Mẹo học tiếng Nhật với thẻ học Flashcard KatchUp

Thẻ Flashcard là một tài nguyên cũng là một công cụ học tập đơn giản, linh hoạt để học tiếng Nhật nói riêng và ngoại ngữ nói chung, nhưng đáng tiếc thay là flashcard thường chưa được khai thác và tận dụng tối đa trong khi khả năng mang đến sự hiệu quả trong việc học tiếng Nhật là cựu kỳ lớn.
Bài viết này tôi muốn đưa ra một số khái niệm cơ bản của flashcard, thứ hai là đưa ra nguyên tắc và cách sử dụng. Cuối cùng là những lý do mà bạn nên dùng thẻ Flashcard tiếng Nhật KatchUp trong việc học tập của mình.

Flashcard là gì?

Là những tấm card chứa thông tin ở cả 2 mặt, thông tin có thể là chữ, là số thường được sử dụng thảo luận ở lớp hoặc dùng để tự học.
Hình thức: tấm card gồm hai mặt được ghi thông tin theo hình thức Question and Answer.
Nguyên tắc: Flashcard được sử dụng rộng rãi như một cách thức để ghi nhớ thông qua những nguyên lý cơ bản của trí nhớ (tần suất xuất hiện của sự vật theo thời gian và cách mà sự vật đó xuất hiện).
Ứng dụng: Trong rất nhiều ứng dụng sử dụng flashcard như toán học, vật lý, lịch sử, kiến thức phổ thông… và đặc biệt là sử dụng flashcard để học ngoại ngữ.

Kỹ thuật học tập với Flashcard như thế nào để hiệu quả?

Dưới đây chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn 2 định nghĩa quan trọng liên quan đến việc sử dụng Flashcard. Đó là :
– Spaced Repetition System (gọi tắt là SRS, tạm dịch là “Hệ thống lặp lại cách quãng”)
– Hệ thống Leitner (bởi tiến sĩ người Đức Sebastian Leitner)

Space Repetition System
“Xương sống” cho phương pháp sử dụng flashcard: là một kỹ thuật sử dụng sự lặp lại các kiến thức cần học theo các quãng thời gian dài dần, nhằm tận dụng đặc điểm về tâm lý và trí nhớ của con người.
Theo khoa học nghiên cứu, với một người bình thường sau một ngày tiếp thu kiến thức mới chỉ còn nhớ được 35.7% và 21% là lượng kiến thức người đó còn nhớ được sau 1 tháng. Vì vậy, việc ôn tập lại kiến thức một cách liên tục và thường xuyên đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình ghi nhớ và SRS giải quyết tốt vấn đề này.
Biểu đồ bên dưới cho bạn cái nhìn trực quan hơn về kỹ thuật Spaced Repetition, trục ngang tương ứng với số ngày (d), trục đứng tương ứng với % kiến thức nhớ được. Chúng ta thấy được, nếu chọn đúng thời điểm học, chúng ta vẫn có thể duy trì trí nhớ trong dài hạn mà không phải học hàng ngày.

Vd : Một từ mới, bạn học 1phút, rồi 6h sau, 1 ngày, 2 ngày, 4 ngày, 8 ngày … mới cần phải ôn lại.

System Leitner – Hệ thống của tiến sĩ Sebastien Leitner
Theo một nghiên cứu năm 1885 của nhà tâm lý học Hermann Ebbinghaus, chúng ta có thể quên một thông tin mới gần như ngay lập tức, và sau 30 phút, gần như 80% các thông tin đã bị lãng quên. Tuy bài nghiên cứu này được thực hiện chỉ trên bản thân nhà tâm lý học này, nó là nền tảng cho nhiều bài nghiên cứu khác. Và tất cả đều đồng ý là trung bình 80% thông tin sẽ bị quên sau 24 giờ.
Hệ thống Leitner – được Sebastien Leitner phát triển vào những năm 1970s là cách tối ưu nhất giải đáp vướng mắc đó. Theo phương pháp này, thông tin sẽ được trình bày trên những mẩu giấy nhỏ hay các thẻ nhỏ (còn gọi là flashcard) giúp người học kiểm tra lại xem họ đã ghi nhớ được thông tin cần lĩnh hội hay chưa. Bạn có thể hình dung đơn giản cách mà hệ thống này hoạt động bằng hình dưới đây. Xem hình minh họa dưới đây để hiểu rõ nhất.

Biểu đồ đơn giản hệ thống

Sử dụng hệ thống Leitner như thế nào?
Chúng ta bắt đầu học từ bằng cách lấy 100 thẻ ra học. Học xong cho vào box 1 nhé.
Sau đó review thẻ trong box 1, thẻ nào đúng cho sang box 2; thẻ nào trả lời sai nghĩa, để lại box 1.
Tiếp tục review thẻ trong box 2, đúng lên 3, sai về 1.
Cứ diễn tiến thế cho tới khi từ lên tới box 5 thì thôi.
Tất nhiên là khoảng thời gian giữa các lần review của từng box là khác nhau. Bạn có thể đặt một kế hoạch review như sau:
Box 2: 3 ngày review một lần.
Box 3: 5 ngày/lần
Box 4: tuần/lần
Box 5: 2 tuần/lần
Ứng dụng Kỹ thuật Spaced Repetition vào hệ thống Leitner như trên sẽ giúp bạn học và sử dụng Flashcard hiệu quả tuyệt đối và đạt được những kết quả đáng bất ngờ đấy.

Dưới đây là những lý do tuyệt vời mà bạn sẽ cần ngay một bộ flashcard tiếng Nhật KatchUp để học đấy!

1/ Mua một lần, sử dụng mãi mãi
Một tháng, 3 tháng, một năm, 5 năm… với độ bền đáng ngưỡng mộ. Thật sự rất tuyệt vời để có thể lấy ra học bất cứ lúc nào. Ngoài ra hệ thống học online trên các thiết bị di động sẽ giúp bạn học, kiểm tra kiến thức và bài mẫu luyện JLPT từ N5 đến N1.

2/ Bên bạn mọi nơi
Flashcard rất dễ để mang theo bên mình. Hãy đắm chìm vào ngôn ngữ và sử dụng chúng mọi lúc. Bạn càng sử dụng ngoại ngữ bao nhiêu, thì bạn sẽ càng lưu loát nhanh bấy nhiêu.

3/ Học tập trung – không lan man
Giờ đây bạn hoàn toàn có thể tập trung vào những điểm yếu trong lượng kiến thức của bạn vì flashcard chỉ rõ đâu là thẻ chưa thuộc và đâu là những thẻ bạn đã “nằm lòng”. Điều này có nghĩa bạn sẽ tập trung hơn – và ít lãng phí thời gian hơn.

4/ Không còn thời gian vô ích
Những khoảng thời gian trống trong lúc ngồi chờ xe bus, công viên, nghỉ giải lao, đợi bác sĩ… đây là lúc những tấm thẻ flashcard ngoại ngữ của bạn làm nên chuyện.

5/ Dễ dàng kiểm tra mọi lúc
Test miệng nhanh chóng bằng việc nhờ ai đó đọc câu hỏi từ thẻ, và kiểm tra câu trả lời chính xác của bạn mọi nơi, bạn sẽ biết bạn đang ở đâu và đang thiếu hụt cái gì, sửa chữa ngay và bạn sẽ thấy mình tiến bộ từng ngày.

6/ Theo dõi sự tiến bộ và hiệu quả ngay tức khắc khi tấy số thẻ chưa thuộc giảm bớt theo từng ngày
Bạn hãy lấy các tập Flash card bạn đã làm trong ngày hôm qua, hôm kia và 1 tuần trước ra. Ôn lại các từ trong mỗi tập bằng cách đọc từ rồi cố nhớ nghĩa của nó. Nếu bạn không thể nhớ được thì hãy để riêng từ đó ra. Sau đó, gộp tất cả các từ mà bạn không nhớ nghĩa thành một tập “Hôm nay” rồi để vào túi áo hoặc cặp.

7/ Lặp đi lặp lại nhiều lần hơn là nhồi nhép kiến thức
Một nghiên cứu tâm lý học thực hiện với các sinh viên tại Đại học California phát hiện ra rằng khoảng cách sử dụng Flashcards là một kỹ thuật học tập hiệu quả hơn so với việc nhồi nhét trước một kỳ thi với 90 % số người tham gia có kết quả thi tốt hơn bằng cách sử dụng phương pháp này.

8/ Nhỏ gọn và thuận tiện
Tạm biệt những bộ giáo trình, sách cồng kềnh với hàng đoạn dài, đầy kín chữ… Những gì bạn phải đối mặt bây giờ chỉ là 1 câu hỏi và 1 câu trả lời.

9/ Ghi nhớ thông tin một cách tích cực và chủ động
Khi một người sử dụng flashcard – khi nhìn vào mặt trước, não của họ chủ động và cố gắng đưa ra những dữ kiện hay “đầu mối” để gợi lại những thông tin mặt sau. Mỗi lần chúng ta thực hành việc này hãy tin là não bộ bạn thực sự hoạt động hiệu quả. Đây hẳn là một phương pháp hấn dẫn vừa học vừa kích thích trí não. Hơn nữa, Spaced Repetition hoàn toàn giải quyết được vấn đề chóng quên của não bộ, khi nó được thiết kế để các thông tin tái hiện ngay tại các thời điểm mà não bộ sắp quên chúng. Dần dần, các thông tin sẽ được đẩy vào hệ thống trí nhớ lâu dài.

10/ Nâng cao khả năng lưu giữ kiến thức
Việc học ngoại ngữ cần sự lặp đi lặp lại để não có thể ăn sâu vào những gì đã học và giữ lại kiến thức là rất quan trọng. Thói quen “Tu luyện” vào đêm trước các kỳ thi của các bạn thực sự không hiệu quả, vì theo nghiên cứu về đặc tính của não, khi nhồi nhét thông tin trong ngắn hạn, não sẽ dễ dàng quên sạch ngay sau đó mà thôi.. Bởi thế, duy trì việc ôn luyện và tự kiểm tra kiến thức liên tục được chứng minh nâng cao khả năng ghi nhớ tốt nhất giúp nắm bắt và giữ lại những kiến thức trong dài hạn.

11/ 93 % giáo viên nói rằng Flashcards giúp học sinh học ngôn ngữ tốt hơn
Flashcards, đặc biệt flashcards hình ảnh, giúp người học hiểu rõ được những từ mới, định nghĩa cùng mẫu ví dụ hỗ trợ người học xây dựng tốt hơn kỹ năng hiểu. Vì lý do này, Flashcards được liên kết với việc học ngôn ngữ với 93 % giáo viên nói rằng Flashcards giúp học sinh học của họ học ngôn ngữ tốt hơn. Từ đó, một cách tự nhiên Flashcards trở nên một công cụ mạnh mẽ cho các học viên cải thiện kỹ năng hiểu dẫn đến tốc độ đọc nhanh hơn.

12/ Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của truyền thông hình ảnh, đặc biệt là trong giáo dục.
Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng nó chỉ mất 13 miliseconds (1/1000 giây) để nhìn thấy một hình ảnh và phải mất nhiều thời gian hơn thế để xử lý các nội dung của một hình ảnh, nếu bạn đang tìm kiếm một cách để học nhanh hơn –Thì flashcard KatchUp đáp ứng điều đó! Hình ảnh luôn được chú trọng trong từng sản phẩm để việc học luôn hiểu quả và tuyệt vời.

Kết luận
Từ phân tích ở trên, chắc rằng bạn cũng gật gù công nhận Flashcard là phương pháp học tập tuyệt vời. Rõ ràng với những lợi thế không công cụ nào so sánh được, flashcard là con đường ngắn nhất và là công cụ bổ trợ tuyệt vời để bạn đi đến việc thông thạo tiếng Nhật nhanh nhất. Với những gì đã, đang và sẽ mang lại cho người học, có lẽ bạn sẽ không thờ ơ xem thường những tấm thẻ flashcard này nữa!

Bộ sản phẩm Flashcard tiếng Nhật KatchUp gồm các sản phẩm Kanji, từ vựng, ngữ pháp, bảng chữ cái và giao tiếp

Flashcard tiếng Nhật JLPT N5,4: https://katchup.vn/tieng-nhat-jlpt-n5-4-capro3
Flashcard tiếng Nhật JLPT N3: https://katchup.vn/tieng-nhat-jlpt-n3-capro4
Flashcard tiếng Nhật JLPT N2: https://katchup.vn/tieng-nhat-jlpt-n2-capro5
Flashcard tiếng Nhật JLPT N1: https://katchup.vn/tieng-nhat-jlpt-n1-capro6
Flashcard tiếng Nhật size lớn cho giảng dạy: https://katchup.vn/flashcard-tieng-nhat-size-lon-capro40


Video: lợi ích của việc học một ngoại ngữ mới và phương pháp học hiệu quả

  • thang7 ron rang- ngap tran uu dai