Tâm lý trước kỳ thi JLPT giai đoạn nước rút

Tâm lý trước kỳ thi JLPT giai đoạn nước rút

Vậy là chưa còn 2 ngày kỳ thi JLPT diễn ra rồi – đây là một trong những kỳ thi đánh giá Năng lực lớn nhất trong năm dành cho các học viên tiếng Nhật. Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng kiến thức và tinh thần để chinh phục JLPT chưa? Học tập là cả quá trình nhưng những ngày cuối cùng trước khi “lâm trận” cũng vô cùng quan trọng. Nhật ngữ Hướng Minh  sẽ chia sẻ cho các bạn tâm lý trước kỳ thi JLPT giai đoạn nước rút nhé!

1. Bắt đầu bước vào “giai đoạn nước rút” càng sớm càng tốt:

Đừng bao giờ đợi “nước đến chân mới nhảy”, đợi đến sát ngày thi rồi mới cuống cuồng lục tìm sách vở, dù trong lúc học có nắm chắc kiến thức thì do tâm lý thi cử, bạn sẽ rất dễ rơi vào trạng thái stress nặng nề do phát hiện ra quá nhiều vấn đề về kiến thức của mình trong khi không còn thời gian nữa. Hãy bắt đầu giai đoạn nước rút càng sớm càng tốt, ít nhất bạn củng còn 2 ngày để xem lại những phần kiến thức mình đã học và ôn trong mấy tháng trời này nhé.
Mỗi cấp độ từ  N5 đến N1 đều có trên dưới 100 mẫu ngữ pháp, đặc biệt là lấy lại thói quen và phong độ đọc – hiểu và nghe – hiểu tốc độ thì với kỳ thi JLPT, bạn không thể trong một ngày để kịp “nhồi nhét” bất cứ một vấn đề gì. Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay đừng chần chừ gì nữa!

2. Lên kế hoạch làm bài thi:

Trong bài thi JLPT bạn sẽ cần phải thể hiện kiến thức ở các phần : Từ vựng -Chữ hán, Ngữ pháp, Đọc – hiểu, Nghe- hiểu, mỗi phần đều có mức điểm ngang nhau, đều quan trọng như nhau. Bạn có thể dựa vào khả năng của mình để tập trung phân bổ khung thời gian kiến thức mình đã học để làm bài đạt hiệu quả cao. Phần kiến thức nhiều hơn cho một kỹ năng nào đó bạn chưa nắm chắc nhưng cũng không nên chủ quan bỏ qua bất cứ một nội dung nào.
Một gợi ý nhỏ là bạn có thể lên một khung thời gian cố định như sau:

Ví dụ:

_ Phần thi từ vựng kiến thức N3: Bạn  có 35 câu hỏi (bạn bố trí khung thời gian khoảng 30 phút để đọc đề và khoan đáp án đúng.

Phần thi ngữ pháp – đọc hiểu N3: bạn có 41 câu phần nay khó hơn từ vựng bạn cần phải có thời gian dài hơn để đọc đề và suy nghĩ.

_ Phần nghe được quy định thời gian sẳn rồi nên cách tốt nhất là mình tập nghe File nghe của đề thi trước đây làm quen với cách làm và khung thời gian làm bài để khi thi đở bở ngỡ

Tóm lại là lên một lịch trình thật rõ ràng và phân bổ thời gian hợp lí cho việc làm bài thi để bạn không bị quá tải cũng như quá sa đà vào một vấn đề nào đó rồi thoát hoài không ra.

3. Chọn phương pháp ôn luyện phù hợp với từng kỹ năng:

Đối với phần Từ vựng – chữ Hán: Phương pháp ôn tập hợp lý nhất trong giai đoạn nước rút là học qua flashcard. Bạn vừa có khả năng lướt qua được hết khối lượng từ mà bạn cần phải nắm, bạn sẽ chỉ phải dừng lại một chút vào từ nào mà mình hoàn toàn đã quên, hay bổ sung từ mới. Ngoài ra có thể học từ mới, chữ Hán qua bài đọc, bài tập ngữ pháp. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, hãy tra từ điển càng ít càng tốt mà học cách đoán từ, nếu như có gặp lại từ ấy trong bài thi, có thể chưa kịp nhớ nhưng bạn hoàn toàn có thể nhớ lại được văn cảnh mà nó xuất hiện để đoán ý nghĩa.

4. Ôn luyện các đề thi phỏng theo đề thi JLPT gốc

Trong quá trình luyện thi JLPT, 1 trong những cách tốt nhất đó là luyện tập thông qua các đề thi phỏng theo đề JLPT thật, hoặc các đề thi JLPT các năm trước đó. Như vậy, bạn có thể vừa ôn luyện kiến thức, vừa làm quen được với cấu trúc đề thi JLPT thật. Ngoài ra thì bạn có thể tìm thêm các sách ôn luyện tiếng Nhật. Trong các đề thi tiếng Nhật sẽ có phần kiểm tra Kanji và đặc biệt các bài đọc trong đề thi tiếng Nhật đều dùng Kanji, không có phần dịch sáng hiragana cho các bạn và nếu có cũng chỉ 1 vài từ, nên các bạn cần trang bị cho mình một lượng Kanji đủ nếu muốn nâng cao điểm thi tiếng Nhật.

5.      Làm bài thi thử JLPT

Trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi JLPT, mọi người vẫn luôn có thể tham gia các bài thi thử JLPT (có thể từ các trường đại học, trung tâm, hoặc thậm chí là tự thi, tự bấm thời gian và tự chấm điểm). Bằng cách này bạn có thể thử trải nghiệm cảm giác tham gia kỳ thi JLPT, bao gồm cả về mặt không khí kỳ thi, tinh thần khi tham gia thi và khi bạn bắt đầu làm bài thi JLPT chính thức thì ít nhiều bạn sẽ đỡ cảm thấy bối rối và đỡ lo hơn (mặc dù áp lực trong kì thi thử luôn thấp hơn nhiều so với kì thi thật).

6. Tin tưởng bản thân

Rất nhiều trường hợp có những bạn rơi vào trạng thái lo sợ và căng thẳng, luôn đặt ra câu hỏi rằng “liệu mình có thi đỗ không?”, “liệu mình có thể qua được kì thi này không?”. Lời khuyên ở đây là các bạn sẽ cần phải tin tưởng vào chính bản thân mình, vào những gì mình đã lĩnh hội được trong suốt thời gian học tiếng Nhật. Giống như 1 câu nói nổi tiếng: “Kẻ thù lớn nhất của mỗi con người là chính bản thân mình”, và như vậy nếu bạn sợ hãi, tự ti với khả năng của bản thân thì bạn sẽ càng tự tạo cho mình khó khăn cho bản thân. Hãy tự tin, và tin tưởng vào khả năng bản thân!

 

 

  • coming-soon-BT-768X575