Video tìm hiểu về công việc điều dưỡng chăm sóc người già tại Nhật Bản

TÌM HIỂU VỀ CÔNG VIỆC ĐIỀU DƯỠNG TẠI NHẬT BẢN

Sau khi Chính phủ Nhật Bản thông qua việc mở rộng tiếp nhận điều dưỡng viên nước ngoài đến làm việc tại Nhật Bản thì số lượng các ứng viên đăng ký tham gia chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật ngày càng tăng. Nhằm giúp người lao động hiểu rõ hơn về công việc của điều dưỡng khi tham gia chương trình này, Hướng Minh xin chia sẻ đến các bạn bài viết: ”Tìm hiểu về công việc điều dưỡng tại Nhật Bản”.

Tham khảo: Tuyển dụng điều dưỡng làm việc tại Nhật bản

Video mô tả về công việc của một điều dưỡng chăm sóc người già tại Nhật Bản.

CÔNG VIỆC CỤ THỂ CỦA ỨNG VIÊN ĐIỀU DƯỠNG CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ

1, Cho các cụ ăn và uống thuốc:

 Một ngày các cụ sẽ dùng 3 bữa chính và một bữa phụ:  bữa sáng (khoảng 7h30), bữa trưa (11h30), bữa phụ (sau khi ngủ dậy lúc 14h30 chiều) và bữa tối (17h30).

Nhiệm vụ của các hộ lý là đọc thực đơn, rót trà, phát tạp dề rồi bê thức ăn lên cho các cụ. Trong quá trình các cụ ăn, hộ lý phải trông coi, quan sát cẩn thận và hỗ trợ các cụ gắp, bón thức ăn khi cần. Sau khi các cụ ăn xong, hộ lý sẽ dọn dẹp và ghi lượng thức ăn các cụ ăn được vào sổ theo dõi, phát thuốc cho các cụ có thuốc uống thuốc, rồi chuẩn bị bàn chải, thuốc đánh răng để các cụ vệ sinh răng miệng tại bàn trước. 

2, Hỗ trợ vệ sinh cá nhân và thay bỉm:

 Sau các bữa ăn, hộ lý sẽ hỗ trợ các cụ đi vệ sinh, thay bỉm và rửa bộ phận kín. Trong quá trình này, hộ lý cũng phải để ý xem tình trạng phân hoặc nước tiểu của các cụ để phát hiện kịp thời xem có dấu hiệu bất thường gì không. Công việc này nhìn chung sẽ khá là vất vả về mặt tâm lý cho các bạn mới đi làm giai đoạn đầu. Sau quen rồi sẽ dễ dàng hơn.

3, Tắm cho các cụ:

 Sau khi chuẩn bị xong nước tắm và thay ga trải giường, hút bụi xong xuôi, hộ lý sẽ xác nhận lại danh sách những cụ sẽ tắm trong ngày hôm đó và hỏi lại điều dưỡng để chắc chắn không có cụ nào có dấu hiệu bất thường trước khi đưa các cụ đi tắm. Thông thường thì khi tắm sẽ có thêm người của các ca khác và điều dưỡng hỗ trợ cùng.

Cách thức hỗ trợ đi tắm đối với từng cụ cũng khác nhau.

+ Các cụ đang đi lại được thì cần hỗ trợ các cụ thay quần áo, tắm sơ rồi cho các cụ vào ngâm bồn khoảng 5 phút.

+ Các cụ phải ngồi xe lăn thì ngoài việc hỗ trợ cởi quần áo và tắm sơ, hộ lý còn phải đưa các cụ vào máy tắm hoặc bồn tắm cá nhân khoảng 3-4 phút rồi mới đưa ra.

Với cá cụ nằm liệt giường thì cần hỗ trợ đưa các cụ lên xe rồi mới cởi quần áo, tắm sơ và đưa các cụ vào ngâm bồn.

Sau khi các cụ đã ngâm bồn xong, hộ lý sẽ trợ giúp lau khô người và mặc quần áo cho các cụ, đồng thời kiểm tra xem có bất thường gì trên da các cụ không để báo với điều dưỡng và bôi thuốc nếu cần.

Sau khi xong xuôi, hộ lý phụ trách phân loại quần áo và đưa đi giặt, rồi sấy tóc, chải tóc cho các cụ, dọn dẹp vệ sinh nhà tắm rồi ghi vào sổ ghi chép những người đã tắm, tình trạng phân, nước tiểu (nếu có).

4, Cho các cụ tập thể dục, nói chuyện cùng các cụ:

Hàng ngày, trước bữa trưa hoặc bữa tối, các cụ thường có thời gian tập trung ở không gian sinh hoạt chung để tập thể dục, nói chuyện, giao lưu. Khi đó, hộ lý sẽ hỗ trợ – hướng dẫn các cụ một vài động tác thể dục nhẹ nhàng, hoặc nói chuyện, cắt móng tay, cạo râu cho các cụ…

5, Cho các cụ đi ngủ:

Đây thường là nhiệm vụ của các bạn làm ca muộn. Sau khi hỗ trợ các cụ đi vệ sinh, thay bỉm sau bữa cơm tối,  hộ lý sẽ đưa các cụ về phòng và thay quần áo ngủ cho các cụ. Đối với các cụ không thể sử dụng bồn cầu thông thường thì hộ lý sẽ phải chuẩn bị sẵn bồn cầu di động. Sau đó ngâm dung dịch rửa răng giả cho các cụ trước khi tắt điện kết thúc ca.

  • coming-soon-BT-768X575