Kinh nghiệm học tiếng Nhật N2 hiệu quả nhất

TIẾNG NHẬT N2 KINH NGHIỆM THI ĐỖ JLPT

TÂM THƯ của cô bạn lấy bằng JLPT N2 gửi đến các bạn đang học tiếng Nhật.

Thi đỗ tiếng Nhật N2 sau 14 tháng  đó là những gì mà cô nàng Quỳnh Châu đầy bản lĩnh và kiên cường đã làm được. Với tâm thế của một người còn chẳng biết tiếng Nhật có bao nhiêu bảng chữ cái, mỗi ngày Quỳnh Châu  đều tự nhủ, cố gắng nỗ lực mỗi ngày cùng châm ngôn của mình ” học thêm một thứ tiếng là sống thêm một cuộc đời”. Lúc mới bắt tay vào học tiếng Nhật Châu đã tự nghĩ mình muốn học tiếng Nhật N2 mất bao lâu nhỉ ?..Cuối cùng thì sau hơn 15 tháng dòng dã, cô bạn nhỏ bé xinh xắn này đã nhận được thành quả – tấm bằng N2 mà ai cũng mong muốn. Theo như chia sẻ, Quỳnh Châu đã hoàn thành 4 bước chinh phục bằng N2 tiếng Nhật.

1, Bước đầu tiên khởi động.

Giống như nhiều người học tiếng Nhật khác, Quỳnh Châu bắt đầu gặp gỡ tiếng Nhật cùng giáo trình Mina no Nihongo, học 50 bài trong vòng 7,5 tháng với cấp độ tiếng Nhật sơ cấp N5, N4 tại trung tâm Nhật Ngữ Hướng Minh.  Quỳnh Châu chia sẻ thêm để học tiếng Nhật bạn sẽ phải đau đầu khi phải học thuộc lòng tới 3 bảng chữ cái: Hiragana, Katakana và Kanji. Trong đó Kanji là bảng chữ cái mà mọi người khốn khổ nhiều nhất vì nó. Vốn quen với bảng chữ cái alphabet, nên đây sẽ là trở ngại lớn cho người bắt đầu học nếu không có ý chí và sự quyết tâm cao như Quỳnh Châu. Sau thời gian đầu gặp khủng hoảng, gần như đã từ bỏ thì Quỳnh Châu được giảng viên chủ nhiệm lớp sơ cấp mình học tại Hướng Minh tâm sự và chia sẻ bí quyết học vô cùng thú vị, chẳng cần suốt ngày vùi đầu vào sách vở.

Quá trình khởi động bao giờ cũng là thời điểm vất vả và dễ từ bỏ nhất, được xem là giai đoạn cửa sổ nên việc tìm được phương pháp học phù hợp, tạo hứng thú là hết sức quan trọng. Để tránh nhàm chán, Quỳnh Châu  kết hợp giữa việc ghi nhớ từ vựng cùng hình ảnh giúp cho hiệu quả tăng lên nhanh chóng. Ngoài ra hằng ngày bạn còn làm quen với cách nghe nhạc Nhật trước khi đi ngủ việc này như ngấm vào não Châu khi nào không hay.

Sau khi vượt qua chướng ngại vật quan trọng quyết định của việc mình có nên học tiếng Nhật hay không thì mình đã lên cho bản thân một kế hoạch học đến cấp độ tiếng Nhật N2.

2, Bước thứ hai là vượt chướng ngại vật

Giai đoạn này thực sự có quá nhiều thử thách khi trước mắt bạn là bảng chữ cái Kanji, từ vựng và ngữ pháp.

Về ngữ pháp: Bạn có thể học theo sách giáo trình khi đăng ký học tại Nhật Ngữ Hướng Minh sách ở đây được biên soạn dành cho người Việt học đặc biệt hay lắm có những cái mà mình ở các trung tâm khác không có nhé, đây là chia sẻ chân thành cả mình các bạn có thể tham khảo ở nhiều trung tâm khác nữa nhé. Mỗi khi học một mẫu ngữ pháp hãy lấy kèm theo một ví dụ. Những ví dụ này nên gắn liền với cuộc sống thực tế, có thể sử dụng để áp dụng thường xuyên, tránh trường hợp học nhiều quên nhiều.

Tham khảo: Tổng hợp Ngữ pháp N2 tiếng Nhật đầy đủ nhất (Cách học).

Về từ vựng và bảng chữ cái Kanji:  Quỳnh Châu sử dụng một số trang web dạy tiếng Nhật phổ biến hiện nay, tham khảo50 website hỗ trợ học tiếng Nhật” vừa để tránh nhàm chán, vừa để tiện khi di chuyển có thể chủ động học trên điện thoại, không nhất thiết phải lúc nào cũng cầm theo.

Tham khảo:  Tổng hợp từ vựng N2  tiếng Nhật đầy đủ nhất (Cách học).

3, Bước thứ ba Tăng tốc

Thời kỳ này hãy đảm bảo rằng bạn đang dốc toàn sức lực cho việc học. Mỗi ngày dành ra 2 tiếng đồng hồ học thật tập trung, không phân tán tư tưởng. Trong đó 1 tiếng học trong sách vở, nhớ lại các ngữ pháp, từ vựng đã học, 1 tiếng dành để học online và xem youtube.

Để có thể tăng lên cấp độ tiếng Nhật N3 lên tiếng Nhật N2 bạn nên luyện nghe thật nhiều thông qua các mẫu tin tức, thời sự ngắn tiếng Nhật. Sau khi kỹ năng nghe đã ổn, bạn nâng cao độ khó bằng cách xem phim, video ca nhạc tiếng Nhật, những thể loại này thường có tốc độ nhanh, đòi hỏi người học phải tư duy liên tục mới có thể bắt kịp. Điều này giúp người học tạo ra phản ứng vô điều kiện, khả năng nghe hiểu sẽ tăng lên đáng kể.

4, Bước cuối cùng về đích thôi

Thực tế, bước này chỉ là tạo động lực cho người học để họ nhìn thấy thành quả của mình sau thời gian dài nỗ lực. Tuy nhiên, việc học là không giới hạn, ngoài việc chinh phục tiếng Nhật thì bạn cũng cần tìm hiểu thêm về văn hóa, con người nơi đây.

” Sự khác biệt tài năng là nhỏ, sự khác biệt về nỗ lực là lớn nhưng việc duy trì nỗ lực mới là điều quan trọng”

Trên đây là một vài chia sẻ của cô nàng xinh xắn mà kiên cường Quỳnh Châu về bí quyết học lên cấp độ N2 chỉ trong vòng 15 tháng. Mong rằng những kinh nghiệm này phần nào giúp bạn thoát khỏi lời nguyền N2 dai dẳng nhé.

  • coming-soon-BT-768X575