Khó khăn và thuận lợi khi học tiếng Nhật

Thuận Lợi và Khó Khăn của Người Việt khi Học Tiếng Nhật?

Bảng chữ cái: Chữ viết của người Việt Nam hiện nay là theo hệ chữ Latinh, khác hoàn toàn với chữ tượng hình của Nhật Bản. Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái: Hiragana (chữ thuần Nhật ) và Katakana (chữ dùng để viết những tiếng du nhập từ nước ngoàivà dùng để nhấn mạnh từ ngữ trong câu), và thêm khoảng 2136 từ chữ Hán thông dụng do chính phủ Nhật Bản quy định (còn gọi là Kanji). Vậy để học và làm quen bạn sẽ gặp những khó khăn và thuận lợi khi học tiếng nhật

Ngữ pháp: Khác với tiếng Việt và tiếng Anh,  trật tự ngữ pháp trong câu của tiếng Nhật thì hoàn toàn ngược lại. Động từ luôn nằm ở cuối câu. Hầu hết ý nghĩa ngữ pháp được thể hiện bằng trợ từ và trợ động từ chứ không phải là bằng trật tự từ trong câu. Vì thế khi dịch một câu trong tiếng Nhật thì phải dịch từ cuối câu trở lên. Điều đặc biệt trong tiếng Nhật là việc có thể lược bỏ chủ ngữ trong câu, người nghe phải tự hiểu đối tượng được nhắc đến.

Phát âm: Tiếng nhật phát âm khá dễ dàng (viết thế nào nói thế đấy), nhưng để nói tiếng Nhật hay và giống người bản xứ thì phải chú ý đến âm điệu. Có một số từ viết giống nhau nhưng chỉ hơi thay đổi ngữ điệu là thành từ khác nhau. Ví dụ あめ (đọc là a me) nếu lên cao ở chữ đầu tiên thì là Keo, còn lên cao ở sau thì là Mưa.

Người Việt Nam có lợi thế học tiếng Nhật vì trong tiếng Nhật có Kanji là chữ có nguồn gốc từ Trung Quốc mà trong tiếng Việt cũng có nhiều từ mang âm Hán Việt nên có nhiều từ phát âm giống tiếng Nhật như từ Thái độ tiếng Nhật là “tai do”, từ ý kiến tiếng nhật là “i ken”, luyến ái thì là “ren ai”.

Bạn thấy đó, học tiếng Nhật cũng thú vị đấy chứ!

  • thang7 ron rang- ngap tran uu dai