Mức lương làm thêm tại Nhật Bản

Mức lương làm thêm tại nhật

Với hầu hết sinh viên Việt Nam đi du học Nhật Bản thì việc làm thêm dường như đã trở thành một điều tất yếu. Bởi lẽ đi làm không chỉ giúp sinh viên trang trải được cuộc sống hàng ngày  nơi xứ người, mà còn là cơ hội, điều kiện để tiếp xúc thực tế với đời sống của người bản xứ.  Vậy chắc hầu hết đều mọi người ai củng đều thắc mắc không biết mức lương làm thêm tại nhật Bản là bao nhiêu?

Mức lương làm thêm "khủng" của du HS Nhật Bản
Mức lương làm thêm “khủng” của du HS Nhật Bản

Rất nhiều sinh viên đã chia sẻ rằng, tuy cuộc sống của Nhật Bản khá đắt đỏ tuy nhiên với mức lương làm thêm ngoài giờ ở Nhật của du học sinh cũng không hề ít đâu nhé. Công việc làm thêm củng vừa sức với họ, không quá áp lực mà mà đôi khi còn mang lại niềm vui cho họ sau những giờ học trên trường.

Mức lương làm thêm của du HS Nhật được tính ra sao?

Các sinh viên sau khi chọn cho mình ngôi trường yêu thích để du học Nhật Bản du học thì trước tiên phải làm quen với cuộc sống tự lập ổn định tình hình học tập và chỗ ở thì  mới bắt tay vào tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm. Tùy vào điều kiện của từng người, có bạn khi mới qua đó được 1 tháng thì đã đi làm rồi, còn có  bạn đến 3, 4 tháng sau mới có việc làm.
mức lương làm thêm của du học sinh Nhật bản
Việc đi làm thêm ở Nhật khá hấp dẫn với sinh viên, các bạn có thể tìm cho mình một công việc như bán hàng trong siêu thị, phục vụ quán ăn, cà phê, phát báo, làm trong các xí nghiệp nhẹ công việc khá đơn giản nếu bạn làm quen, không gây áp lực hay ảnh hưởng quá nhiều đến việc học của bạn.  Mức lương làm thêm ở Nhật tính theo giờ, trung bình 850 – 1.500 Yên/giờ, tương đương với 200.000 đồng – 350.000 đồng. Bạn có thể làm 4 tiếng 1 ngày nhưng không được quá 28 tiếng 1 tuần vì đây là quy định về làm thêm ở Nhật, họ sợ rằng nếu sinh viên làm thêm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc học điều đó không tốt.

Tại một số thành phố lớn như Tokyo, Osaka… mức lương làm thêm của du HS ở Nhật Bản thường cao hơn cả và giá cả cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ gần hay xa trung tâm thành phố. Dù mức sống ở Nhật khá đắt đỏ, nhưng nếu chịu khó đi làm thêm và tích góp thì ngoài việc tự trả học phí, tiền sinh hoạt thì có khá nhiều bạn để dành dụm gửi tiền về nhà.

Việc làm thêm ở đây khá đa dạng và nó sẽ tùy thuộc vào năng lực tiếng Nhật của bạn. Nếu bạn có N2, thì xin việc làm dễ dàng hơn, bạn có thể kiếm trên 1.800 Yên/giờ và hơn thế nữa. Còn nếu bạn có N1, nghĩa là trình độ giao tiếp của bạn bây giờ đã như người bản xứ, thì bạn có thể làm phiên dịch tại các công ty, hội nghị… với mức 3.500 Yên/giờ. Để có đươc mức lương “Khủng” như vậy chắc ai củng ao ước, vậy nên nếu muốn tìm cho mình một công việc lương cao thì hãy học tiếng Nhật thật tốt các bạn nhé!
mức lương làm thêm của du học sinh Nhật bản
Với một số nước khác thì đa số Chính phủ cấm không cho sinh viên đi làm thêm ngoài giờ. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản luôn tạo mọi điều kiện để du học sinh có thể đi làm thêm. Theo quy định chung thì sinh viên không được đi làm quá 28 tiếng 1 tuần và phải có giấy phép của cơ quan xuất nhập cảnh. Ngoài ra, nhà trường nơi mà bạn theo học cũng sẽ luôn tạo điều kiện để bạn đi làm thêm.

Kinh nghiệm đi làm thêm của du HS Nhật

mức lương làm thêm của du học sinh Nhật bản
Một kinh nghiệm về việc làm thêm tại Nhật là họ rất trọng chữ tín. Vậy nên, bạn sẽ rất có lợi nếu như được người quen giới thiệu làm. Hãy chăm chỉ đi làm vào các ngày cuối tuần vì bạn sẽ có thể làm nhiều hơn và mức lương cũng khá hơn ngày thường. Với những ngày lễ thì đó là cơ hội tăng mức lương làm thêm ở Nhật vì mức lương ngày lễ sẽ tăng gấp 2 – 3 lần so với ngày thường. Sau một kỳ nghỉ nhiều bạn có thể kiếm được vài trăm ngàn Yên, khoảng 300.000 Yên là gần 80 triệu Việt Nam đồng. Đây quả là một số tiền không nhỏ khi du học.

Nhiều bạn du học sinh vừa đi học vừa đi làm đã có đủ khả năng trang trải toàn bộ học phí của mình mà không cần đến gia đình. Người Nhật đánh giá tính nghiêm túc và kỷ luật khá nghiêm khắc nhưng họ cũng đánh giá cao khả năng cố gắng của bạn. Giỏi tiếng Nhật chính là lợi thế để bạn có được một mức lương làm thêm “khủng” tại Nhật. Nên các bạn có dự định đi du học Nhật Bản trong tương lai thì ngay từ bây giờ hãy tự lên kế hoạch học tiếng Nhật đi là vừa nhé.

Nguồi: duhocNhat.org

Thông tin liên quan:

Nhật Bản nơi nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn

6 điều kiện cần và đủ để đi xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động và những điều cần biết

 

  • coming-soon-BT-768X575