhật Bản họ gọi Ông già Noel là Santa Kuroshu. Vào dịp Giáng Sinh, Santa Kurohsu sẽ xuất hiện với hình ảnh là một ông già tốt bụng, mang trên vai túi quà dành tặng cho các em nhỏ ngoan ngoãn. Và theo truyền thuyết thì ông già Noel có mắt ở đằng sau gáy nên có thể quan sát được tất cả trẻ em ở xung quanh mình. Tuy nhiên, hình ảnh ông già Noel không thực sự phổ biến tại Nhật Bản.

5. Cây thông Noel
Những cây thông Noel ở Nhật Bản thường được trang trí những món đồ chơi như búp bê, con gấu, những chiếc đèn lồng,..ngoài ra việc trang trí này còn được tô điểm bởi những mẫu giấy được xếp theo nghệ thuật gấp giấy Origami. Ở các bệnh viện trên toàn đất nước Nhật vào dịp Giáng Sinh sẽ trưng bày cây thông này nhằm đem lại tinh thần cho những bệnh nhân đang được chữa trị. Ở cửa ra vào của mỗi gia đình sẽ được treo một chiếc bùa hộ mệnh với mong ước mang lại may mắn, an lành cho tất cả mọi người

6. Qùa tặng
Người Nhật có thói quen tặng quà trong dịp Lễ “Giáng Sinh”. Kẹo Rakugan là một loại quà tặng truyền thống thường được người Nhật Bản thường tặng nhau  trong dịp này. Nguyên liệu làm kẹo là bột đậu nành (hoặc đậu tương), đường và một số loại bột làm bánh ngọt khác. Ngoài ra, giới trẻ Nhật Bản còn mua một số bánh kẹo khác như “Nama Chocolate”, bánh Mochi…

7. Nhà thờ
Cũng giống như hầu hết các nhà thờ ở mọi nơi trên thế giới , vào dịp này đa số các nhà thờ ở Nhật đều có buổi cầu nguyện đặc biệt. Thông thường buổi lễ sẽ được tổ chức vào đêm chủ nhật gần với ngày lễ chính 25/12 và đôi khi bao gồm cả đêm Giáng Sinh. Mặc dù tại Nhật số người theo đạo Công giáo không nhiều tuy nhiên đây vẫn là nghi lễ trang trọng và là một trong những lễ hội được mong đợi nhất trong năm.

8. Giáng Sinh được xem như “Ngày Tình Nhân”
Vì ở Nhật chỉ có khoảng 2% người theo đạo Công giáo nên Giáng Sinh ở Nhật không mang đậm nét tôn giáo mà giống như một ngày lễ. Nếu ra đường vào dịp này bạn sẽ thấy những cặp đôi dắt nhau đi dưới ánh đèn. Đây là dịp để những bạn trẻ thể hiện tình cảm của mình.

Vừa rồi là một số nét đặc trưng cũng như những biểu tượng tiêu biểu trong ngày Lễ Noel tại Nhật Bản. Cho dù Noel không phải khởi nguồn từ đất nước Mặt Trời Mọc nhưng qua đây chúng ta có thể thấy được tinh thần nguyên vẹn của người Nhật Bản đó là tinh thần hòa bình, trao tặng quà và gửi những lời chúc mừng đến tất cả mọi người.

Chúc tất cả mọi người có một mùa Giáng Sinh vui vẻ và an lành!

 

  • coming-soon-BT-768X575